Điều trị đau thần kinh tọa hợp lí cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Đau thần kinh tọa hay hội chứng chèn ép dây thần kinh  là bệnh phổ biến hiện nay, gây nhiều đau đớn cũng như bất lợi trong sinh hoạt của người mắc bệnh

Điều trị đau thần kinh tọa hợp lí cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn
Điều trị đau thần kinh tọa hợp lí cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Đau thần kinh toa hay hội chứng ống cổ tay (đau và tê ở bàn tay, ngón tay) là những căn  bệnh phổ biến hiện nay, bệnh bắt nguồn từ nguyên do các dây thần kinh bị chèn ép, bệnh mang đến nhiều đau đớn và bất lợi trong sinh hoạt, hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân của bệnh qua bài viết dưới đây.

Đau thần kinh tọa là gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, các áp lực từ câc mô như sụn, xương, cơ, dây chằng lên dây thần kinh, dẫn đến chèn ép các dây thần kinh, gây đau, tê, ngứa ran, hoặc yếu kém. Sự chèn ép dây thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong cơ thể.  Đau thần kinh toa chính là do thoát vị đĩa đệm, khi mà tình trạng lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm khi lão hóa hoặc thoái hóa sẽ rách ra, khối nhân nhày thoát ra ngoài chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh gây ra những cơn đau dữ dội. Tương tự đối với hội chứng ông tay cổ tay, dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến đau và tê ở bàn tay và ngón tay. Thủ phạm gây chèn ép có thể là bảo gân bị sưng lên, hội chứng đường hầm bàn tay,hay có khi dây chằng dày lên và biến chất.

Nguyên nhân có thể đến từ thương tích hoặc viêm xương khớp, áp lực từ sự lặp đi lặp lại của hoạt động thể thao hoặc từ công việc như nhạc sĩ, thu ngân, nhân viên đếm tiền ở siêu thị,…Ngoài ra béo phì cũng là nguyên nhân khá phổ biến của chèn ép thần kinh.

Chính những áp lực thực thể đó khiến dây thần kinh bị viêm, mất đi chức năng cơ bản của thần kinh. Nếu tổn thương trong một thời gian ngắn thì tổn thương có thể phục hồi, tuy nhiên để trầm trọng tổn thương có thể vĩnh viễn.

Yếu tố nguy cơ của bệnh đau thần kinh tọa

Các yếu tố dẫn đến đau thần kinh tọa có thể kể đến như sau:

  • Tư thế sai trong sinh hoạt hàng ngày, tạo điều kiện cho những áp lực chèn ép vào dây thần kinh
  • Gai xương từ viêm xương khớp có thể chèn ép vào dây thần kinh
  • Từ nghề nghiệp hay sở thích hàng ngày, những công việc lặp đi lặp lại tái diễn liên tục của bàn tay, cổ tay, vai, đối tương nguy cơ như người làm công việc dây chuyền lắp ráp, thu ngân, …
  • Người béo phì, thừa cân.
  • Di truyền

Nếu nghỉ ngơi và phương pháp điều trị triệu chứng không cải thiện được bệnh, bệnh nhân có thể được tiến hành phẫu thuật cần thiết.

Chẩn đoán bệnh đau thần kinh tọa

Các thử nghiệm về sự dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, các điện cực được đặt trên da kích thích thần kinh với cường độ xung nhẹ,  thử nghiệm cho biết  dây thần kinh nào bị hư hại.

Những thử nghiệm để đo điện sản xuất trong cơ.  Thử nghiễm sẽ cho biết thực trạng hư hại các dây thần kinh dẫn dẫn đến cơ bắp.

Chụp công hưởng từ MRI, có thể coi là phương pháp “vàng” để chẩn đoán tình trạng bệnh lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, chèn rễ thần kinh,.. từ những hình ảnh rõ nét của phim công hưởng từ, kết hợp sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc điều trị đau thần kinh tọa

Theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, việc điều trị thường xuyên nhất được đề nghị cho chèn ép dây thần kinh là yêu cầu dừng bất kỳ hoạt động gây ra hoặc làm nặng thêm chèn ép.

Tùy thuộc vào vị trí của các dây thần kinh bị chèn ép, có thể cần nẹp hoặc nẹp cố định khu vực. Nếu có hội chứng ống cổ tay, bác sĩ có thể khuyên nên mang nẹp vào ban đêm cũng như ban ngày bởi vì cổ tay gập và mở thường xuyên trong khi ngủ.

Lời đề nghi đầu tiên và cũng thường xuyên nhất từ bác sĩ là chấm dứt lại các hoạt động đang diễn ra nhằm gây ra hoặc làm trầm trọng hơn việc chèn ép thần kinh

Tùy thuộc vào trực trạng của mỗi bệnh nhân mà sẽ có phương pháp phù hợp, cụ thể như sau:

Vật lý trị liệu

Bài tập tăng cường và kéo giãn các cơ ở khu vực bị ảnh hưởng để làm giảm áp lực lên dây thần kinh trong các bài tập vât lí trị liệu cũng rất có hiệu quả .

Thuốc tây

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen (Aleve, những loại khác) có thể giúp giảm đau và giảm viêm xung quanh dây thần kinh. Bác sĩ có thể đề nghị toa NSAID nếu đau nghiêm trọng.

Corticosteroid tiêm vào khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp giảm thiểu cơn đau và viêm, giảm đi triệu chứng viêm là giảm bớt đi gánh nặng chèn ép, mức độ viêm càng nặng, thì áp lực chèn  càng tăng.

Phẫu thuật

Sau vài tuần đến vài tháng với các phương pháp điều trị trên, sự chèn ép dây thần kinh không có dấu hiệu cải thiện, lựa chọn phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh có thể là cần thiết. Các loại phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào vị trí của các dây thần kinh bị chèn ép. Ví dụ, phẫu thuật có thể dẫn đến việc loại bỏ gai xương hoặc một phần của đĩa đệm thoát vị ở cột sống, hoặc cắt đứt dây chằng cổ tay để cho phép nhiều chỗ hơn cho các dây thần kinh đi qua cổ tay.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng buổi tối
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng buổi tối

Phòng chống bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Các biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa chèn ép dây thần kinh:

  • Đảm bảo duy tri tư thế
  • Tăng cường các bài tập sức mạnh dẻo dai và tính linh hoạt cho cơ thể
  • Tiết chế các hoạt động tái diễn liên tục, và chú ý nên thường xuyên nghỉ giải lao khi tham gia vào các hoạt động này.
  • Cân bằng trọng lượng khỏe mạnh

Hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có được các biện pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa hay chứng chèn ép thần kinh một cách hiệu quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn