Tìm hiểu về xét nghiệm vi sinh

5 Bình chọn

Để tìm ra nguyên nhân của các bệnh nhiễm trùng thì xét nghiệm vi sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, hỗ trợ các bác sĩ tìm ra phương án điều trị đúng đích và hiệu quả. Tùy từng loại bệnh nhiễm trùng mà các bác sĩ sẽ cho chỉ định phương pháp xét nghiệm vi sinh phù hợp.

Xét nghiệm vi sinh dùng để chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng

Tìm hiểu về ngành xét nghiệm vi sinh

Xét nghiệm vi sinh được dùng để tìm ra căn nguyên của bệnh nhiễm trùng, đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh của vi sinh vật trên mẫu bệnh phẩm. Đối tượng được để xét nghiệm vi sinh vật rất đa dạng, có thể là mẫu bệnh phẩm của người, động vật, dụng cụ, thức ăn, nguồn nước, không khí, môi trường sống xung quanh,… tất cả các đối tượng này đều có khả năng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bệnh phẩm của các xét nghiệm vi sinh thường là: Nước tiểu (thường lấy nước tiểu giữa dòng), đờm, dịch não tủy, máu, phân, các chất tiết từ đường sinh dục, ngoáy họng, các loại mủ nông (tổn thương không qua lớp trung bì, nhiễm trùng ngoài da), các loại mủ sâu (tổn thương sâu lớp trung bì, nhiễm trùng kín, dịch dẫn lưu ổ bụng,…).

Phạm vi áp dụng của các xét nghiệm vi sinh là: Theo dõi, chấn đoán, điều trị, nghiên cứu dịch tễ học, nghiên cứu khoa học và trong giảng dạy, pháp lý. Ngoài ra, người ta còn dùng các xét nghiệm vi sinh để tạo hoặc chống chiến tranh sinh học, chống khủng bố.

Mục đích của xét nghiệm vi sinh

Ở nước ta bệnh nhiễm trùng là một bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất, bênh cạnh các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì hay ung thư. Các cơ quan thường mắc các bệnh nhiễm trùng là đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu,…trong suốt cuộc đời của mỗi người ai cũng ít nhất một lần mắc bệnh nhiễm trùng.

Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kết quả xét nghiệm vi sinh, bởi vì xét nghiệm này sẽ tìm ra đúng loại kháng sinh phù hợp để chống lại bệnh. Và cũng chính xét nghiệm vi sinh sẽ giúp các bác sĩ tìm ra nguyên nhân của bệnh nhiễm trùng từ đó tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Phân loại các xét nghiệm vi sinh

Dựa trên phương pháp thực hiện, các xét nghiệm vi sinh được phân thành các loại như sau:

  • Phương pháp xét nghiệm soi trực tiếp
  • Phương pháp xét nghiệm nuối cấy
  • Phương pháp xét nghiệm miễn dịch
  • Phương pháp xét nghiệm y sinh học phân tử

Tùy theo mục đích chẩn đoán mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp. Gía trị của xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của mối loại và đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào phòng xét nghiệm, tay nghề, kinh nghiệm của người kỹ thuật viên.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật viên y sinh đạt chuẩn quốc gia

Học ngành Xét nghiệm vi sinh ở đâu?

Hiện nay Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành Y Dược và được bình chọn là một trong những ngôi trường đáng theo học nhất Miền Nam. Đối với các bạn muốn trở thành Kỹ thuật viên xét nghiệm vi sinh, có thể chon theo học ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm y học và chọn theo chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh.

Các bạn muốn được tư vấn hoặc đăng ký xét tuyển, vui lòng để lại thông tin Tại đây

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn