Các biện pháp phòng bệnh sốt rét

5 Bình chọn

Bệnh sốt rét gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium. Mầm bệnh được truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi Anophen. Mọi người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét khi sống trong vùng dịch tễ sốt rét và bị muỗi Anophen đốt.

Bệnh sốt rét có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh

Tìm hiểu triệu chứng của bệnh sốt rét

Các triệu chứng của bệnh sốt rét được chia thành 2 trường hợp:

  • Người bệnh có những cơn sốt điển hình khi mắc sốt rét như: Cảm thấy ớn lạnh người, đau mỏi cơ, nhức đầu; rét run người (đắp nhiều chăn bông nhưng vẫn cảm thấy rét); nóng sốt (sau giai đoạn rét run là đến giai đoạn người bệnh vã mồ hôi).
  • Người bệnh không có những cơn sốt điển hình khi mắc sốt rét, chỉ cảm thấy gai rét hoặc ớn lạnh.

Sốt rét có 2 loại:

  • Sốt rét thông thường tức là người bệnh chưa có biến chứng
  • Sốt rét ác tính là loại sốt rét nguy hiểm có biến chứng, người bệnh có thể tử vong chỉ trong vòng 12 giờ sau khi có những triệu chứng của bệnh sốt rét. Do đó, việc chẩn đoán chính xác và kịp thời đối với bệnh nhân sốt rét là vô cùng quan trọng, có thể ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Các tác hại thường gặp của bệnh sốt rét

Người bệnh có biểu hiện thiếu máu: Nguyên nhân là do ký sinh trùng xâm nhập vào tế bào máu (hồng cầu), sau đó tế bào sẽ bị phá vỡ hàng loạt, trên lâm sàng bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu của thiếu máu bao gồm: mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt.

Người bệnh bị biến chứng gan, lách to.

Nếu trẻ em bị mắc sốt rét sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, cơ thể còi cọc, có thể kém thông minh.

Phụ nữ có thai bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét dễ dẫn đến tai biến, thai chết lưu, sảy thai, đẻ non.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn một số biện pháp phòng chống bệnh sốt rét

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn một số biện pháp phòng chống sốt rét

Mắc bệnh sốt rét có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Do đó việc phòng bệnh là vô cùng cần thiết, các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn chúng ta phòng bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh sốt rét được truyền khi bị muỗi đốt, do đó để phòng bệnh chỉ cần phòng chống muỗi đốt hiệu quả là được:

Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét là ngủ màn, ngay cả khi ngủ ngày và màn nên tẩm hóa chất diệt muỗi để có thể phòng chống muỗi đốt một cách tốt nhất.

Nếu phải làm việc buổi tối thì nên đề phòng muỗi đốt bằng cách mặc quần áo tay dài, sử dụng thuốc xịt hoặc nhang xua muỗi.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, nơi ở, loại bỏ hết những nơi mà muỗi có thể trú ẩn như khơi thông hệ thống cống rãnh, các dụng cụ đọng nước mưa phải được làm khô ráo, phát quang bụi rậm, sắp xếp các vật dụng trong nhà gọn gàng, quần áo nên được xếp gọn không nên móc hay treo trên tường sẽ làm nên cho muỗi đậu vào,…

Nếu phải làm việc ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, nên mang theo thuốc phòng chống sốt rét và khi quay trở về địa phương phải đến trạm y tế để khai báo và làm xét nghiệm.

Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điệu trị kịp thời nếu thấy có những biểu hiện sau đây: đau cơ, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, sốt nóng và vã mồ hôi sau đó cảm thấy ớn lạnh, gai rét.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn