Y sĩ YHCT Sài Gòn tư vấn các bài thuốc trị huyết áp thấp

Rate this post

Y học cổ truyền cho chứng huyết áp thấp thuộc phạm trù “huyễn vậng” và tùy theo từng thể mà các bác sĩ sẽ áp dụng các bài thuốc trị huyết áp thấp phù hợp.

Y sĩ YHCT Sài Gòn tư vấn các bài thuốc trị huyết áp thấp
Y sĩ YHCT Sài Gòn tư vấn các bài thuốc trị huyết áp thấp

Bài viết dưới đây Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải đáp mọi thắc mắc về các triệu chứng cũng như các bài thuốc hiệu quả giúp trị huyết áp thấp. Trước tiên ta cần hiểu huyết áp thấp là bệnh gì:

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp luôn luôn ở con số thấp hơn đa số người bình thường cùng lứa tuổi. Nếu huyết áp nhỏ hơn 100mmHg được coi là huyết áp thấp. Có hai yếu tố tác động chủ yến đến huyết áp thấp chính là lưu lượng tim và sức cản ngoại vi. Trong đó, lưu lượng tim phụ thuộc vào sức bóp của cơ tim, chủ yếu là chức năng bóp của thất trái, sức cản ngoại vi còn phụ thuộc chủ yếu vào độ đàn hồi của thành mạch máu.

Các y sĩ YHCT thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện có hai loại huyết áp thấp bao gồm: Huyết áp thấp tiên phát và huyết áp thấp thứ phát.

  • Huyết áp thấp tiên phát (huyết áp thấp thể trạng): Đây là yếu tố có thể trạng đặc biệt từ nhỏ đến lớn huyết áp vẫn thấp mà không hề có triệu chứng hoặc biến chứng của bộ phận nào trong cơ thể, khi làm việc quá sức, gắng gặng thì thấy chóng mệt, trường hợp này không coi là bệnh lý và không cần điều trị.
  • Huyết áp thấp thứ phát: Đây là căn bệnh thường gặp ở những người mắc các bệnh thiểu năng tuần hoàn não, lao, nhiễm khuẩn, nhiễm độc kéo dài, người suy nhược kéo dài, thiếu máu kéo dài, bệnh nội tiết như suy tuyến giáp mạn tính, suy tuyến thận,…

Triệu chứng huyết áp thấp có thể dễ dàng nhận biết: Người mệt mỏi, toàn trạng yếu, hoa mắt, ruồi bay, giảm tập trung trí lực, nhất là khi thay đổi tư thế có thể choáng ngất hoặc ngất. Nhịp tim nhanh có thể có ngoại tâm thu mạch yếu có khi nhịp chậm, cung lượng tim giảm rõ rệt.

Các bài thuốc YHCT trị huyết áp thấp

Trong Y học cổ truyền, chứng huyết áp thấp thuộc phạm trù “huyễn vậng”, nguyên nhân cơ bản do khí huyết hư, tỳ thận hư nhưng phổ biến nhất là khí huyết lưỡng hư.

Chứng huyết áp thấp thuộc phạm trù “huyễn vậng”, nguyên nhân cơ bản do khí huyết hư, tỳ thận
Chứng huyết áp thấp thuộc phạm trù “huyễn vậng”, nguyên nhân cơ bản do khí huyết hư, tỳ thận

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết huyết áp thấp có thể được điều trị nhờ những bài thuốc YHCT dựa vào từng thể riêng biệt, các bài thuốc cụ thể như sau:

Thể khí hư dương hư

Biểu hiện: sắc mặt trắng bệch, thở gấp, mệt mỏi vô lực, di tinh, hoạt tinh, ngại nói, chân tay lạnh, chất lưỡi bệu, rêu trắng bợt, mạch trầm tế vô lực.

Bài thuốc: hoàng kỳ 30g, đẳng sâm 30g, ngũ vị tử 30g, mạch môn đông 10g, sài hồ Bắc 3g, tất cả sắc nước uống, ngày một thang, trong 10 – 15 ngày.

Thể khí huyết đều hư

Biểu hiện: mắt hoa, ù tai, tinh thần mệt mỏi, đầu váng, ngại nói, ngực bí, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế sác.

Bài thuốc: đảng sâm 15g, mạch môn đông 12g, sơn thù 12g, sinh địa 12g, kỷ tử 12g, ngũ vị tử 10g, cam thảo 10g, tất cả sắc uống, ngày một thang và dùng trong 10 ngày.

Lưu ý: khi xuất hiện tình trạng huyết áp thấp, người cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đoản hơi… nên uống đường glucose với gừng sống. Bạn lấy 2 – 3 thìa cà phê đường glucose với 3 lát gừng tươi rửa sạch, cho vào 200ml nước sôi, uống lúc nước còn nóng và nằm nghỉ yên tĩnh, tránh đi lại trên đường.

Để tránh những hệ lụy nguy hiểm, người bệnh nên điều trị dứt điểm ngay khi phát hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc. Đồng thời cần đến những cơ sở, bệnh viện có các bác sĩ, y sĩ được đào tạo qua trường hớp như Đại học, Trung cấp Y học cổ truyền để được khám và điều trị hiện quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn