Những thói quen tốt giúp bạn ngừa cảm lạnh

5 Bình chọn

Cảm lạnh hay còn gọi là viêm mũi họng hay sổ mũi cấp. Nguyên nhân gây ra bệnh thường là do virus. Các virus gây cảm lạnh xuất hiện theo mùa, nhất là vào mùa thời tiết lạnh và ẩm ướt, do đó vào những ngày trời lạnh và mưa nhiều thì người ta dễ bị cảm lạnh hơn. Chính vì thế, việc phòng bệnh là vô cùng cần thiết.

Bệnh cảm lạnh thường xảy ra vào mùa đông, điều kiện thời tiết ẩm ướt và có mưa

Triệu chứng khi bị cảm lạnh

Sau 2 – 3 ngày kể từ khi cơ thể bị nhiễm virus. Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh tại các cơ quan như xoang, mũi, họng, kéo dài từ 3 -7 ngày. Giai đoạn này là giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất, chúng ta dễ dàng mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh trong 3 ngày đầu tiên.

Triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường là những biểu hiện nhẹ và có khả năng tự khỏi trong vòng 7 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Tùy vào cơ thể mỗi người mà các dấu hiệu cảm cúm sẽ có những biểu hiện và mức độ khác nhau, các triệu chứng thường gặp được kể đến như: nghẹn mũi, khó thở; chảy nhiều nước mũi, nước mắt; ho; đau họng, viêm họng; đau đầu, đau nhứt cơ thể; hắt hơi; sốt nhẹ; cảm thấy mệt mỏi trong người.

Một số triệu chứng nặng hơn làm cho người bệnh có thể mất vị giác, sưng hạch bạch huyết, cảm giác có áp lực trong tai và mặt.

Đa số các trường hợp bị cảm lạnh sẽ tự khỏi trong vài ngày, tuy nhiên có một số trường hợp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm xoang cấp tính, hen suyễn hoặc các bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Vì vậy nếu bệnh không thể tự khỏi thì người bệnh phải đến bệnh viện kịp thời.

Bác sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cách phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp phòng bệnh cảm lạnh

Giữ gìn vệ sinh cơ thể, ngủ đủ giấc: Vệ sinh cá nhân là biện pháp phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đến những nơi công cộng, đông người. Nên giữ khoảng cách an toàn với người bệnh. Ngoài ra, một giấc ngủ sâu, ngủ đủ có vai trò nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, có hiệu quả trong việc phòng chống cảm lạnh.

Tránh tiếp xúc với các vật dụng của người nhiễm bệnh: Do virus có thể ở trong không khí, nên có thể bám vào bề mặt các vật dụng xung quanh người cảm lạnh dưới dạng các gọt nước nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy. Chúng ta có thể vô tình bị nhiễm bệnh do chạm tay vào các vật dụng đó và đưa lên các bộ phận như: mắt, mũi, miệng…

Không hút thuốc lá: Chúng ta đều biết tác hại của thuốc lá, hút thuốc không những có hại cho bạn mà còn cả những người xung quanh. Do đó, để giữ gìn sức khỏe tránh các bệnh tật nói chung, thì bạn không nên sử dụng thuốc lá.

Bổ sung vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch nên việc bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ giúp chúng ta phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả.

Giữ trạng thái tinh thần tốt nhất: khi cơ thể bị stress, đang trong tình trạng căng thẳng sẽ làm cho hệ miễn dịch yếu đi và chúng ta có nguy cơ nhiễm các bệnh do virus như cảm lạnh.

Tập thể dục: luyện tập thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức khỏe, sự dẽo dai và tinh thần thoải mái. Bởi vì những hoạt động thể chất sẽ giúp gia tăng các tế bào miễn dịch giúp chúng ta chống lại tác nhân gây bệnh cảm lạnh.

Súc miệng: việc súng miệng thường xuyên vào sáng và tối bằng nước muối sẽ giúp chúng ta phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả. Do virus cảm lạnh thường đi qua đường hô hấp là chủ yếu.

Hy vọng những chia sẻ trên của chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh cảm lạnh cũng như những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn