Dược lâm sàng

5 Bình chọn

Dược lâm sàng là một nhánh của dược liên quan đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân với việc sử dụng thuốc để tối ưu hóa kết quả sức khỏe của bệnh nhân. Điều này bao gồm tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Thực hành dược lâm sàng bao gồm triết lý chăm sóc dược phẩm. Hơn nữa, nó kết hợp chăm sóc bệnh nhân với kiến ​​thức điều trị chuyên biệt về việc sử dụng thuốc.

Dược sĩ lâm sàng hiện nay làm việc như một phần của ngành y tế

Vai trò của dược sĩ lâm sàng

Phong trào dược lâm sàng đã được bắt đầu trong các phòng khám y tế và bệnh viện, nhưng sau đó đã mở rộng đến tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Do đó, các dược sĩ lâm sàng hiện nay thường làm việc như một phần của ngành y tế cùng với các bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để tối ưu hóa việc sử dụng thuốc nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Dược sĩ lâm sàng là chuyên gia trong việc sử dụng thuốc điều trị trong nhóm chăm sóc sức khỏe và có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau bao gồm:

  • Đánh giá liệu pháp điều trị bằng thuốc và đưa ra các khuyến nghị thích hợp cho bệnh nhân hoặc bác sĩ y tế.
  • Cung cấp thông tin và lời khuyên dựa trên bằng chứng về việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.
  • Nhận biết tình trạng sức khỏe chưa được điều trị có thể được quản lý bằng liệu pháp điều trị bằng thuốc.
  • Theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân với thuốc và đưa ra các khuyến nghị có liên quan để thay đổi
  • Tư vấn cho bệnh nhân cách dùng thuốc tốt nhất
  • Hỗ trợ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện và các ca phẫu thuật.
  • Xây dựng các yêu cầu về đăng ký để tiếp tục phát triển nghiệp vụ cho các cơ quan chủ quản.

Sự phát triển ngành này đang đạt được nhờ sự tham gia của các dược sĩ lâm sàng trong việc xem xét các chế độ thuốc và hỗ trợ tư vấn về đường dây nóng thông tin để ngăn ngừa sai sót về thuốc trong tương lai.

Tương tác với bệnh nhân

Dược sĩ lâm sàng thường áp dụng kiến ​​thức của họ về thuốc trong kế hoạch dùng thuốc của một bệnh nhân cụ thể và đánh giá mức độ phù hợp của liều lượng, tác dụng phụ, hiệu quả và tương tác thuốc. Khi cần, dược sĩ lâm sàng có thể thảo luận về bất kỳ vấn đề nào và đưa ra các khuyến nghị liên quan cho bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân để đảm bảo rằng thuốc được sử dụng theo cách tối ưu.

Trong nhiều trường hợp, dược sĩ lâm sàng làm việc trực tiếp với bệnh nhân để giúp họ hiểu về loại thuốc họ dùng và khuyến khích họ dùng thuốc theo chỉ dẫn.

Giáo dục và đào tạo Dược sĩ

Dược sĩ lâm sàng được yêu cầu phải được đào tạo giáo dục đúng chuyên ngành hệ cao đẳng, đại học trong một lĩnh vực bằng cấp được công nhận để hành nghề. Các yêu cầu cụ thể đối với những bằng cấp này có thể thay đổi tùy theo quốc gia nơi làm việc.

Các chủ đề thường được đề cập trong chương trình đại học cho dược sĩ lâm sàng bao gồm sinh học, hóa học, bệnh học, dược học và khoa học hành vi xã hội.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn quốc gia

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Cao đẳng Dược hệ chính quy, chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc gia.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Hotline tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn