Phụ nữ bổ sung DHA trong thời kì mang thai không giúp tăng IQ của trẻ?

Rate this post

Với các bà bầu luôn muốn con mình thông minh và khỏe mạnh, bởi thế thường truyền tai nhau về việc bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai. Vậy quan điểm này có thực sự đúng?

Phụ nữ bổ sung DHA trong thời kì mang thai không giúp tăng IQ của trẻ?
Phụ nữ bổ sung DHA trong thời kì mang thai không giúp tăng IQ của trẻ?

Hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn phân tích và tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau!

Bạn biết gì về DHA – Docosa Hexaenoic Acid?

DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega 3. Ngoài ra, nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic. DHA là loại acid béo không no cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

DHA (hoặc acid docosahexaenoic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ – đặc biệt là khi mang thai. Người lớn cần lấy DHA từ thức ăn, thai nhi trong tử cung cần lấy từ cơ thể người mẹ. Trẻ sơ sinh nhận DHA từ sữa mẹ hoặc từ sữa bột có bổ sung DHA. Nếu phụ nữ mang thai và sau sinh không bổ sung nhiều DHA, thì cơ thể sẽ sử dụng DHA dự trữ sẵn để cung cấp cho em bé. Các bà mẹ luôn truyền tai nhau về vai trò tuyệt với của DHA là giúp bé có chỉ số IQ cao hơn.

Việc bổ sung DHA có thực sự giúp tăng IQ cho trẻ?

Theo những thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp được thì theo theo một thông tin đăng trên tạp chí Reuters Health đã chỉ ra rằng: “Trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ có bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai không thông minh hơn những đứa trẻ của những bà mẹ không sử dụng bổ sung.”

Trong lần theo dõi thứ ba các trẻ em sinh ra trong một thử nghiệm về việc bổ sung DHA trong thai kỳ, thử nghiệm cho kết quả không có sự khác biệt đáng kể về chỉ số IQ hoặc các quá trình nhận thức khác ở giai đoạn 7 tuổi – kết quả tương tự các đợt thử nghiệm trước đó.

Tác giả chính của nghiên cứu là Jacqueline Gould thuộc trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng trẻ em thuộc Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe Nam Úc ở Adelaide cho rằng axit béo omega-3 (doccarahexaenoic acid – DHA), một chất dinh dưỡng quan trọng cho não, là cần thiết cho sự phát triển trong suốt thai kỳ. Nguồn DHA chính cho trẻ phát triển phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ. Tuy nhiên, hàm lượng DHA chính xác mà người mẹ cần phải bổ sung thì chưa rõ.

Những sản phẩm bổ sung dầu cá giàu DHA đã được các nhà sản xuất quảng cáo là có lợi cho sự phát triển của não trẻ. Việc sử dụng các chất bổ sung này đã trở nên phổ biến ở các nước phát triển nhưng hiệu quả của DHA thì lại không rõ ràng.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu phụ nữ mang thai khỏe mạnh với một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng thì việc bổ sung DHA không giúp tăng cường sự phát triển trí não của trẻ.

Ở thử nghiệm ban đầu, Gould và các đồng nghiệp đã phân chia ngẫu nhiên các phụ nữ mang thai được bổ sung 800mg DHA hoặc giả dược hàng ngày trong nửa cuối của thai kỳ. Sau đó, theo dõi kết quả khi các em bé được 18 tháng tuổi và lần nữa khi chúng được 4 tuổi, thử nghiệm cho thấy không có sự khác biệt về trí tuệ, nhận thức, ngôn ngữ hoặc các kỹ năng vận động trong hai nhóm trẻ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín

Trong đợt đánh giá gần đây nhất, các trẻ 7 tuổi, độ tuổi sớm nhất để kiểm tra trí thông minh có thể dự đoán được trí thông minh khi trưởng thành. Tổng cộng có 543 trẻ em, 85% trong nhóm thử nghiệm ban đầu đã tham gia thử nghiệm.

Các em đã được kiểm tra IQ và phụ huynh sẽ trả lời các câu hỏi về hành vi và nhận thức của trẻ. Điểm số IQ trung bình cho cả hai nhóm trẻ là khoảng từ 97 đến 98 điểm. Khả năng ngôn ngữ, hiệu quả học tập và khả năng nhận thức cũng không khác nhau giữa các nhóm.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng kỹ năng tư duy nhận thức tốt hơn một chút ở nhóm DHA. Tuy nhiên, các vấn đề về hành vi cao hơn một chút ở nhóm DHA. Mặc dù, nghiên cứu không tìm thấy tác dụng trên chỉ số IQ nhưng sử dụng DHA trong thai kỳ có thể đem lại nhiều lợi ích khác.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng so sánh hiệu quả của việc bổ sung liều cao DHA với giả dược đã phát hiện ra các sản phẩm bổ sung DHA có thể làm giảm nguy cơ sanh non và làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng nếu gia đình có tiền sử dị ứng.

Một nghiên cứu đã chứng minh DHA có hiệu quả giúp phát triển nhận thức khi cho trẻ nhỏ nếu trẻ được bổ sung DHA ngay sau sinh

Nếu việc bổ sung đủ lượng DHA cho cộng đồng và cung cấp thêm DHA và axit arachidonic cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh như ở các nước phát triển thì việc bổ sung thêm một lượng DHA trong thai kỳ có thể sẽ không cho thấy bất kỳ lợi ích nào.

Trên đây là những tổng hợp về nghiên cứu tác dụng của DHA trong thời kì mang thai của phụ nữ với IQ của trẻ. DHA đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với con người, nhất là với trẻ nhỏ. Vì vậy, lựa chọn nguồn thực phẩm để cung cấp DHA là điều mà các mẹ rất quan tâm. Hy vọng qua bài viết, các mẹ có thể chọn được giai đoạn thích hợp bổ sung DHA cho trẻ nhằm giúp tăng cường chỉ số IQ cũng như nhận thức của trẻ tốt hơn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn