Số người mắc bệnh cúm, sởi, thủy đậu đang có xu hướng tăng nhanh

5 Bình chọn

Trong thời gian gần đây, số lượng người mắc bệnh cúm, sởi, thủy đậu đang có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt đã có những trường hợp tử vong do biến chứng của bệnh

Số người mắc sởi đang gia tăng
Số người mắc sởi đang gia tăng

Tăng nhanh số lượng bệnh nhân nhập viện do cúm và sởi

Theo thống kê tại một bệnh viện thủ đô, trong vòng 3 tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 170 bệnh nhân cúm. Và điều đặc biệt lưu ý là các bệnh nhân khi đến nhập viện hầu như đều trong thể nặng bởi bệnh đã bị biến chứng sang suy chức năng hô hấp, hoặc đã mắc thêm các bệnh khác như bệnh đái tháo đường, suy thận…, hoặc là xảy ra ở phụ nữ đang mang thai (những đối tượng bị hạn chế dùng thuốc nên rất khó khăn trong điều trị).

Trong số 35 bệnh nhân, số lượng người lớn đang điều trị các bệnh lây qua đường hô hấp thì đã có hơn 20 bệnh nhân cúm, đặc biệt có 4 bệnh nhân cúm rất nặng phải sử dụng thở máy. Nhập viện là những bệnh nhân nặng, còn ở ngoài kia, có biết bao nhiêu người khác đang đựơc điều trị ngoại trú vì cúm đang ở thể nhẹ.

Bệnh nhân quá đông – bệnh viện quá tải, tình trạng lây nhiễm chéo

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trên luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân, do đó tinh trạng các khoa phải nằm ghép với nhau không có gì lấy làm lạ do điều kiện còn hạn chế. Chính điều đó đã kéo theo hệ lụy là tình trạng lây nhiễm chéo cúm trong quá trình điều trị.

Riêng Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã có tới hơn chục bệnh nhân cúm phải chuyển sang Trung tâm bệnh nhiệt đới để điều trị. Nhiều bệnh nhân đang chữa bệnh tim mạch, hô hấp, huyết học, thận tiết niệu… thì phát hiện mắc cúm, cũng phải đưa sang Trung tâm bệnh Nhiệt đới, khi ổn định mới quay trở lại Khoa ban đầu để tiếp tục điều trị.

Những căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao như cúm, sởi, thủy đậu, quai bị… nằm chung với nhau thì khả năng lây nhiễm là không thể tránh khỏi khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn, phức tạp. Với những bệnh nhân đang có bệnh nặng, thì nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng cùa họ. Thực tế, ở Trung tâm đã có 3-4 ca mắc cúm, thủy đậu bị tử vong trên các nền bệnh khác.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo ngành Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo ngành Y Dược uy tín

Thiếu Vaccine và thuốc Tamiflu

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Bệnh cúm chủ yếu là cúm mùa (cúm A/H1N1, A/H3N2 và cúm B). Cúm mùa là loại cúm mắc nhiều và dễ lây từ người sang người, nhưng may mắn thay là tỷ lệ tử vong ít. Tuy nhiên với những người đang có bệnh khác mà mắc cúm mùa thì tỷ lệ tử vong cao hơn. Riêng cúm gia cầm A/H5N1 mặc dù không lây từ người sang người nhưng một khi mắc thì tỷ lệ tử vong cao.

PGS-TS. Cường cảnh báo rằng: “Các loại bệnh trên đều có vaccine phòng bệnh, vì vậy, người dân cần đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng lịch. Người lớn cũng phải tiêm vaccine nhắc lại theo định kỳ của từng mũi. Khi thấy có dấu hiệu sốt phát ban phải gặp bác sĩ để được tư vấn” .

Khí hậu đang ở giai đoạn giao mùa nên việc xuất hiện các bệnh dịch lây qua đường hô hấp gia tăng. Ngoài ra, việc chẩn đoán các bệnh sởi, thủy đậu, rubella, sốt phát ban lại rất dễ nhầm lẫn với tình trạng dị ứng thuốc. Vì thế, nhiều người điều trị dị ứng không đỡ rồi mới phát hiện bị sởi thì đã muộn, thậm chí có trường hơp bị tử vong do bệnh đã biến chứng.

Một vấn đề lo ngại đáng quan tâm chính là trong khi dịch bệnh đang vào mùa, thì cũng là lúc rất nhiều cơ sở tiêm chủng đã thiếu vaccine cúm, thậm chí có cơ sở chỉ còn 4 liều, có nơi đã “sạch bách”. Trên thị trường, cả vaccine cúm lẫn thuốc điều trị Tamiflu cũng khan hiếm. Vì thế, giá cả loại thuốc này đang rất khác nhau, có nơi chỉ vài chục nghìn/viên, có nơi bán tới 500.000đ/viên. Vaccine cúm là vaccine dịch vụ, nên quyết định nhập về hay không là do các doanh nghiệp.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn