YHCT Sài Gòn mách bạn những công dụng tuyệt vời từ cây tía tô

Rate this post

Cây tía tô được biết đến như một vị rau thơm rất quen thuộc của chúng ta, trong YHCT tía tô có mùi thơm, vị cay và có tính ấm nhiệt và chữa được rất nhiều các bệnh

YHCT Sài Gòn mách bạn những công dụng tuyệt vời từ cây tía tô
YHCT Sài Gòn mách bạn những công dụng tuyệt vời từ cây tía tô

Ít ai biết được tía tô rất nhiều chất dinh dưỡng và chữa được rất nhiều các bệnh. Bài viết dưới đây, các Y sĩ YHCT Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải đáp cho các bạn về công dụng tuyệt vời của cây tía tô cũng như những bài thuốc YHCT tuyệt với từ loại cây này.

Một vài đặc điểm của cây tía tô

Cây tía tô còn được gọi là tô ngạnh, có tên khoa học là Perilla ocymoides, Perilla frulesscens. Tía tô thuộc họ Hoa môi Labiatae ( Lamiaceae).

Tía tô là một loại cây cỏ mọc quanh năm, có chiều cao khoảng 0.5 cm đến 1.5 cm. Thân thẳng đứng và có lông mềm ngắn nhỏ xung quanh. Lá cây mọc cân xứng, hình quả trứng đầu nhọn rìa cạnh có răng cưa lớn. Phiến lá dài 4 cm đến 12 cm, chiều rộng từ 2.5 cm đến 10 cm. Lá của cây tía tô có màu xanh tím hoặc màu tím, trên có lông trải đều màu tím.

Cây tía tô được trồng ở mọi nơi trên các tỉnh ở Việt Nam được dùng chủ yếu để lấy lá làm gia vị và làm thuốc.

Trong một số tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, cây tía tô có chứa 0.5 % tinh dầu, với loại tinh dầu chứa perilla – andehyt C10H14O là chính chiếm 55%, dihydrocumin C10H14, limone chiếm 20%-30% và anpha pinen có mùi thơm đặc trưng của tía tô. Perilla andehyt là chất có mùi thơm đặt biệt, perilla andehy anti oxim là chất có độ ngọt gấp 2 nghìn lần đường, rất khó tan trong nước khi đun nóng sẽ phân giả và có độc vì vậy không được dùng làm chất điều vị. Tuy nhiên vẫn có người dùng làm ngọt thuốc lá.

Ngoài ra, trong cây tía tô có chất màu xám được gọi là este của xyanin clorit C27H31O16Cl. Ngoài ra trong tía tô còn có chất C5H5N5 là chất chứa adenin và acginin C6H14N4O2. Trong hạt cây có 45% đến 50% chất dầu lỏng, mùi vị giống dầu lanh (huilede lin) có màu vàng thuộc dòng dầu khô. Có chỉ số it ốt rất cao khoảng 206, chỉ số xà phòng khoảng 189.6 tỷ trọng khoảng 0.93.

Cây tía tô trong Y học cổ truyền

Các Y sĩ YHCT thành phố Hồ Chí Minh cho biết cây tía tô có vị cay, vào hai kinh phế và tỳ, tính ôn. Có rất nhiều tác dụng như phát tán phong hàn, giải uất, hóa đờm, lý khí khoang hun, giải độc chua cá, an thai. Cành của tía tô chỉ có tác dụng lý khí, không có tác dụng phát biểu. Dùng để chữa nôn mửa, động thai, phong hàn, ngộ độc hải sản.

  • Lá tía tô (tô diệp) có tác dụng giúp cho ra mồ hôi, giúp sự tiêu hóa, chữa ho, giảm đau, chữa nôn mửa, giải độ, đau bụng do ngộ độc ngoài ra còn chưa mạo cảm.
  • Cành tía tô (tử tô tử) có chức năng chữa ho, tê thấp, hên suyễn, trừ đờm. Liều dùng hàng ngày: hạt và lá ngày uống khoảng 3 gam đến 10 gam, cành của tía tô thì ngày uống từ 6gam đến 20 gam sắc rồi để nguội uống.
Tía tô có nhiều tác dụng như phát tán phong hàn, giải uất, hóa đờm, lý khí khoang hun, giải độc chua cá, an thai
Tía tô có nhiều tác dụng như phát tán phong hàn, giải uất, hóa đờm, lý khí khoang hun, giải độc chua cá, an thai

Mách bạn những công dụng của cây tía tô trong YHCT

Dưới đây các Y sĩ YHCT tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến cácbạn những bài thuốc YHCT đến từ vị thuốc tía tô

Sâm tô ẩm: Có tác dụng chữa bệnh sốt, đau các khớp xương, cảm mạo, nhức đầu

Cách làm: Với cách làm này thì cần những nguyên liệu sau: lá tía tô, trần bì, chỉ xác, can khương, bán hạ, tiền hồ, mộc hương, cam thảo, cát cánh mỗi thứ 2 gam, dùng 600 ml nước. Sắc chỉ còn 200ml, đun sôi để nguội uống 3 lần trong ngày.

Tử tô giải độc thang: Chữa trúng độc, ngộ độc hải sản (cua, cá)

Cách làm: Lá tía tô 10 gam, sinh khương 8 gam, sinh cam thảo 4 gam,dùng 600 ml nước. Sắc còn 200ml nước, đun sôi chia 3 lần trong ngày. Lưu ý nên uống khi thuốc nước vẫn còn ấm.

Chữa sưng vú:

Cách làm: Tía tô 10 gam sắc lấy thuốc uống, bã còn lại đắp vào vú.

Ăn phải hải sản trúng độc (cua cá):

Cách làm: giã cây tía tô tươi vắt lấy nước, hoặc sắc lá khô khoảng 10 gam, uống nước khi còn ấm.

Chữa bệnh Gout:

Trong thành phần của tía tô có chứa 4 chất có thể gây giảm hiệu quả các emzym xanhthine oxydase một trong những loại hình thành acid uric trong chúng ta. Ngoài ra chúng còn làm giảm đau gián mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn. Do đó các bệnh nhân mắc gout khi sử dụng tía tô cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

Hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có thể biết được thêm nhiều bài thuốc YHCT hay từ cây tía tô và có thể áp dụng để chăm sóc sức khỏe hiệu quả

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn