Tìm hiểu về thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cùng Điều dưỡng SG

Rate this post

Chất béo động vật hay gọi là chất béo no gây tình tạng mỡ máu, các bệnh lý tim mạch…Tuy nhiên chất béo vẫn đóng vai trò không nhỏ trong cơ thể, vậy liệu có biện pháp nào để hạn chế các chất béo từ động vật?

Tìm hiểu về thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cùng Điều dưỡng SG
Tìm hiểu về thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cùng Điều dưỡng SG

Vai trò của chất béo trong cơ thể

Theo nhiều thông tin Y khoa mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, chất béo trong khẩu phần ăn của con người có 2 nhiệm vụ chính là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ. Khả năng sinh năng lượng của chất béo cao nhất trong các chất sinh năng lượng. 1 gram chất béo khi đốt cháy trong cơ thể cung cấp 38kj, tương ứng với 9kcal, gấp hơn 2 lần so với chất đạm (Protein) và chất đường bột (Glucid). Chất béo là dung môi vận chuyển (carrier) không thể thiếu của các vitamin tan trong dầu mỡ (như vitamin A, D, E và K), chúng được hấp thu nhờ dịch mật tiết vào ruột mà trong thành phần của dịch mật có chứa acid béo cùng cholesterol để hòa tan những vitamin này. Các vitamin này đi vào cơ thể phần lớn phụ thuộc vào thành phần chất béo có trong thực phẩm. Nghĩa là khi lượng chất béo trong khẩu phần ăn giảm thấp sẽ ảnh hưởng đến hấp thu các vitamin này. Điều này làm cho chất béo trở nên quan trọng hơn vì các vitamin tan trong dầu có vai trò quan trọng đối với các chức năng thị giác, khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo máu, biệt hóa các tế bào da, niêm mạc, tăng trưởng và chống lão hóa, … Trong chế biến thực phẩm, chất béo có chức năng tạo hương vị thơm ngon, cảm giác no lâu.

Các nhóm thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Có thể thấy chất béo đóng vai trò không nhỏ trong cơ thể: Thành phần màng tế bào, dự trữ năng lượng, tạo dịch mật,…tuy nhiên việc sử chất béo động vật hay gọi là chất béo no gây tình tạng mỡ máu, các bệnh lý tim mạch….Vì vậy thay bổ sung các chất béo no hãy bổ sung các chất béo lành mạnh. Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh dưới đây.

Trái bơ

Bơ với hàm lượng chất béo không no tốt cho sức khỏe cao cùng với sự có mặt của hơn 12 loại vitamin, quả thật là một loại quả sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua. Chính những acid béo không no còn nhiều nối đôi này sẽ sửachữa các gốc tự do để các gốc tư do này không phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Quả óc chó

Quả óc chó không còn xa lạ với chúng ta và được sử dụng phổ biến trên thế giới. nguyên nhân là do có acid béo tốt omega-3, tốt cho tim mạch

Dâu ô liu

Đây cũng là chất than thiện với tim, chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, là một trong những nguồn chất béo lành mạnh nhất bạn cần bổ sung trong chế độ ăn

Hat lanh

Hạt lanh có chứa trên 40% chất béo bão hòa, axit omega 3 chống oxy hóa cùng chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cá hồi

Cá hồi chứa chất béo lành mạnh, được coi là thực phẩm tăng cường sức khỏe tim mạch, chứa omega – 3 nên bổ sung trong chế độ ăn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Sô cô la đen

Sô cô la đen có đầy đủ chất béo cũng như dưỡng chất thiết yếu. có thể tìm thấy trong thành phần của sô cô la đen có vitamin A, B, E, canxi, sắt, kali, ma-giê và flavonoid.

Trứng

Hầu hết mọi người đều có xu hướng tránh ăn trứng. Tuy nhiên, trứng là một trong những nguồn chất béo lành mạnh và chứa nhiều dưỡng chất. Trứng chứa nhiều vitamin cùng các acid amin thiết yếu Vì vậy, ăn trứng ở lượng vừa phải tốt cho cơ thể để tránh dư thừa đạm gây rối loạn chuyển hóa.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hi vọng qua bài viết các bạn có thể biết được các biện pháp hạn chế tôi đa các chất béo động vật thay vào đó là sử dụng các chất béo lành mạnh.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn