Tìm hiểu về hormon Testosteron cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn

Rate this post

Testosteron là một trong những nội tiết tố của cơ thể. Nó có vai trò quan trọng đối với nam giới. Vậy Testosteron có vai trò như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về hormon Testosterone cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn
Tìm hiểu về hormon Testosteron cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn

Testosteron là gì?

Testosteron được biết là một loại hormone được sinh ra bên trong cơ thể của các loài động vật (động vật hữu nhũ, chim, bò sát…) từ nhóm androgen. Testosteron ở tất cả các động vật có vú (trong đó có con người) chủ yếu được sinh ra trong tinh hoàn của con đực và buồng trứng của con cái, cùng với một ít ở tuyến thượng thận.

Đối với con người, hormon Testosteron có vai trò trong phát triển cơ bắp cũng như sức mạnh ở nam giới và sự nhạy cảm ở nữ giới. Lượng Testosteron được sinh ra ở nam giới và nữ giới có sự khác biệt rõ rệt. Nồng độ hormon Testosteron bình thường ở nam giới là từ 2.8 – 8.0 ng/ml; ở nữ giới là 0.06 – 0.82 ng/ml.

Testosteron có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

Theo chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn Testosteron có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là các mô sinh sản ở con người. Cụ thể những vai trò của Testosteron được kể đến như sau:

Testosteron đối với nam giới

Testosteron có vai trò nâng cao khả năng tình dục, làm tăng cường khả năng ham muốn và khả năng cương cứng của dương vật. Nó còn chi phối quá trình sản xuất tinh trùng. Testosteron còn kích thích sự phát triển của hồng cầu, thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ bắp, xương và tóc và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nam giới. Testosterol còn tham gia vào quá trình phát triên của các mô trong hệ thống sinh sản như tinh hoàn, tiền liệt tuyến.

Testosteron đối với hệ thống thần kinh trung ương

Testosteron tác động đến hành vi và tính cách mỗi con người chúng ta. Nó còn là ngòi nổ cho khả năng cạnh tranh và thúc đẩy lòng tự trọng của nam giới. Khi nồng độ Testosteron thấp khiến nam giới mất niềm tin và thiếu động lực phấn đấu. Nó cũng có khả năng làm giảm khả năng tập trung và gây trầm cảm. Đồng thời gây rối loạn giấc ngủ và thiếu năng lượng.

Testosteron đối với da, lông, tóc

Khi nam giới chuyển tiếp từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, Testosteron giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, hình thành các sợi lông trong nách, trên cánh tay, chân, ngực và xung quanh bộ phận sinh dục. Với những người đàn ông có nồng độ Testosteron thấp, những sợi lông trên cơ thể thưa thớt thậm chí một vài nơi không có. Testosteron cũng ảnh hưởng đến làn da phái mạnh, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, không có nếp nhăn, ngăn ngừa chứng lão hóa da đồng thời hạn chế những căn bệnh da liễu.

Testosteron với hệ cơ, xương, chất béo

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết Testosteron là một trong những yếu tố liên quan đến sự phát triển của hệ cơ, xương, tạo nên sức mạnh cơ bắp và khung xương khỏe mạnh. Testosteron làm tăng mật độ xương và tác động vào tủy xương để sản xuất các tế bào máu. Đàn ông có nồng độ Testosteron thấp có nhiều khả năng bị loãng xương và dễ gãy xương. Testosteron cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo, giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Thiếu Testosteron gia tăng khối lượng mỡ, đặc biệt là mỡ bụng, gây béo phì. Ngoài việc xây dựng cơ bắp và tạo hồng cầu, Testosteron còn giúp duy trì mật độ xương cho cơ thể. Nếu hàm lượng Testosteron của bạn giảm xuống, xương của bạn trở nên dễ gãy vỡ. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra mật độ xương để xem bạn có bị thấp Testosteron hay không.

Testosteron đối với nữ giới

Đối với nữ giới Testosteron có vai trò trong điều trị bệnh lạc màng trong tử cung, trị ung thư vú.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Mức testosterol như thế nào gọi là bình thường?

Khi cơ thể bình thường thì nồng độ Testosteron trung bình của mỗi người được xác định trong khoảng:

  • Đàn ông: 270 – 1070 mg/dL (9 – 38 mmol/L)
  • Phụ nữ: 15 – 70 mg/dL (0.52 – 2.4 mmol/L)
  • Trẻ em: 2 – 20 mg/dL (0.07 – 0.7 mmol/L)

Tuy nhiên một số trường hợp, Testosteron tăng cao như ung thư tinh hoàn hoặc một số bệnh cảnh có liên quan đến tuyến thượng thận. Testosteron thấp do phát triển chậm, tổn thương hoặc thiếu tinh hoàn hoặc một số bệnh di truyền, bệnh xơ gan, hoặc đang điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, sử dụng rượu trong thời gian dài có thể làm mức Testosteron thấp.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Testosteron có vai trò rất quan trọng, nó giúp duy trì các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Do vậy, chúng ta cần đảm bảo nồng độ Testosteron ở một mức bình thường.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn