Tìm hiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Rate this post

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hiện có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng bị thiếu máu thường gặp nhất.

Tìm hiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt từ chuyên gia Điều dưỡng SG
Tìm hiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt từ chuyên gia Điều dưỡng SG

Đôi khi vì những lối sinh hoạt thường ngày ít ai để ý lại đang góp phần tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở chúng ta. Hãy cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt

Sắt được hấp thu ở tá tràng , sắt trong thức ăn ở dạng sắt Fe¬3+ được chuyển thành Fe2+ là dang được hấp thu qua ruột. Liều dùng khuyến cáo của sắt là: phu nữ sau mãn kinh, đàn ông 8mg/ngày; phụ nữ trong độ tuổi còn kinh nguyệt 18mg; trẻ em và phụ nữ mang thai cần nhiều sắt hơn. Số lượng sắt được hấp thu phụ thuộc vào kho sắt dự trữ trong cơ thể, tốc độ sinh sản hồng cầu, loại sắt có trong thực phẩm và sự có mặt của bất cứ chất nào làm tăng hay giảm hấp thu sắt.

Sắt trong thịt cá là sắt có heme thì được hấp thu nhiều hơn sắt trong rau cải, trái cây, hạt vì đó là sắt không heme. Phytat có trong các loại hạt, cám và một số rau cải kết hợp với sắt thành phức hợp khó hấp thu, vì vậy tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt hay xảy ra trong các nước nghèo vì ở đó thực phẩm chứa lượng lớn hạt và rau cải. Polyphenol gắn với sắt nên giảm hấp thu sắt không heme khi uống nhiều trà và cà phê. Acid dịch vị và acid ascorbic(vitamin C) làm tăng hấp thu sắt nên người cắt dạ dày hấp thu sắt kém.Ca2+ và sữa như cũng làm giảm hấp thu sắt. Trị thiếu máu do thiếu sắt nên ăn nhiều thịt, nước cam, thức ăn giàu vit C, giảm sữa và trà. Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu thường gặp, chủ yếu do mất máu. Các nguyên nhân mất máu kéo dài như viêm loét dạ dày, bệnh trĩ, ăn uống các chất kích thích ruột, kinh nguyệt, đẻ nhiều.

Những nguy cơ khi thiếu máu

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì những nguy cơ khi thiếu máu có thể kể đến như:

Tim mạch: Thiếu máu thiếu sắt gây ra nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Khi đó, tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy nhất là đối với não trong khi đang bị thiếu máu. Đối với những người bị bệnh động mạch vành – thu hẹp của động mạch cung cấp máu cho cơ tim – không được kiểm soát thiếu máu có thể dẫn đến đau thắt ngực.

Thai sản: Thiếu máu làm tăng nguy cơ đẻ non và tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con. Vì vậy, người ta đã coi thiếu máu trong thời kỳ thai nghén là một nguy cơ đe dọa trong sản khoa

Trí tuệ: Thiếu máu làm giảm 10-30% năng suất lao động vì khả năng tư duy và nhận thức của não bộ đều bị giảm sút do thiếu máu tuần hoàn dẫn đến thiếu máu thiếu oxy. Các em học sinh bị thiếu sắt sẽ kém tập trung, hay ngủ gật trong giờ học, học bài khó nhớ, mau quên, sẽ mau mệt khi hoạt động thể lực do Cơ bắp không đủ ô-xy nên các em

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Phác đồ điều trị thiếu máu do thiếu sắt

Trị thiếu máu do thiếu sắt. Chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt: Ferritin thấp, sắt huyết thanh thấp, thiếu máu nhược sắt và hồng cầu nhỏ. Không được chỉ định sắt để trị thiếu máu tiêu huyết vì bệnh này có kho dự trữ sắt tăng.

Dạng uống: Dạng muối săt 2, thường chọn dạng muối sắt sulfat hoặc fumarat vì số viên dùng trong ngày ít hơn dạng khác.

Liều trung bình trị thiếu máu là 200-400 mg sắt nguyên tố/ngày, tiếp tục trong 3-6 tháng sau khi đã giải quyết được bệnh để hồi phục kho dự trữ tránh tái phát

Sắt được uống lúc bụng đói(1 giờ trước bữa ăn) bởi vì thức ăn (đặc biệt sản phẩm của sữa) làm giảm hấp thu 40-50%, uống trước thuốc antacid(thuốc kháng aicd trong trị viêm loét dạ dày-tá tràng) 1 giờ hoặc sau antacid 3 giờ. Uống trước thuốc kháng sinh tetracylin (do thuốc này tạo nối chelat cản trở hấp thu) 3 giờ hoặc sau tetracylin 2 giờ. Bắt đầu liều thấp 200 mg/ngày rồi tăng từ từ. Thuốc làm tăng pH như kháng H2 do ức chế tiết acid dạ dày nên cũng hạn chế hấp thu sắt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt, hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có thể hạn chế tối đa cũng như điều trị bệnh kịp thời nhất

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn