Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ về bệnh đau lưng mỏi gối

Rate this post

Đâu là nguyên nhân gây bệnh đau lưng mỏi gối? Có những cách điều trị bệnh đau lưng mỏi gối bằng phương pháp Y học cổ truyền?

bệnh đau lưng mỏi gối
bệnh đau lưng mỏi gối

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU LƯNG MỎI GỐI

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đau lưng mỏi gối là một triệu chứng thường gặp ở những người lớn tuổi là dấu hiệu của cơ thể suy nhược, các bệnh cơ xương khớp hoặc bệnh thận. Để tìm ra cách điều trị phù hợp nhất cải thiện tận gốc tình trạng này thì người bệnh cần phải xác định được nguyên nhân chính xác gây ra đau lưng mỏi gối.

Đau lưng mỏi gối do bệnh thận: Thận được biết tới là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đối với việc bài tiết chất thải cũng như giúp duy trì các chất điện giải để thúc đẩy chuyển hóa của một số cơ quan bên trong cơ thể. Nếu như thận gặp phải một vấn đề nào đó khiến suy giảm chức năng thì sẽ gây ra đau lưng mỏi gối. Dấu hiệu nhận biết khi bị đau lưng mỏi gối do thận yếu là táo bón, nước tiểu vàng, bí tiểu, đi tiểu nhiều lần. Nếu thận bị suy giảm chức năng kéo dài thì toàn thân mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, yếu sinh lý và đau lưng mỏi gối.

Đau lưng mỏi gối do bệnh cơ xương khớp: Đây là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất khi bị đau lưng mỏi gối, trong đó bệnh đau thần kinh tọa, phong thấp và thoái hóa cột sống lưng là những thủ phạm đáng nghi ngờ nhất. Cách nhận biết dưa vào các triệu chứng là lúc đầu chỉ thấy cơn đau khu trú ở thắt lưng. Tiếp theo tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà khiến cho mức độ chèn ép tăng lên lớn hơn. Từ đó các biểu hiện tê mỏi và đau nhức sẽ lan rộng xuống bắp chân rồi tới đầu gối.

Đau lưng mỏi gối do suy nhược cơ thể: Khi cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, khả năng chống lại những tác nhân tiêu cực từ bên ngoài tác động vào cơ thể yếu đi. Những điều này tạo ra cơ hội để những cơn đau xương khớp xảy ra và xuất hiện đau lưng mỏi gối. Thể trạng cơ thể yếu còn khiến cho người bệnh dễ bị phong hàn, khí huyết không được lưu thông dẫn tới gân cốt đau nhức, thương tổn nặng nề.

Đau lưng mỏi gối do bệnh thần kinh ngoại biên: Dây thần kinh ngoại biên bị thoái hóa do viêm hoặc sự chèn ép của các cơ quan khác gây ra viêm đa rễ thần kinh, viêm các dây thần kinh.

Đau lưng mỏi gối do bệnh về chuyển hóa: Rối loạn điện giải, tăng lipid máu, đái tháo đường là những căn bệnh chuyển hóa nguy hiểm trong cơ thể và có thể gây ra triệu chứng đau lưng mỏi gối và tê tay.

Đau lưng mỏi gối do nhiễm độc: Các chất độc tích tụ hàng ngày nếu như bạn phải làm việc trong một môi trường hóa chất độc hại, chứa các kim loại nặng hoặc khói bụi. Khi các loại chất độc này đủ lượng để tác động tới cơ xương khớp thì sẽ gây ra hiện tượng nhiễm độc và đau lưng mỏi gối.

Đau lưng mỏi gối do các bệnh xương khớp: Đau lưng mỏi gối là triệu chứng của một số bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp. Những tổn thương ở gân xương và các khớp khiến cho người bệnh phải chịu đựng đau lưng mỏi gối kèm theo hạn chế vận động.

Đau lưng mỏi gối do thói quen sinh hoạt hàng ngày: Những thói quen xấu như lười vận động, đi đứng, ngồi, nằm sai tư thế có thể gây ra đau mỏi vai gáy. Ngoài ra cũng phải kể đến các trường hợp người lao động nặng, mang vác vật nặng cũng có nguy cơ cao gây ra tình trạng trên. Khi lượng khí oxy và các chất dinh dưỡng không được cung cấp đủ cho các cơ xương khớp, đồng thời khí độc tích tụ sẽ gây ra đau lưng mỏi gối kèm tê tay.

Đau lưng mỏi gối do nhiễm lạnh: Trong sách Đông y có ghi: “ngoại hàn xâm nhập huyết khí suy” nghĩa là khi cái lạnh từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể sẽ khiến cho khí huyết bị suy yếu. Từ đó những cơn đau lưng mỏi gối được sinh ra kèm theo biểu hiện tê tay.

Đau lưng mỏi gối do thời tiết và môi trường sống: Các tác nhân gây đau lưng mỏi gối thường tiềm ẩn ở bất cứ đâu trong môi trường sống của chúng ta. Như virus khi gặp môi trường độ ẩm cao và nhiệt độ thấp khiến cơ thể không thể thích nghi được với sự biến đổi đó và xảy ra đau lưng mỏi gối kèm theo tê tay.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG MỎI GỐI

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ các bài thuốc điều trị đau lưng mỏi gối.

Bài thuốc từ cây đinh lăng:

  • Cành, thân đinh lăng cắt đoạn nhỏ, sắc với nước để uống thay nước lọc hàng ngày trong 10-15 ngày.
  • Lá đinh lăng tươi giã nhuyễn, đắp vào khớp xương bị đau mỏi ở lưng, gối. Mỗi ngày 1-2 lần.
  • Vỏ quýt 4g, quế chi 4g, 8g hà thủ ô, cối xay 8g, huyết rồng 8g, cỏ xước 8g, thiên niên kiện 8g, rễ đinh lăng 12g. Đem sắc với 3 bát nước, uống sau khi ăn trong 10 ngày liên tục.
  • Rễ đinh lăng 20g phơi khô, sắc với 3 bát nước để sử dụng thành nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc từ lá ngải cứu: Chuẩn bị lá ngải cứu và vỏ bưởi, đem đun sôi cùng với 1 lít nước để uống thay nước lọc. Nên sử dụng trong ngày và uống trong 3 ngày sẽ giảm đau lưng mỏi gối đáng kể.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn