Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn bài thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Rate this post

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp và khó tránh khỏi với nam giới khi tuổi càng cao, trong YHCT luôn có những bài thuốc để điều trị bệnh này hiệu quả.

Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn bài thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Y sĩ YHCT Sài Gòn hướng dẫn bài thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Bài viết dưới đây Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn bài thuốc Y học cổ truyền điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Trước tiên ta cần hiểu về tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt là gì!

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận sinh dục của nam giới, nằm ở dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo, ống dẫn tiểu và được gọi với các tên khác nhau như tuyến nhiếp hay tuyến nhiếp. Theo y học cổ truyền, tuyến tiền liệt là cơ quan sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng ra dương vật trong quá trình xuất tinh.

Khi càng nhiều tuổi, nhu cầu tiết dịch giảm đi, tuyến tiền liệt xơ hóa dần, to ra. Thông thường kích thước tuyến tiền liệt nặng từ 15 – 20g, chỉ phát triển thật sự từ lúc dậy thì cho đến 25 tuổi. Từ từ 40 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt bị phình to ra về kích thước gây ra các vấn đề về đường tiết niệu thì được coi là bị phì đại tuyến tiền liệt. Khi đã ngoài 50 thì nam giới thường bị mắc chứng bệnh này và đây được xem là quy luật bình thường của mỗi người đàn ông. Theo thống kê của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có đến trên 90% nam giới độ tuổi 80 mắc bệnh

Do bị phì đại, tuyến tiền liệt ép vào niệu đạo và bàng quang, gây tiểu tiện khó khăn và làm tăng là dấu hiệu phổ biến nhất của u xơ tuyến tiền liệt như: đái khó, đái nhiều lần, đái dắt, số lượng nước tiểu mỗi lần ít. Một số người bệnh bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, thận ứ nước, nguy hiểm hơn là suy thận.

Y học cổ truyền xếp phì đại tuyến tiền liệt vào loại Lâm Chứng, Huyết Lâm, Bạch Trọc, Bạch Dâm, Niệu Tinh, Lâm Trọc, Tinh Trọc, Lao Lâm, Khí Lâm.

Trong YHCT luôn có những bài thuốc để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Trong YHCT luôn có những bài thuốc để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bài thuốc YHCT trị u xơ tuyến tiền liệt

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, u xơ tuyến tiền liệt được chia làm 3 dạng gồm bàng quang tích nhiệt, bàng quang ứ trở, thận dương hư suy, là bệnh thường gặp của nam giới ở độ tuổi trung niên trở đi. Các Y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh đã tổng hợp các bài thuốc đông y có tác dụng trong việc trị u xơ tuyến tiền liệt mà không gây tác dụng phụ hay là “tiêu xơ”, đưa tuyến tiền liệt trở về kích thước bình thường.

Chuẩn bị: Đảng sâm 20g, ý dĩ nhân 20g, sinh địa 12g, sơn thù 12g, nghệ vàng 12g, trinh nữ hoàng cung 12g, bán chi liên 12g, trạch tả 12g, bạch hoa xà thiệt thảo 12g, hoài sơn 10g, đan bì 10g, dâm dương hoắc 10g, bạch linh 10g, cẩu tích 10g, giảo cổ lam 10g, hạt mã đề 8g, thổ phục linh 10g, cam thảo 8g.

Nếu chỉ ở giai đoạn bí tiểu nặng thì có thể bổ sung thêm củ mía dò (sao) 20g và khiên ngưu 16g. Tuy nhiên cần nhớ, hai vị gia thêm này chỉ uống 1 – 2 ngày, khi đã đi tiểu dễ dàng thì cần dừng ngay.

Thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị cho vào nồi cùng với 5 bát nước, thêm 5 lát gừng tươi, đun còn 2 bát. Sắc thêm 2 lần, mỗi lần lấy 1 bát, trộn chung cả 3 lần, cô lại còn 2 bát, chia đều uống trong ngày.

Người bệnh lưu ý cần uống liên tục 15 – 20 thang, sau đó đi kiểm tra lại bằng siêu âm. Khi đã trở lại bình thường sau 2 tháng sử dụng, người bệnh cũng nên uống thêm 5 – 7 thang để không bị tái phát.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp và khó tránh khỏi đối với nam giới khi tuổi càng cao. Theo đó bạn nên khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị. Ngoài ra, việc tham gia vào các khóa đào tạo như Trung cấp Y học cổ truyền, Văn bằng 2 y học cổ truyền,… cũng là cách giúp bạn có thể chủ động phòng và điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn