Tìm hiểu biện pháp phòng ngừa đột quỵ cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Xã hội ngày càng hiện đại, tỉ lệ đột quỵ ngày càng cao ở tầng lớp trí thức. Nó để lại nhiều di chứng nặng nề. Vậy có biện pháp nào phòng ngừa bệnh đột quỵ hay không?

Tìm hiểu biện pháp phòng ngừa đột quỵ cùng Điều dưỡng Sài Gòn
Tìm hiểu biện pháp phòng ngừa đột quỵ cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Đột quỵ là gì?

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là trình trạng một phần não không nhận đủ oxy do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc mạch máu não bị vỡ. Do đó, phần não thiếu oxy bị chết hoặc bị tổn thương. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong cao và để lại di chứng nặng nhất là liệt.

Liệt là một di chứng của đột quỵ và liệt thường xảy ra ở một bên cơ thể người. Liệt có thể gặp ở một bên tay, chân, hoặc một nửa cơ thể. Khi bán cần não phải bị tổn thương thì một nửa bên trái của cơ thể bị liệt hoặc suy yếu.

Triệu chứng của đột quỵ là gì?

Khi con người chuẩn bị bước vào giai đoạn đột quỵ, họ có những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy như tê tay chân đột ngột hoặc tay chân đuối sức, đặc biệt ở một nửa cơ thể. Không những vậy, họ còn gặp khó khăn trong phát âm, dầu óc lẫn lộn, thiếu minh mẫn, mắt mờ, chóng mặt, mất thăng bằng, đi đứng loạng choạng hoặc đau đầu. Khi người nhà chúng ta gặp phải những triệu chứng này, ta cần phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất ngay tức thì để được can thiệp sớm từ bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ?

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết nguyên nhân gây bệnh đột quỵ có thể kể đến như sau:

Đột quỵ xảy ra do thiếu oxy não: Tình trạnh thiếu oxy não có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân: nhồi máu não, xuất huyết não, cơn thiếu máu não thoáng qua.

Nhồi máu não: Có thể là những hạt lipit hoặc những cục máu đông ở mạch máu não và làm tắc mạch. Lúc này triệu chứng của đột quỵ xảy ra và thường xảy ra ở người già.

Xuất huyết não: Cũng giống như nhồi máu não nhưng nguy hiểm hơn. Các vị trí mạch bị tắc làm tăng áp lực mạch máu não gây vỡ mạch làm máu chảy bên trong não hoặc gần bề mặt não. Và trường hợp này ít xảy ra nhưng khi xảy ra thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Thiếu máu não thoáng qua: Khi các động mạch lớn mang máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu động hoặc mãng xơ vữa làm cho thiếu máu nuôi não. Chính sự thiếu máu nuôi não này làm cho chúng ta rơi vào tình trạng đột quỵ.

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, những người có tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường có nguy cơ bệnh đột quỵ cao hơn những đối tượng khác. Bên cạnh đó, hút thuốc lá, nghiện rượu, nồng độ cholesterol trong máu cao cũng góp phần làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Do đó, điề đầu tiên chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ là cai rượu và cai thuốc lá.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Chúng ta có thể phòng ngừa đột quỵ như thế nào?

Các chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn đã chia sẻ các biện pháp phòng ngừa bệnh đột quỵ như sau:

Lựa chọn thực phẩm giúp giảm nguy cơ đột quỵ: Thực phẩm cũng góp phần ngăn ngừa đột quỵ như ăn nhiều thực phẩm từ thực vật như rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Khuyến khích ăn nhiều hải sản hơn ăn thịt gia cầm và trứng thay vì thịt đỏ (thịt heo, thịt bò). Mọi người cần tránh ăn quá nhiều muối, chất béo, đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Rèn luyện thể dục, thể thao mỗi ngày: Luyện tập thể dục giúp tăng lưu lượng máu lên não, điều hòa nhịp tim và huyết áp. Do đó, giảm các yếu tố nguy cơ gây độ quỵ. Mọi người cần vận động nhẹ nhàng, chơi một số môn thể thao đơn giản, vừa sức.

Tầm soát đột quỵ: Mọi người cần tầm soát đột quỵ định kỳ, nó giúp phát hiện đột quỵ và nguy cơ đột quỵ. Do bệnh này xảy ra đột ngột, chúng ta cần tầm soát để phát hiện sớm và tăng hiệu quả phòng ngừa.

Kiểm soát huyết áp: Một trong những yếu tố nguy cơ của độ quỵ là huyết áp cao. Do vậy, để phòng ngừa đột quỵ chúng ta cần phải kiểm soát huyết áp trong giới hạn an toàn.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận đinh đột quỵ là một bệnh khá phổ biến hiện nay, có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào và để lại di chứng nặng nề. Do vậy, mỗi người chúng ta cần phải biết cách phòng ngừa nhằm hạn chế tối đa nguy cơ có thể xảy ra.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn