Ví dụ cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019

5 Bình chọn

Ngay từ bây giờ thí sinh có thể dựa vào công thức xét công nhận tốt nghiệp năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố để ước lượng điểm tốt nghiệp của mình dựa trên điểm trung bình năm học lớp 12. 

Ví dụ cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019

Theo đó, dựa trên công thức tính điểm tốt nghiệp năm 2019 đối với các thí sinh trung học phổ thông và thí sinh đang theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên là khác nhau. Nếu như đối với các thí sinh đang theo học lớp 12 gọi tắt là thí sinh trung học phổ thông bắt buộc phải tham gia bài thi Ngoại ngữ. Còn đối với thí sinh theo học tại các trung tâm GDTX tham dự kỳ thi năm nay để công nhận tốt nghiệp thì không phải tham gia bài thi Ngoại ngữ.

Cụ thể công thức xét và công nhận tốt nghiệp năm 2019 đối với hệ trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ như sau:

Trong đó, tổng điểm 4 bài thi đối với hệ THPT và 3 bài thi đối với GDTX (trừ ngoại ngữ) sẽ bằng ( Toán + Ngữ Văn + Ngoại Ngữ + Bài thi Khoa học), bài thi khoa học sẽ cộng các môn thi trong bài thi đó chia cho 3 ra điểm trung bình bài thi Khoa học.

Điểm khuyến khích là điểm cộng bằng nghề. Điểm khuyến khích tối đa trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 cộng 2 điểm mức điểm cụ thể như sau.

Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp: cộng 2,0 điểm. Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp: cộng 1,5 điểm. Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Tất cả các điểm trên cộng lại chia cho 4 sẽ ra 1 hệ điểm sau đó tiến hành nhân cho 7. Điểm cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 được nhân cho 3. Lấy điểm tổng bài thi công điểm khuyến khích nhân chia cho 4 nhân với 7 cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3 sẽ ra 1 hệ số điểm chia cho 10.

Từ đây nếu các thí sinh không được cộng điểm ưu tiên sẽ dừng lại, còn đối với các thí sinh được cộng điểm ưu tiên thì công trực tiếp vào hệ số điểm công nhân tốt nghiệp. Trong trường hợp hệ số điểm trên bằng 5 trở lên, thí sinh đó được công nhận tốt nghiệp ( không có môn thi nào bị điểm liệt = 1)

Trường hợp thí sinh được dưới 5 điểm điều này đồng nghĩa với việc thí sinh đó không đủ điều kiện tốt nghiệp trong năm nay. Hiện tại các trường trung học phổ thông chưa lên điểm vào học bạ, tuy nhiên các em có thể ước chừng được điểm mình tổng kết đạt được trong khoảng nào đấy cho phép sai số thấp nhất.

Đối với các thí sinh hệ giáo dục thường xuyên cũng tính theo công thức dưới và có thay đổi một chút. Dưới đây là ví dụ minh họa cụ thể về cách tính điểm xét tốt nghiệp đối với thí sinh phổ thông năm 2019 để các em học sinh tiện theo dõi.

Các thí sinh được cộng điểm ưu tiên cũng lưu ý xem đối tượng ưu tiên của mình để biết được cộng bao nhiều điểm trong xét và công nhận tốt nghiệp dưới đây:

Thí sinh được cộng 0.25 điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia thuộc những đối tượng sau:

– Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX).

– Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%

– Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.

– Con Anh hùng LLVT, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ VN Anh hùng.

– Người dân tộc thiểu số.

– Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135.

– Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;

– Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.

– Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

– Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.

– Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945.

– Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi.

Thí sinh được cộng 0.5 điểm ưu tiên trong xét tốt nghiệp thpt quốc gia thuộc những đối tượng sau:

– Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135.

– Ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.

– Ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương.

– Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).

– Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ được diễn ra trong 3 ngày cuối tháng 06, theo đó các thí sinh sẽ có 1 buổi trước khi thi để sửa đổi những sai sót cũng như nghe quy chế thi thpt quốc gia. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin tuyển sinh về các trường Đại học để các em học sinh tiện theo dõi.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn