Tìm hiểu về các cấp độ suy thận từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Rate this post

Bệnh suy thận là gì? Các cấp độ suy thận được chia ra như thế nào? cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh suy thận và các cấp độ bệnh.

các cấp độ suy thận
các cấp độ suy thận

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, suy thận được chia thành 4 cấp độ khác nhau, sự phân chia theo từng cấp độ phụ thuộc vào mức độ lọc cầu thận (GFR) là mức độ, khả năng của thận lọc chất thải ra khỏi máu của người bệnh. Tại thời điểm này, mức lọc cầu thận (GFR) được coi là xét nghiệm tốt nhất để đo chức năng của thận cũng như xác định cấp độ suy thận. Từ đó, cho phép bác sĩ đưa ra được pháp đồ điều trị phù hợp nhất để ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình phát triển của căn bệnh này.

SUY THẬN CẤP ĐỘ 1 (GRF TỪ 90 TRỞ LÊN)

Mức độ lọc cầu thận GRF từ 90 trở lên có nghĩa là thận tương đối khỏe mạnh, hoạt động tốt và khá ổn định. Thận mới chỉ bị tổn thương nhẹ và nếu được phát hiện kịp thời hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Ở giai đoạn này, những dấu hiệu để nhận biết không rõ ràng và đôi khi khiến bạn chủ quan như: nước tiểu có màu sẫm, cơ thể xanh xao, nhợt nhạt, chán ăn. Vì thế, nếu được chẩn đoán suy thận cấp độ 1 thì có thể áp dụng những biện pháp sau đây giúp cho bệnh nhân có thể nhanh khỏi bệnh:

  • Áp dụng chế độ ăn lành mạnh, không ăn thức ăn quá mặn.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu có bệnh lý nền là tiểu đường.
  • Bổ sung nhiều nước khoáng.
  • Tập thể dục, thể thao thường xuyên.

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về những loại thuốc nên sử dụng khi thận ở giai đoạn đầu tiên.

SUY THẬN CẤP ĐỘ 2 (GRF TỪ 60-89)

Suy thận cấp độ 2 tức là thận đã chuyển biến xấu, khả năng lọc máu của thận đã giảm khoảng 50-55%. Tuy nhiên, ở giai đoạn này cũng giống như suy thận cấp độ 1 những dấu hiệu chưa thực sự rõ ràng khiến người bệnh không có cảm giác mình bị mắc bệnh suy thận. Và chỉ cho đến khi đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra mình bị suy thận do các chỉ số ure và creatinin có trong máu bị cao hơn so với mức thông thường. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể áp dụng những cách sau để bệnh không diễn biến xấu đi:

  • Bổ sung hoa quả, rau xanh, nước khoáng và ngũ cốc.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh và đặc biệt là đồ ăn chứa nhiều muối, nhiều đường.
  • Tránh khói thuốc, rượu bia và các chất kích thích.
  • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên tăng cường sức đề kháng.
  • Sử dụng thuốc theo chỉ định và sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ở giai đoạn này, người bệnh cần phải hết sức cẩn thận vì rất có thể gặp các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe như các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và còn nguy hiểm hơn nếu như người bệnh không được chữa trị kịp thời hoặc sử dụng sai phương pháp điều trị sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý - giỏi Y Thuật - giàu Y Đức
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý – giỏi Y Thuật – giàu Y Đức

SUY THẬN CẤP ĐỘ 3 (GRF TỪ 15 ĐẾN 59)

Suy thận cấp độ 3A

Ở giai đoạn này, thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, chỉ số GRF chỉ khoảng từ 30- 59 hay nói cách khác mức độ lọc máu của thận mỗi phút chỉ khoảng 30-59 ml máu. Ở giai đoạn này, chân tay của người bệnh gần như bị sưng phù, các cơn đau ở hông và 2 bên sườn kéo dài liên tục, số lượng nước tiểu cũng thay đổi đột ngột (quá nhiều hoặc quá ít ), gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hằng ngày và thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Suy thận cấp độ 3B

Suy thận ở cấp độ 3B có nghĩa là chỉ số GRF của người bệnh chỉ rơi vào khoảng 15- 29, thận bị tổn thương nghiêm trọng. Trong giai đoạn bệnh lúc này việc sử dụng thuốc hay các phương pháp tại nhà hoàn toàn không còn có tác dụng nữa mà bệnh nhân phải chạy thận, lọc máu hoặc ghép thận thì mới có thể tiếp tục sống.

SUY THẬN CẤP ĐỘ 4 (GRF DƯỚI 15)

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một khi chỉ số GRF dưới 15 tức là bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh suy thận, thận của người bệnh lúc này đã bị tổn thương nặng nề, khả năng lọc máu chỉ khoảng 10- 15ml máu/ phút thậm chí là thận không còn khả năng lọc máu nữa khiến các chất thải, chất cặn bã bị tích tụ trong cơ thể không thể thải ra bên ngoài. Người bệnh sẽ luôn ở trong tình trạng ngứa ngáy bên trong cơ thể, phù nề, buồn nôn, khó thở và để duy trì sự sống họ bắt buộc phải chạy thận, lọc máu, … suốt đời với chi phí vô cùng lớn. Chạy thận là phương pháp lọc máu bằng máy chạy thận nhân tạo khi chức năng thận của người bệnh gần như đã không thể phục hồi lại được. Nó sẽ thay thế thận làm tất cả mọi việc như lọc máu, loại bỏ chất thải, chất cặn bã, muối khoáng, … ra khỏi cơ thể để người bệnh duy trì sự sống.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn