10 Loại thực phẩm có tác dụng chữa cảm cúm hiệu quả

5 Bình chọn

Cảm cúm là một bệnh lý thường gặp, đặc biệt là vào mùa lạnh có mưa nhiều, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin 10 loại thực phẩm thường ngày có tác dụng chữa cảm cúm.

Bệnh cảm cúm có thể được chữa khỏi nhờ những thực phẩm hàng ngày
  1. Tỏi

Tỏi là gia vị phổ biến trong các món ăn hàng ngày, ngoài làm tăng hương vị của món ăn, tỏi còn có nhiều công dụng chữa bệnh như: chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn…

  1. Tía tô

Tía tô có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm các triệu chứng sốt của bệnh cảm cúm: Lá tía tô tươi, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào bát cháo nóng để bệnh người bệnh ăn, sau khi ăn thì đắp chăn kín sẽ ra mồ hôi, giúp hạ sốt.

  1. Hành

Hành là một bài thuốc chữa cảm cúm, sốt, nhức đầu hiệu quả: Hành chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ cho vào cháo nóng quấy đều để bệnh nhân ăn, sau khi ăn đắp chăn sẽ ra hồ hôi hạ sốt.

  1. Cam thảo đất

Chữa cảm cúm biểu hiện sợ gió, nặng đầu, ho, có mồ hôi: Thường cho bệnh nhân uống cùng với bạc hà, kinh giới, lá tre, kim ngân.Sắc thuốc cho bệnh nhân uống 2 lần trong ngày, nên uống khi thuốc nguội.

  1. Cỏ mần trầu

Có tác dụng chữa cảm cúm: thường dùng chung với cam thảo, kim ngân. Sắc uống ngày 1 lần.

  1. Gừng

Có tác dụng trị sốt cao, mặt mũi đỏ, đau toàn thân, không ra mồ hôi. Gừng thường được kết hợp cùng rau mùi, hành cả rễ đập dập, tất cả đem sắc để uống trong ngày.

Gừng có tác dụng gì?
Gừng được xem là một bài thuốc chữa cảm cúm hiệu quả trong Đông y
  1. Kinh giới

Có tác dụng chữa đau nhức đầu xương, chữa cảm cúm: thường kết hợp với gừng sống, 2 thứ đem đi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt để người bệnh uống, nên uống ngày 2 lần, bã thuốc có thể dùng thoa dọc xương sống để giảm đau xương.

  1. Cúc tần

Được dùng để chữa nhức đầu, cảm cúm không ra mồ hôi: thường dùng để sắc thuốc cho bệnh nhân uống lúc còn nóng, bã thuốc có thể cho thêm nước đun sôi cho bệnh nhân xông, đắp chăn kín để ra mồ hội.

  1. Bạc hà

Bạc hà khô kết hợp với tỏi, hương nhu khô, hạt mùi khô cho nước vào đun sôi để sắc lại cho bệnh nhân uống. Phần còn lại bịt kín nồi và chừa lại 1 lỗ thúng nhr để hơi thuốc bay ra, cho bệnh nhân ngồi hít đến khi hết hơi nóng thì thôi, làm ngày 1 lần,làm 2 ngày là khỏi bệnh.

  1. Ngải khô

Ngải khô hoặc tươi đem sắc cho người bệnh uống ngày 1 đến 2 lần khi còn ấm. Có tác dụng trị sốt, người mệt mỏi, rét run, nghẹt mũi.

Trên đây là những chia sẻ những thực phẩm có thể chữa bệnh cảm cúm của đội ngũ giảng viên Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, giúp các bạn có thể tự chữa cảm cúm tại nhà an toàn và hiệu quả.

Nếu các bạn quan tâm muốn tìm hiểu ngành Y học cổ truyền hãy để tại thông tin TẠI ĐÂY

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn