Tìm hiểu nguy cơ khi sử dụng rượu thuốc sai cách từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Rate this post

Rượu thuốc là một dạng thuốc được sử dụng trong YHCT với mục đích để điều trị một chứng bệnh nào đó. Mọi người cần có những hiểu biết nhất định về cách sử dụng rượu thuốc để tránh hiểm họa khôn lường.

Tìm hiểu nguy cơ khi sử dụng rượu thuốc sai cách từ Y sĩ YHCT Sài Gòn
Tìm hiểu nguy cơ khi sử dụng rượu thuốc sai cách từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những hiểm họa khôn lường khi sử dụng rượu thuốc sai cách cũng như hiểu thêm những điều cần biết khi sử dụng rượu thuốc qua bài viết dưới đây.

Dùng rượu thuốc Đông Y cho đúng cách bằng không hiểm họa khôn lường

Các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, có rất nhiều loại rượu thuốc và tương đương đó là những cách sử dụng khác nhau cho phù hợp với từng đối tượng, từng loại bệnh. Do vậy mà người dùng cần hết sức lưu ý.

Thông thường, rượu thuốc được sử dụng dưới 2 cách:

Rượu thuốc dùng ngoài da

Nhằm mục đích để trị té ngã gây đau đớn, chấn thương, bầm tím cơ nhục. Với cách này người ta thường sử dụng những vị thuốc có tính cay nóng, giảm đau, hoạt huyết như: quế nhục, mã tiền, huyết đằng, ô đầu, địa liền… đôi khi dùng mật động vật ví dụ như mật gấu…để xoa bóp vào những chỗ chấn thương. Với cách làm này cũng đưa lại những kết quả rất khả quan.

Rượu thuốc dưới dạng ngâm để uống

Có tác dụng trị phong thấp, đau lưng gối, đau cơ nhục, đau xương cốt, người ta dùng “rượu bổ huyết trừ phong”, gồm các vị thuốc cẩu tích, ngũ gia bì, ngưu tất, hà thủ ô đỏ, thiên niên kiện, tang chi, hoàng tinh, thổ phục linh, tục đoạn, hy thiêm, huyết giác, kê huyết đằng.

Bên cạnh đó, rượu thuốc ngâm còn có tác dụng bổ thận dương, tăng cường sinh lực, với các loại như ba kích, tắc kè, hà thủ ô đỏ, trần bì… Mặc dù những vị thuốc này mang tính chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, song việc sử dụng chúng cũng cần theo chỉ dẫn về liều lượng, cách dùng thì mới có thể phát huy hết được hiệu quả trị liệu và tránh được những tác dụng không mong muốn cho người dùng.

Ngoài ra, việc ngâm rượu như thế nào để đạt được hiệu quả cáo nhất, thu được nhiều hoạt chất nhất cũng phải căn cứ theo những quy trình cụ thể như việc chế biến đúng quy trình, cách thức của các vị thuốc trước khi đem ngâm. Rồi đến loại rượu và nồng độ của rượu đem ngâm cũng cần phải hết sức chú ý.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng rượu thuốc Đông Y

Thực tế cho thấy, một số người coi rượu thuốc như một đồ uống hàng ngày nên đã sử dụng tùy tiện, không đúng cách, không theo hướng dẫn sử dụng, thích là đem ra uống, thậm chí uống đến say túy lúy. Điều đó, không những không tốt nà còn gây hại cho bản thân.

Các giảng viên giảng dạy Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ngay trong rượu thuốc, cũng có những thành phần mà nếu vượt quá giới hạn của nó cũng có thể đưa lại những tác dụng không mong muốn cho người dùng.

Đã có những người lấy loại “rượu dùng ngoài” để uống và đã bị ngộ độc. Vì bản thân rượu dùng ngoài thường chứa các thành phần có tác dụng giảm đau mạnh (aconitin) trong ô đầu, strychnin trong mã tiền… đều là những thành phần gây độc mạnh cho cơ thể.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trong thực tế có một số loại mật của động vật có thể sử dụng để làm phụ liệu chế biến thuốc. Ví dụ như mật lợn mật trâu, mật bò, dùng để chế biến vị thuốc thiên nam tinh cho ta vị đởm nam tinh dùng trong y học cổ truyền.

  • Mật lợn phối hợp với bách bộ để trị ho lâu ngày.
  • Mật gấu, mật rắn (rắn hổ mang, rắn ráo) có tác dụng trị đau nhức xương khớp, tê mỏi cơ nhục.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, sau khi chế biến rắn để ngâm rượu, mật của chúng được lấy ra, ngâm riêng vào một lọ rượu 35 – 40%, đến khi có thành phẩm rượu rắn mới đem hòa mật này vào để uống.

Về mật cá, có nhiều loại không độc như mật cá quả. Tuy nhiên, lại có những loại mật các có tính độc rất cao, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng con người như mật các thắm. Người bệnh cần lưu ý để không nhầm lẫn giữa những loại cá với nhau.

Hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có cách nhìn khách quan hơn về tác hại khi sử dụng rượu thuốc sai cách, và qua đó có thể tìm được cách sử dụng rượu thuốc đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn