Những kiến thức cơ bản về hình ảnh X Quang

5 Bình chọn

Hình ảnh tia X ngày nay được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng kỹ thuật chụp X quang đã mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho nền y học thế giới.

Chân dung nhà vật lý Rontgen và bức ảnh X-quang chụp bàn tay vợ của ông

Giới thiệu sơ lược về hình ảnh tia X

Giới thiệu sơ lược về hình ảnh tia X: Lần đầu tiên được phát hiện bởi Roentgen, tia X là công nghệ nền tảng trong chẩn đoán y tế, giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán một loạt các vấn đề sức khỏe cơ bản và tức thời ở bệnh nhân. Tuy nhiên, công nghệ quen thuộc này rất hữu ích cho một nền tảng ứng dụng rộng rãi ngoài các ứng dụng phẫu thuật can thiệp bằng X quang y tế và các ứng dụng CT.

Hình ảnh tia X bao gồm một dải năng lượng rộng, từ gamma (tia X năng lượng cao được tạo ra bởi máy gia tốc tuyến tính trong dải MeV) đến tia X cứng (100 giây của dải keV được tạo ra bởi các ống kín) và tia X mềm (100 phần phạm vi eV) như được sản xuất trong các nguồn synctron hiện đại hoặc máy bán dẫn UV cực đoan tạo ra các mạch tích hợp quy mô nanomet.

Kiến thức cơ bản về hình ảnh X-Quang

Nói chung, kỹ thuật chụp ảnh tia X dựa trên sự tương phản hấp thụ, có nghĩa là tia X bị suy giảm bởi các vật liệu có mật độ đã biết theo định luật Beer. Do đó, sử dụng phạm vi năng lượng phù hợp là rất quan trọng để tạo ra độ tương phản phù hợp trong một vật liệu nhất định của mẫu sinh học. Khi phạm vi năng lượng tia X tối ưu đã được thiết lập, chúng ta phải đề xuất một máy dò có hiệu suất lượng tử thám tử tối ưu. Chúng tôi phân biệt hai loại máy dò, loại có khả năng bắt tia X trực tiếp vào vật liệu bán dẫn sẽ chuyển đổi các photon tới thành điện tích điện tử có thể được số hóa hoặc gián tiếp với vật liệu soi sáng với tia X tới được chuyển đổi thành photon nhìn thấy được. sau đó được thu thập bởi một cảm biến CMOS.

Các ứng dụng chính của hình ảnh tia X

Ứng dụng dễ nhận biết nhất của chụp X-quang dĩ nhiên là chụp X quang y tế. Tuy nhiên, sức mạnh và độ chính xác được cung cấp bởi công nghệ tiên tiến này có thể áp dụng cho mặt cắt thị trường rộng lớn hơn nhiều trong các máy đồng bộ và phòng thí nghiệm. Một lựa chọn ngắn về các lĩnh vực sử dụng tiềm năng bao gồm:

 • Hình ảnh nhiễu xạ kết hợp
 • Hình ảnh tương phản
 • Tinh thể học
 • Vi mô
 • Hình ảnh tương phản theo pha
 • Kiểm tra bảng mạch in (PCB)
 • Chụp X quang
 • Chất lượng nguồn
Tia X là gì? Tia X-quang có ảnh hưởng gì?
Tia X ứng dụng trong y học

Ứng dụng tia X trong y học

Chụp X quang trong y học giúp bác sĩ lâm sàng xem được các cấu trúc mô, xương, tạng,… trong cơ thể, dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bệnh lý thông qua hình ảnh y học. Nhờ sự ra đời của các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mà y học có cơ hội để phát triển mạnh, vươn lên tầm cao mới. Người bệnh được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời, các bác sĩ tự tin thực hiện những ca phẫu thuật khó như phẫu thuật phần đầu, tim, gan, xương,… và mang lại tỉ lệ thành công rất cao.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn liên tục tuyển sinh và đào tạo các ngành y dược, trong đó ngành Kỹ thuật hình ảnh y học được đầu tư các loại máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu dạy và học chất lượng cao, năm 2022 nhà trường tuyển sinh với những nội dung sau đây:

 • Tên ngành, nghề: Kỹ thuật hình ảnh y học (Medical image technology)
 • Mã ngành, nghề: 6720601
 • Trình độ đào tạo: Cao đẳng
 • Hình thức đào tạo: Chính quy
 • Phạm vi tuyển sinh: toàn quốc

Hotline/zalo tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn