Tìm hiểu ngành Dược sĩ lâm sàng

5 Bình chọn

Dược sĩ lâm sàng từ lâu đã được Bộ y tế đưa vào danh sách cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là bệnh viện thì đội ngũ dược sĩ lâm sàng bị thiếu hụt trầm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, khó đạt mục tiêu đạt hiệu quả cao trong sử dụng thuốc ở bệnh nhân.

Ngành Dược sĩ lâm sàng hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng

Hiểu rõ hơn về Dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng là một loại hình nhân viên y tế mới và đặc biệt. Nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng là làm việc trực tiếp với các chuyên gia y tế, với các bác sĩ và với bệnh nhân để đảm bảo việc sử dụng các loại thuốc kê đơn sẽ đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế tác dụng phụ xuống mức tối thiểu.

Nơi làm việc trực tiếp của các dược sĩ lâm sàng là tại các cơ sở y tế, nơi đây họ sẽ tương tác trực tiếp và thường xuyên với các chuyên gia y tế, các bác sĩ để phối hợp chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Việc đào tạo và huấn luyện dược sĩ lâm sàng có thể trong những môi trường khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là tham gia chăm sóc trực tiếp bệnh nhân tại các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện.

Dược sĩ lâm sàng sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành, trang bị những kỹ năng, kinh nghiệm lâm sàng thông qua các chương trình đào tạo thực tế để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nhiệm vụ của một người Dược sĩ lâm sàng là gì?

Nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh

Theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để xác định các loại thuốc bác sĩ kê đơn có đáp ứng được nhu cầu tối ưu nhất của người bệnh và mục tiêu điều trị không.

Đánh giá các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng có phù hợp và hiệu quả hay không.

Theo dõi và phát hiện các vấn đề của sức khỏe mới phát sinh trong quá trình điều trị, để cải thiện hoặc giải quyết bằng cách sử dụng thuốc phù hợp.

Xác định mức độ tác dụng của thuốc lên tình hình sức khỏe của bệnh nhân bằng cách thường xuyên theo dõi diễn biến lâm sàng của người bệnh.

Tư vấn cho bệnh nhân các sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

Phối hợp cùng với nhóm điều trị, tư vấn, giáo dục người bệnh thực hiện các hoạt động để duy trì và cải thiện sức khỏe như: ăn uống lành mạnh, tập thể dục, tiêm ngừa.

Giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ phù hợp hoặc các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị đúng bệnh.

Học ngành Dược sĩ lâm sàng có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Học ngành Dược sĩ lâm sàng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Ngành Dược sĩ lâm sàn hiện tại đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng nên sẽ là các hội rất lớn cho các bạn đi theo định hướng Dược sĩ lâm sàng. Để học ngành Dược sĩ lâm sàng bạn sẽ phải theo học ngành dược và sau đó chọn chuyên ngành Dược lâm sàng. Trường cao đẳng Dược Sài Gòn hơn 12 năm kinh nghiệm đào tạo Dược sĩ, luôn được đánh giá là một trong những ngôi trường đáng theo học nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bạn muốn tư vấn hoặc theo học ngành Dược chất lượng cao hãy để lại thông tin Tại đây

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn