Tìm hiểu vai trò của Estrogen với phụ nữ tuổi mãn kinh từ Điều dưỡng SG

Rate this post

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cuộc sống của học có thể ít nhiều thay đổi. Họ cảm thấy khó chịu, cáu gắt. Đó có phải nguyên nhân từ estrogen trong cơ thể?

Tìm hiểu vai trò của Estrogen với phụ nữ tuổi mãn kinh từ Điều dưỡng SG
Tìm hiểu vai trò của Estrogen với phụ nữ tuổi mãn kinh từ Điều dưỡng SG

Mãn kinh là gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, mãn kinh là một giai đoạn sinh lý bình thường của cơ thể mà tất cả phụ nữ trên thế giới đều phải trải qua, nó được đánh dấu bằng sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và được xác định khi sau 12 tháng mất kinh hoàn toàn. Mãn kinh là dấu hiệu cho biết buồng trứng không còn hoạt động nên không sinh sản hocmon estrogen cho cơ thể. Tuổi mãn kinh thường gặp ở phụ nữ 45-51 tuổi. Tuy nhiên, triệu chứng mãn kinh có thể biểu hiện từ tuổi 45 trở lên. Một số người cũng có thể có triệu chứng mãn kinh sớm từ tuổi 40.

Để xảy ra triệu chứng mãn kinh, cần trải qua rất nhiều giai đoạn: tiền mãn kinh, mãn kinh, sau mãn kinh:

  • Giai đoạn tiền mãn kinh: Ở giai đoạn này, buồng trứng ngừng hoạt động, cơ thể người phụ nữ sẽ giảm estrogen. Từ đó, chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường, hầu hết xảy ra đối với phụ nữ trong độ tuổi khoảng 45 tuổi trở lên.
  • Mãn kinh: mãn kinh là hiện tượng kết thúc chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và được xác định là mãn kinh khi sau 12 tháng mất kinh hoàn toàn.
  • Sau mãn kinh: Đây là giai đoạn kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Estrogen có vai trò như thế nào đối với phụ nữ?

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, Estrogen là nội tiết tố rất quan trọng đối với phụ nữ, nó là nguyên nhân của hầu hết các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Estrogen có vai trò quan trọng đối với hệ cơ tim, xương, da và vóc dáng, cơ quan sinh dục, trí não, tuyến vú. Estrogen giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm giãn mạch, chống tăng huyết áp.

Các triệu chứng nào cho thấy phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh?

Các triệu chứng mãn kinh thường xảy ra theo từng giai đoạn:

  • Giai đọan mãn kinh sớm: Những chị em phụ nữ thường bị bốc hỏa (nóng bừng mặt), đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn kinh nguyệt, thay đổi tâm lý.
  • Giai đoạn mãn kinh: Xảy ra các triệu chứng ở cơ quan sinh dục như khô teo âm đạo, triệu chứng niệu sinh dục và da khô sạm.
  • Giai đoạn mãn kinh muộn: Các chị em phụ nữ dễ bị loãng xương, dễ mắc các bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ.

Mặc dù tất cả chị em phụ nữ đều trải qua giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, tần suất xuất hiện cũng như các triệu chứng xảy ra phụ thuộc vào từng người, từng cá thể.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Các biện pháp khắc phục triệu chứng mãn kinh?

Các dấu hiệu khó chịu, các bệnh cảnh có thể xảy ra ở phụ nữ mãn kinh là do thiếu hụt estrogen. Do vậy để khắc phụ các triệu chứng này, các chị em nên bổ sung hocmon thay thế hocmon tự nhiên trong cơ thể bằng cách uống estrogen toàn thân hay tại chổ:

  • Toàn thân: Estrogen thường được bổ sung bằng viên uống. Tuy nhiên, tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài là làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch hoặc các bệnh lý về gan. Hiện nay, trên thị trường có một số dạng estrogen bôi qua da nhằm giúp hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra đối với chúng ta. Vì estrogen khi bôi qua da sẽ được hấp thu trực tiếp vào máu, không chuyển hóa qua gan, nên ít tác dụng phụ mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị tốt so với cách điều trị toàn thân qua đường uống.
  • Tại chỗ: Khi có các triệu chứng khô teo âm đạo do mãn kinh. Chúng ta có thể được chỉ định bổ sung estrogen dùng tại chỗ với liều thấp nhiều hơn so với estrogen dùng toàn thân.

Ngoài biện pháp bổ sung hocmon còn có một số biện pháp khác như sử dụng nội tiết tố thiên nhiên và gel giữ ẩm âm đạo.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, thời kỳ mãn kinh là một giai đoạn rất khó chịu đối với phụ nữ. Do vậy, các chị em cần mạnh mẽ vượt qua và tìm biện pháp thích hợp nhất với bản thân để có một cuộc sống vui, khỏe.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn