Y Sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp châm cứu chữa bệnh

Rate this post

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh được áp dụng từ xa xưa, là sự kết hợp hài hòa giữa Đông y và Tây y. Cách chữa bệnh của châm cứu khá đơn giản, an toàn, hiệu quả và có thể áp dụng với mọi lứa tuổi.

Y Sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp châm cứu chữa bệnh
Y Sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ phương pháp châm cứu chữa bệnh

Vài nét về phương pháp chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu

Thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, châm cứu là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ Trung Hoa, được hình thành từ 2 phương pháp châm và cứu được tích lũy từ kinh nghiệm dân gian. Châm có nghĩa là dùng vât nhọn, còn cứu là dùng nhiệt để tác động, kích thích lên huyệt vị trên cơ thể nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương, giải trừ bệnh tật.

Về nguyên lý phương pháp châm cứu hiện nay vẫn giống người xưa, nhưng nhờ sự sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại nên phương pháp thực hiện đã tiến bộ hơn nhiều.

Người thầy thuốc trong quá trình chữa bệnh có thể dùng châm hoặc cứu, cũng có khi họ phải kết hợp cả hai biện pháp này để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Do vậy người ta gọi chung là phương pháp châm cứu. Rất nhiều người sau thời gian chữa trị bệnh bằng phương pháp châm cứu sức khỏe được cải thiện trông thấy và đặt niềm tin vào sự kỳ diệu của cây kim.

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, phương pháp châm cứu được biết đến với rất nhiều ưu điểm như:

  • Phạm vi chữa bệnh rộng: Châm cứu xâm nhập cả ngoại khoa, nội khoa, nhi khoa, da liễu…..
  • Độ an toàn và tin cậy cao: Nhiều người trước khi áp dụng phương pháp này còn lo ngại về sự lây lan bệnh khi dùng chung kim châm cứu, tuy nhiên chưa có một bằng chứng và biểu hiện cụ thể nào cho thấy điều đó. Chỉ cần sát trùng kim châm cứu, thực hiện đúng thao tác châm cứu thì sẽ không gây ra sự mất an toàn nào, mà người bệnh cũng sẽ không bị phản ứng phụ.

“Những tưởng không bao giờ còn tự mình đi lại được nữa! Giờ không phải nằm một chỗ là mừng lắm rồi! Dù không thể khỏe chân, nhanh nhẹ như xưa nhưng có thể đi bằng đôi chân của mình tôi không còn mong gì hơn nữa”, một bệnh nhân bị tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt nửa người sau khi điều trị châm cứu kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt và luyện tập cho biết.

Châm cứu hỗ trợ chữa bệnh thông thường và bệnh nan y

Trước nay, người dân quan niệm châm cứu chỉ trị được một số bệnh thông thường như đau lưng, nhức đầu, đau bụng, tê bại, thủng trướng hay trúng phong, kinh giản… Nhưng trên thực tế ngày nay, rất nhiều minh chứng đã khẳng định châm cứu đối phó với vô số bệnh tật.

Ngoài những bệnh thông thường, phổ biến như đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, đau lưng cấp, các chứng đau, liệt…châm cứu còn có tác dụng điều trị hầu hết các bệnh lý khác. Nhất là các bệnh về tai biến, thần kinh, liệt, điều trị cho trẻ em mắc các di chứng do tai biến sản khoa dẫn đến câm điếc, bại não… Đặc biệt, phương pháp châm cứu còn có thể cắt cơn nghiện ma túy hỗ trợ cai nghiện hiệu quả.

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh an toàn, đơn giản, ít tốn kém, phù hợp với mọi lứa tuổi
Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh an toàn, đơn giản, ít tốn kém, phù hợp với mọi lứa tuổi

Các y sĩ Y học cổ truyền TPHCM nhận định châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh an toàn, đơn giản, ít tốn kém, phù hợp với mọi lứa  tuổi, điều trị được nhiều loại bệnh (trong đó có bệnh nan y,mãn tính) hiệu quả cao hiện nay.

Có thể thấy ưu điểm nổi trội của chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu là không yêu cầu bệnh nhân phải nhập viên, phương pháp châm cứu có thể chữa trị cho bệnh nhân ở bất kỳ nơi nào từ bệnh viện đông y, phòng y tế, nhà bệnh nhân, bệnh viện Tây y…. Mặc dù phải điều trị trong một thời gian dài nhưng mỗi lần trị liệu chỉ thực hiện khoảng 30 phút – 60 phút, thao tác nhanh đơn giản, không cần trang bị nhiều. Đối với những bệnh nhân có bệnh nhưng do hệ miễn dịch kém hoặc dị ứng với thuốc thì châm cứu sẽ rất hữu hiệu giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, một thành tích không thể không nói đến của châm cứu là phương pháp phương pháp châm tê đã giúp cho các bác sĩ gây mê giảm hoặc thay thế hoàn toàn lượng thuốc mê, thuốc tê trong phẫu thuật cho những người già yếu không đủ sức khỏe chịu đựng lượng thuốc mê lớn.

Với những chia sẻ về lợi ích của châm cứu như trên đây, chắc hẳn các bạn đã có những kiến thức nhất định về phương pháp này. Tôi tin chắc rằng sau khi đọc viết này các bạn sẽ an tâm hơn, tự tin hơn khi tìm đến chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu kì diệu này. Để biết thêm những thông tin tốt về sức khỏe và cách điều trị bệnh, các bạn có thể đăng ký học Trung cấp y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn