Tìm hiểu nguyễn nhân dẫn tới nấm da đầu từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Rate this post

Nấm da đầu là một trong số những bệnh nấm da, gây ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh nấm da đầu và phương pháp điều trị ra sao?

Nấm da đầu
Nấm da đầu

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ những thông tin về bệnh nấm da đầu!

THÔNG TIN VỀ BỆNH NẤM DA ĐẦU

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh nấm da đầu là một trong số những bệnh nấm da – căn bệnh da liễu ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu do sự tấn công của các loại vi nấm. Bệnh còn được gọi là bệnh ghẻ da đầu. Vi rút gây nấm da đầu là do một loại vi nấm có tên là dermatophytes tấn công lên lớp da ngoài da đầu từ đó làm tổn thương vùng da ở đầu và gây ra các triệu chứng điển hình như ngứa ngáy, rụng tóc từng vùng, gàu trắng…

Việc xác định các nguyên nhân gây ra nấm da đầu chính xác sẽ giúp người bệnh nhanh chóng tri nấm da đầu tận gốc đồng thời giúp bạn ngăn chặn và phòng ngừa bệnh nấm da đầu quay trở lại trong tương lai.

Nguyên nhân gây bệnh

Nấm da đầu do lây từ người bệnh: Vi nấm gây bệnh có thể được lây từ người này sang người khác từ trực tiếp hoặc dùng chung các đồ dùng với người bị bệnh như khăn tắm, mặc chung áo quần, chung chăn màn, đội chung mũ nón và mũ bảo hiểm

Bệnh nấm da đầu xuất phát từ các thói quen xấu: Một số bạn có những thói quen xấu và đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm da đầu, các thói quen xấu đó như là để tóc ẩm ướt ngủ qua đêm, đội mũ khi đầu tóc còn ướt… Những điều này tưởng chừng như là vô hại đối với sức khỏe nhưng đó lại là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nấm da đầu

Vệ sinh kém cũng là nguyên nhân gây nấm da đầu: Khi bạn vệ sinh không sạch sẽ, hoặc lười gội đầu, vệ sinh da đầu, vệ sinh mũ nón thì vô tình bạn đả tạo môi trường thuận tiện cho các vi nấm gây bệnh phát triển, khi mồ hôi của bạn tiết ra rồi kết hợp với các tế bào da chết sẻ làm cho da đầu của bạn trở thành nơi ở thuận lợi cho vi nấm, chính vì thế bạn cần phải vệ sinh da đầu sạch sẽ.

Bị bệnh nấm da đầu do lây nhiễm từ động vật: Trong nhà bạn có nuôi một số động vật như chó mèo, gà, trâu bò,… không được vệ sinh sạch sẽ mà bạn lại thường tiếp xúc với chúng thì bạn cũng có thể bị nấm da đầu nếu như chúng bị bệnh

Nấm da do nguồn nước: Nếu nguồn nước của bạn bị bẩn và có chứa các vi nấm gây bệnh mà bạn lại thường xuyên gội đầu, tắm giặt và sinh hoạt bằng nguồn nước này thì bạn cũng bị nấm da đầu hoành hành và phát triển nếu không có cách tri nấm da đầu kịp thời

Triệu chứng thường gặp

Vệ sinh không đảm bảo, điều kiện môi trường ẩm ướt, đây là cơ hội thuận lợi để bệnh phát triển mạnh mẽ, bệnh nấm da đầu sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

  • Nhiều gàu: Tuy rằng đây là một dấu hiệu bình thường và hầu như ai cũng có, nhưng nếu xuất hiện tình trạng gàu ướt thì nguy cơ cao bị nhiễm nấm do nấm khiến cho da đầu tiết ra nhiều hơn bình thường bã nhờn.
  • Ngứa, nổi mụn: Ngay sau tình trạng gàu ướt là những cơn ngứa đi theo, ngay cả khi vừa gội đầu xong da đầu vẫn luôn bứt rứt, khó chịu. Cùng với đó là hiện tượng nổi những nốt mụn đỏ tại vùng da tổn thương.
  • Rụng tóc: Đây là dấu hiệu muộn của bệnh nấm da đầu. Thông thường tóc sẽ bị rụng sau 20 ngày hoặc 1 tháng khi nhiễm nấm. Có thể tóc chỉ rụng ít thời gian đầu thôi nhưng chỉ một thời gian sau, rụng tóc với một số lượng lớn, nhất là khi gội đầu hoặc chải tóc.
  • Rụng tóc thể mảng: Khi nấm phát triện mạnh hơn có thể khiến tóc rụng thành những mảng, đám lớn trên da có hình bầu dục hoặc hình tròn, đường kính khoảng 2 – 5 cm và lộ hẳn ra bên ngoài, rất thiếu thẩm mỹ.
Đào tạo KTV chăm sóc da uy tín
Đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA ĐẦU HIỆU QUẢ

Hiện nay, phương pháp điều trị nấm da đầu chủ yếu được sử dụng đó là dùng thuốc trực tiếp tác động đến vùng da bị bệnh. Tri nam da dau mất rất nhiều thời gian nên đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì thì mới có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, do việc viêm nhiễm dưới chân tóc do đó việc sử dụng các loại thuốc tại chỗ gặp phải khó khăn, ít tác động được tận sâu chân tóc, thời gian điều trị kéo dài và không triệt để.

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, Grisefulvin hiện nay là loại thuốc đặc trị nấm da đầu phổ biến và được chỉ định trong nhiều đơn thuốc bởi nó có chứa hoạt chất mang đến tác dụng diệt nấm rõ rệt. Thuốc gồm dạng viên nén và dung dịch, dùng 1 – 2 lần một ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị và tốt nhất nên thực hiện cách chữa nấm da đầu này liên tục trong 4 tuần.