YHCT Sài Gòn chia sẻ những bài thuốc giải độc, chữa ho từ tỏi rừng

Rate this post

Tỏi rừng là vị thuốc đặc biệt trong YHCT với các tác dụng giải độc, chữa ho, nhuận phế, dưỡng tâm, và thường được dùng điều trị các trường hợp ho, ho ra máu,…

YHCT Sài Gòn chia sẻ những bài thuốc giải độc, chữa ho từ tỏi rừng
YHCT Sài Gòn chia sẻ những bài thuốc giải độc, chữa ho từ tỏi rừng

Với những công dụng đặc biệt, tỏi rừng được coi là vị thuốc YHCT rất tốt cho sức khỏe khi dùng để giải độc, chữa ho, nhuận phế, dưỡng tâm…. Bài viết dưới đây Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả những thông tin cần biết về tỏi rừng, cũng như các bài thuốc YHCT tốt cho sức khỏe liên quan trực tiếp đến vị thuôc này

Tìm hiểu vị thuốc YHCT tỏi rừng

Theo những thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được trong YHCT thì tỏi rừng là loại cây thảo, thân hành to màu trắng đục có khi hơi phớt hồng. Đây là loại cây sống lâu năm, phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân, cao trên dưới 1m, lá mọc so le hình mũi mác, nhẵn, dài chừng 3-12cm, rộng 1-3cm, cuống ngắn, giống lá trúc nhưng dày và nhẵn, màu sáng. Hoa tỏi rừng nở vào mùa hè, cụm hoa mọc ở ngọn cây, có hình ống, hoặc loa kèn dài 12-15cm, miệng hoa 6 cánh màu trắng hay hơi hồng, cuống hoa dài 3-4cm. Quả có 3 ngăn, chứa rất nhiều hạt, xếp thành chồng hình bầu dục, dài chừng dài 5-6cm. Rễ cây do nhiều nhánh hợp lại, vì vậy tên thuốc gọi là bách hợp.

Các Y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết tỏi rừng vị ngọt, nhạt; tính mát. Quy vào ba kinh tâm, phế, tỳ. Trong YHCT tỏi rừng có tác dụng trong việc nhuận phế, nhuận tràng thông tiện, giải độc, chống viêm, dụng tư âm, dưỡng tâm, an thần, dùng điều trị các trường hợp ho, ho ra máu, chứng hồi hộp, tâm phiền, cơ thể suy nhược, viêm khí quản cấp, mạn tính, làm ích khí, kiện vị, trừ trướng khí, chữa đau tim, viêm loét dạ dày tá tràng, các chứng phế nhiệt dẫn đến tiện bí, các trường hợp mụn nhọt sưng đau.

Liều dùng thông thường được áp dụng là 8-16g. Bên cạnh đó người bệnh lưu ý không dùng trong các trường hợp tiêu chảy, tỳ vị hư hàn hay cảm nhiễm phong hàn.

Bài thuốc Y học cổ truyền có chứa tỏi rừng

Với những tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe như trên, các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã tổng hợp những bài thuốc hay có dùng tỏi rừng (bách hợp) như sau:

Bài 1: Bách hợp 12g, thiên môn 12g, mạch môn 12g, tang bạch bì 12g, ý dĩ nhân 10g, bối mẫu 8g, tri mẫu 8g, bách bộ 8g. Tác dụng: chữa ho do phế nhiệt, nôn ra máu, mủ.

Bài 2: Bách hợp 24g, tri mẫu 12g, ngọc trúc 12g. Sắc uống, có tác dụng dưỡng tâm an thần trong các trường hợp hồi hộp lo âu, tâm phiền, nhất là sau ốm dậy.

Bài 3: Bài thuốc có tác dụng chữa ho lâu ngày hoặc ho khan, khạc ra máu, sốt nhẹ, khát nước, cần phải dưỡng phế âm, thanh hư nhiệt, cầm máu dùng bài Lý thị chỉ huyết phương: bách hợp 30g, cỏ nhọ nồi 30g, huyền sâm 15g, tang bạch bì 15g, tử uyển 12g, mạch môn 12g, bạch thược 12g, hòe hoa 9g, cam thảo 9g. Đem tất cả các vị thuốc sắc uống, có thể nhiều hoặc ít.

Bài 4: Bách hợp 16g, bạch thược 12g, mạch môn 12g, chích thảo 8g, ngũ vị tử 8g, sắc uống.

Bài 5: Bài thuốc Bách hợp cố kim thang: Bách hợp 12g, sinh địa 12, thục địa 12g, mạch môn 8g, bạch thược 8g, huyền sâm 8g, đương quy 8g, cát cánh 8g, cam thảo 4g. Sắc, uống ấm. Chữa ho kéo dài do phế âm hư, ho khan hoặc ho có đờm đặc, khát nước phải bổ phế âm, sinh tân chỉ ho

Tỏi rừng được coi là vị thuốc YHCT rất tốt cho sức khỏe khi dùng để giải độc, chữa ho...
Tỏi rừng được coi là vị thuốc YHCT rất tốt cho sức khỏe khi dùng để giải độc, chữa ho…

Bài 6: Chữa phù thũng: bách hợp 12g, bạch thược 10g, tang bạch bì 10g, bạch linh 10g, xa tiền tử 8g.

Bài 7: Nếu người bệnh mắc phải phế nhiệt gây ra đi tiểu khó, nước tiểu ngắn đỏ, đại tiện bí kết có thể dùng bài thuốc: bách hợp 12g, mạch đông 12g, bạch thược 10g, mộc thông 8g, cam thảo 8g. Sắc uống.

Bài 8: Nếu viêm loét dạ dày, ợ chua: bách hợp 40g, ô dược 12g. Sắc uống.

Trên đây là những bài thuốc với những công dụng khác nhau có sử dụng tỏi rừng (bách hợp) mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với cơ địa, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế hay các bệnh viện YHCT Sài Gòn uy tín để các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền thăm khám, bốc thuốc và hướng dẫn bạn sử dụng thuốc chuẩn nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn