Tìm hiểu chứng di tinh và mộng tinh cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Di tinh và mộng tinh hay “giấc mơ ướt át” là hiện tượng tự nhiên mà phần lớn nam giới từng trải qua ít nhất 1 lần, và không thể tránh khỏi của cơ thể đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì.

Tìm hiểu chứng di tinh và mộng tinh cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn
Tìm hiểu chứng di tinh và mộng tinh cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn nhận định rằng “giấc mơ ướt” là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng khi nó ghé thăm quá nhiều lần có thể khiến cho cơ thể nam giới cảm thấy mệt mỏi, không tập trung làm những việc khác. Nhiều người khi mắc phải mộng tinh, di tinh thường rơi vào tình trạng xấu hổ, mặc cảm. Vậy làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Hãy cùng giải đáp câu hỏi trên qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhé!

Mộng tinh là gì?

Mộng tinh (giấc mơ ướt) là tình trạng xuất tinh xảy ra ban đêm trong lúc ngủ. Thực ra, mộng tinh không có gì quá khó hiểu hay bất thường. Hiện tượng này chứng tỏ rằng trong lúc ngủ, hệ thần kinh trung ương chỉ đạo về tình dục và một bộ phận của lớp vỏ đại não liên quan tới nó vẫn còn hoạt động. Theo nhịp sinh học của testosteron, vào 3-4h sáng, nồng độ tinh dịch là cao nhất. Vì vậy, vào lúc này, nam giới thường hay mơ thấy chuyện ái ân, thấy đang âu yếm hay quan hệ tình dục với một phụ nữ nào đó mà họ cảm mến, yêu thương sẽ kích thích thôi thúc ham muốn tình dục, dẫn đến xuất tinh, tạo ra cảm giác cực khoái. Cũng có trường hợp không mơ thấy người phụ nữ nào, nhưng vẫn bị xuất tinh, là do căng thẳng, lo âu, hay sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tình trạng này có thể xảy ra một tuần một lần, hoặc hai đến ba lần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mộng tinh nhiều lần do thói quen thủ dâm, kích dục sẽ gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe.

Di tinh là gì?

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết di tinh là một hiện tượng khác với mộng tinh. Di tinh thường xảy ra khi người nam đó chỉ mới gần người bạn gái, gần phụ nữ, cũng có khi không gần ai cũng bị di tinh. Nó không biểu hiện bằng xuất tinh ra bên ngoài nhiều như mộng tinh, mà chỉ là những giọt tinh rỉ ra ươn ướt… chiếc quần. Di tinh xảy ra ở những người thần kinh dễ bị kích thích. Cũng giống như mộng tinh, di tinh thường hay xảy ra ở những nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Thỉnh thoảng cũng xảy ra ở những người trên tuổi 30, đã có gia đình, nhưng ngoài tuổi 40 thì gần như không gặp nữa. Thông thường di tinh và mộng tinh hay đi kèm nhau.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Khắc phục hiện tượng di tinh và mộng tinh như thế nào?

Theo y học hiện đại thì di tinh được gọi là tình trạng “Tăng tiết dịch niệu đạo”. Còn mộng tinh, về nguyên tắc, không cần chữa trị bằng thuốc mà chủ yếu là chữa trị về tâm lý. Một số trường hợp có thể cho sử dụng các thuốc làm giảm lo âu, trầm cảm, an thần. Đối với thuốc ức chế sinh dục – nhằm để không xuất tinh, thì không có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Tuy vậy, trong thực tế cũng có một số trường hợp chữa trị rất khó khăn, do nam giới gặp phải tình trạng này thường lo lắng, căng thẳng nặng nề quá mức.

Vì vậy, điều quan trọng là, nam giới đừng quá lo lắng khi gặp phải mộng tinh, di tinh. Để hạn chế tình trạng này, nam giới cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống sinh hoạt, làm việc hợp lý, tính cực luyện tập thể dục, thể thao, tránh thức quá khuya. Nam giới có thể bổ sung thêm các thảo dược có lợi cho sức khỏe sinh lý (bá bệnh, lộc nhung, nhục thung dung…). Ngoài ra, cũng cần tránh xem các phim ảnh, sách báo có nội dung đồi trụy, hoặc không nên nghĩ về điều này quá nhiều vì nó sẽ khiến nam giới bị ám ảnh, kích thích.

Trên đây là những thông tin cần biết về chứng Di tinh và mộng tinh mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, qua bài viết trên hi vọng các bạn có được cái nhìn khách quan cũng như biện pháp để khắc phục khi gặp tình trạng trên!