Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh Gout

Rate this post

Bệnh Gout là tình trạng đặc biệt của viêm khớp, thường xảy ra một cách bất ngờ, đi kèm các cơn mẩn đỏ và đau ở các khớp nghiêm trọng.

bệnh Gout
bệnh Gout

Bệnh Gout thường gặp ở đàn ông và thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh Đợt cấp của bệnh gout gây cảm giác như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị sưng, nóng, đỏ và đau nhiều gây cản trở trong vận động và di chuyển. Bệnh có thể chữa được và giảm nguy cơ bệnh gout sẽ tái diễn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GOUT

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh Gout do các tinh thể urat tích tụ, gây cơn gout cấp với chứng viêm và đau dữ dội. Tinh thể urat có thể hình thành khi có hàm lượng acid uric trong máu cao.

Thông thường, uric acid hòa tan trong máu và đi qua thận để ra nước tiểu. Đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thận bài tiết ra quá ít acid uric dẫn đến tích tụ uric acid , hình thành nên kim tinh thể urat tại các khớp hoặc bao quanh khớp gây viêm đau và sưng.

Yếu tố nguy cơ

  • Thói quen sinh hoạt: dùng nhiều bia rượu làm tăng nguy cơ bệnh gout.
  • Vấn đề y tế. Các bệnh tăng huyết áp không được điều trị, tiểu đường, cholesterol trong máu cao,… nhiều khả năng là sẽ phát triển bệnh gout
  • Sử dụng thuốc (lợi tiểu thiazide, aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ acid uric) hoặc thuốc chống thải ghép ở những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.
  • Tiền sử gia đình bệnh gout. Nếu các thành viên khác của gia đình đã có bệnh gout, có nhiều khả năng phát triển bệnh.
  • Tuổi tác và giới tính. Bệnh Gout thường xảy ra ở đàn ông hơn là phụ nữ, sau mãn kinh khả năng bị gout ở phụ nữ tăng lên.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH GOUT

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh gout hầu như là cấp tính, xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm và không có cảnh báo:

  • Biểu hiện đau khớp dữ dội, thường là các khớp lớn ở ngón chân cái, có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Cơn đau sẽ nặng nhất trong 12 đến 24 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu.
  • Khó chịu kéo dài. Sau khi đau nặng nhất giảm xuống, một số khó chịu khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Cơn gout cấp có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp và kéo dài.
  • Viêm đỏ, sưng và đau ở các khớp
  • Nếu trải nghiệm đau đột ngột, dữ dội, gọi bác sĩ. Bệnh Gout không được điều trị có thể dẫn đến đau trầm trọng hơn và thiệt hại chung.

Các biến chứng

Tái phát bệnh gout. Một số người không bao giờ có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng tái lại của bệnh gout. Nhưng những người khác có thể gặp một số cơn gout cấp mỗi năm. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa các cơn gout cấp ở những người bị bệnh gout tái phát.

Tạo các tophi dưới da do lắng đọng của các tinh thể urat. Hạt tophi thường không đau, nhưng có thể sưng lên trong các cơn gout cấp.

Sỏi thận. Tinh thể urat có thể thu thập ở đường tiết niệu gây sỏi thận

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý - giỏi Y Thuật - giàu Y Đức
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý – giỏi Y Thuật – giàu Y Đức

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT

Kiểm tra và chẩn đoán

Xét nghiệm dịch khớp, quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện các tinh thể urat.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể khuyên nên thử máu để đo mức acid uric trong máu. Mặc dù kết quả thử máu có thể gây hiểu lầm. Một số người có nồng độ acid uric cao, nhưng không bao giờ trải nghiệm gout. Và một số người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gout, nhưng không có mức bất thường của acid uric trong máu.

Phương pháp điều trị và sử dụng thuốc

Điều trị bệnh gout cấp tính tấn công và ngăn chặn các cơn cấp trong tương lai.

Giảm nguy cơ biến chứng gout, chẳng hạn như các tinh thể urat gây ra nốt hình thành dưới da (tophi).

Chống viêm không steroid thuốc (NSAIDs). NSAIDs có thể kháng viêm và giảm đau ở những người bị bệnh gout. Đối với liều cao giúp ngăn chặn cơn cấp tính, sau đó có thể dùng liều thấp hơn

NSAIDs bao gồm các tùy chọn theo toa, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, cũng như đơn thuốc NSAIDs mạnh hơn như indomethacin. NSAIDs nguy cơ chảy máu, đau và viêm loét dạ dày.

Colchicine. Nếu không thể dùng NSAID, bác sĩ có thể khuyên dùng colchicine, một loại thuốc giảm đau có hiệu quả làm giảm đau gout, đặc biệt là khi bắt đầu ngay sau khi triệu chứng xuất hiện. Cần lưu ý tác dụng phụ nôn, buồn nôn và tiêu chảy.

Sau khi một cơn gout cấp được giải quyết gout, bác sĩ có thể kê colchicine liều thấp hàng ngày để ngăn chặn các cơn trong tương lai.

Corticosteroid. Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể kiểm soát bệnh gout gây viêm và đau đớn. Corticosteroid có thể được dùng ở dạng thuốc viên, hoặc chúng có thể được tiêm vào khớp. Corticosteroid thường là dành cho những người không thể dùng NSAID hay colchicine.

Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, thuốc được sử dụng để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh gout thường xuyên bao gồm:

Thuốc ngăn chặn sản xuất acid uric. Thuốc gọi là chất ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol và febuxostat, giới hạn số lượng acid uric cho cơ thể. Mức acid uric trong máu có thể thấp và giảm nguy cơ bệnh gout.

Chất ức chế xanthine oxidase có thể kích hoạt cơn gout cấp tính mới nếu được dùng trước khi cơn cấp gần đây đã hoàn toàn giải quyết. Tham gia liệu trình ngắn liều thấp với colchicin trước khi bắt đầu chất ức chế xanthine oxidase đã được tìm thấy giảm đáng kể nguy cơ này.

Thuốc để cải thiện loại bỏ axit uric. Probenecid cải thiện khả năng thận loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Điều này có thể có mức axit uric máu thấp hơn và giảm nguy cơ bệnh gout, nhưng mức acid uric trong nước tiểu tăng lên. Tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn