Ngã ngửa với lý do nhiều phụ huynh không cho con học sư phạm

Rate this post

Có kết quả thi đỗ trường Sư phạm, ba mẹ đã không ngừng chì chiết, cả nhà xúm vào mắng em… Giờ em chưa biết phải làm sao nữa…

Các cô giáo thực tập chụp ảnh cùng học sinh

Ngã ngửa với lý do nhiều phụ huynh không cho con học sư phạm

Sáng qua, cô bé hàng xóm ghé nhà tôi với khuôn mặt đẫm nước mắt. Em bảo em đang rất buồn và chán nản vô cùng. Từ hôm em có kết quả thi đỗ trường Sư phạm, ba mẹ đã không ngừng chì chiết, cả nhà xúm vào mắng em… Giờ em chưa biết phải làm sao nữa. Em rất muốn tôi tư vấn để có quyết định đúng đắn nhất.

Cô bé này vừa là hàng xóm, vừa là học trò cũ của tôi. Em học khá và rất ngoan. Những năm đi học em từng tâm sự với tôi em rất thích sau này được làm cô giáo. Em muốn được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho học trò. Tôi từng động viên và rất mong em đạt được ước mơ của mình.

Thời gian thấm thoát trôi qua, em ra trường và vừa có kết quả đậu ngành Giáo dục Tiểu học một trường Đại học Sư phạm. Tôi thật sự mừng cho em và gia đình em.

Vậy mà giờ em lại bảo đang rất buồn. Em chưa biết mình sẽ giải thích sao để ba mẹ hiểu và đồng ý cho đi học đây. Từ hôm có kết quả, ba mẹ đã không ngừng chì chiết. Cả nhà xúm vào mắng em. Rằng Học xong Sư phạm thì cầm tấm bằng về để làm gì. Làm sao mà có thể xin nổi việc. Chưa kể, dạy học bây giờ rất cực. Học sinh không còn ngoan hiền như trước đâu. Ai cũng cho rằng em suy nghĩ viển vông. Ba em còn bảo “cá không ăn muối cá ươn”. Cứ ương bướng đi, sau này rồi lại hối không kịp.

Bây giờ, cả nhà em cứ muốn em đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Ba em bảo cố sang bên đó làm vài năm về kiếm chút vốn. Rồi sau đó mở cửa hàng mà buôn bán cho khỏe. Chứ học hành nhiều vừa tốn tiền cuối cùng lại chẳng được gì. “Thế nhưng, em lại không muốn như thế cô ạ. Em chỉ muốn được đi học rồi sau này trở thành cô giáo thôi” – em tâm sự.

Nhìn cô bé học trò với hai hàng nước mắt lăn dài mà tôi rất thương. Thế nhưng bảo cho ý kiến về chuyện này, tôi cũng không dám. Làm sao tôi có thể đảm bảo được tương lai của em. Làm sao tôi dám quả quyết em học xong sẽ xin được việc làm. Thế nhưng nếu bảo em từ bỏ nghề giáo tôi cũng không đành lòng. Tôi không muốn dập tắt ước mơ bé nhỏ của em.

Ảnh minh họa sinh viên của một trường sư phạm

Có lẽ bây giờ rất nhiều phụ huynh có chung suy nghĩ như ba mẹ em. Họ thương con nên họ nhìn nhận rất thực tế. Sinh viên Sư phạm ra trường bây giờ đều thất nghiệp rất nhiều. Bên cạnh đó, nghề giáo lúc này còn bị coi là “nhóm nghề nguy hiểm”. Chỉ cần Giáo dục không cẩn thận sẽ bị phụ huynh thưa gửi ngay. Nhiều vụ  việc đã từng xảy ra. Thành thử, bây giờ mới nhiều phụ huynh ngăn không cho con theo học Sư phạm là thế.

Là một giáo viên, tôi cũng đã nghe nhiều em tâm sự rằng mình rất yêu nghề Sư phạm. Các em rất thích được trở thành thầy giáo, cô giáo. Các em ao ước được dạy học ngay trên quê hương mình. Thế nhưng cuối cùng các em vẫn không chọn nghề này để theo học. Lý do là học xong, không thể nào xin được việc làm. Dẫu rất yêu nghề, nhưng các em không dám mạo hiểm.

Cuối cùng tôi chỉ biết động viên em hãy mạnh mẽ lên. Em cố gắng về nhà về thuyết phục lại cha mẹ lần nữa. Hy vọng rằng cha mẹ em sẽ đồng ý cho con gái theo đuổi ước mơ.

Ôi, ước gì tất cả các sinh viên Sư phạm khi ra trường đều xin được việc làm? Ước gì tất cả các em được theo đuổi đúng nghề mình yêu thích.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn