Có được đăng ký cả xét học bạ và điểm thi vào cùng một ngành của trường

5 Bình chọn

Nhiều thí sinh sau khi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển nguyện vọng dựa trên điểm thi thpt quốc gia thắc mắc là có được sử dụng nhiều phương án xét tuyển vào cùng 1 ngành của một trường. 

Học sinh đặt câu hỏi về tuyển sinh năm 2019

Có được đăng ký cả xét học bạ và điểm thi vào cùng một ngành của trường

Giải thích về nội dung câu hỏi này cho các em thắc mắc như sau. Các thí sinh có thể lựa chọn các phương án xét tuyển vào các trường Đại học trong năm 2019 trong điều kiện phù hợp với phương án tuyển sinh của trường đó. Tức là nếu trường đó sử dụng cả hình thức xét tuyển học bạ và xét nguyện vọng dựa trên điểm thi thpt quốc gia thì thí sinh mới sử dụng phương án xét tuyển.

Để biết trường mình xét vào tuyển sinh bằng phương án nào, có xét học bạ năm 2019 hay không hay chỉ xét dựa trên điểm thi thpt quốc gia. Thí sinh có thể truy cập vào địa chỉ website của trường đó hoặc truy cập tại địa chỉ thituyensinh.vn và tra cứu trường mình muốn xét. Ở đó thí sinh sẽ biết được ngành và phương án xét tuyển vào ngành vào trường đó sử dụng những phương án nào.

Đối với việc có được sử dụng cả 2 phương án xét tuyển để vào cùng 1 trường thậm chí cùng một ngành và có vi phạm quy chế hay không. Câu trả lời là có, vì các phương án tuyển sinh độc lập nhau. Thí sinh có thể sử dụng cả 2 phương án để xét tuyển vào 1 trường thậm chí vào một ngành mà không hề vi phạm quy chế thi và tuyển sinh năm 2019.

Đối với trường hợp thí sinh sử dụng xét tuyển nguyện vọng bằng điểm thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển vào các trường Đại học. Nhiều thí sinh cũng thắc mắc và gửi về đó là có được sử dụng nhiều nguyện vọng vào 1 trường và 1 ngành hay không.

Câu trả lời là hoàn toàn hợp lệ và không có gì sai cả.  Trong trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển cả hai ngành cùng một trường, nếu bạn không trúng tuyển NV1, trường mới xét đến NV2.  Nếu bạn đã trúng tuyển NV1, bạn sẽ không được xét nguyện vọng còn lại.

Như vậy, trong một trường, bạn chỉ có thể trúng tuyển một ngành chứ không thế trúng tuyển hai ngành cùng một trường. Và một khi bạn đã trúng tuyển bằng điểm thi thpt quốc gia và xác nhận nhập học, các trường sẽ cập nhật danh sách nhập học và bạn không có quyền tham gia xét bổ sung hay trúng tuyển vào các trường khác để đảm bảo tránh tình trạng ảo.

Trường hợp bạn từ chối nhập học, điều này đồng nghĩa với việc bạn nhường chỉ tiêu đó cho người khác và các trường sẽ thông báo tuyển bổ sung bù vào chỉ tiêu mà bạn từ chối nhập học.

Các mốc thời gian tuyển sinh dựa trên điểm thi thpt quốc gia năm 2019 mà thí sinh cần nắm rõ sau khi thpt quốc gia năm 2019 xong. Đối với các bạn xét học bạ vào các trường Đại học nên xem phương án tuyển sinh để biết chi tiết vì các trường sẽ có lịch thu hồ sơ học bạ khác nhau.

MốcThời gian
114/07/2019Các sở sẽ công bố kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả xét tuyển cao đẳng, đại học; sử dụng tài khoản kiểm tra kết quả thi THPT qua Cổng thông tin thí sinh để bảo đảm thông tin chính xác nhất.
222/7 – 17h ngày 29/07/2019Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến.
322/07 – 17h ngày 31/07/2019Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT.
4Trước 17h ngày 02/08/2019Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu).
5Trước 17h ngày 09/08/2019Các trường ĐH, CĐSP, TCSP công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.
6Trước 17h ngày 15/08/2019Các trường ĐH, CĐSP, TCSP cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. (tính theo dấu bưu điện)
Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn