Tìm hiểu về giai đoạn 12 tháng tuổi của trẻ cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Khi nào trẻ thực sự mỉm cười, khi nào trẻ bắt đầu bò được, khi nào trẻ biết chập chững bước đi? Bài viết dưới đây của điều dưỡng Sài Gòn sẽ giúp bạn trả lời hết tất cả câu hỏi trên.

Tìm hiểu về giai đoạn 12 tháng tuổi của trẻ cùng Điều dưỡng Sài Gòn
Tìm hiểu về giai đoạn 12 tháng tuổi của trẻ cùng Điều dưỡng Sài Gòn

Giai đoạn tuần thứ 8 – 12

Đây là giai đoạn mà trẻ trở nên năng động. Trẻ ít ngủ hơn và sẵn sàng khám phá mọi điều xung quanh một cách chủ động hơn. Bé bắt đầu thích nghe tiếng nói chính mình. Khoảng 3 tháng tuổi, trẻ có thê phân biệt nguyên âm với những âm gió và vốn từ của trẻ có thể bao gồm l, m, n,  và b. Lần lượt bạn sẽ hiểu chính xác hơn những âm mà trẻ phát ra.

Trẻ cũng sẽ phản ứng với những tình huống quen thuộc như giờ tăm hay giờ bú, bằng những tiếng gật gù, thích thú.

Trẻ cũng bắt đầu biết lắng nghe. Trẻ sẽ quay đầu về phía phát ra giọng nói của mẹ. Hãy rung món đồ chơi lúc lắc lên, đừng cho trẻ thấy, trẻ sẽ ngừng lại, quay đầu về phía âm thanh đó.

Giai đoạn tháng thứ 3 – 6

Trong khoảng thời gian này, các đường nét riêng của trẻ trở nên rõ ràng hơn. Trẻ tỏ ra nhanh nhẹn trong một số việc và chậm chạp với một số việc khác. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu biểu lộ những cá tính của mình.

Từ ba đến bốn tháng, đặt trẻ nằm sấp trên một chiếc mềm, trẻ có thể tìm cách thoát ra bằng cách lấy chân đẩy hay lấy tay kéo.

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, 4 tháng tuổi, trẻ biết vươn tay và nắm bắt tuy nhiên khả năng nắm bắt của trẻ còn hạn chế. Trẻ có thể tạo ra những âm thah khác nhau và phát ra từ miệng. Trẻ sẽ thực hành một âm thanh mà trẻ đặc biệt thích, từ tiếng kêu ré đến tiếng tặc lưỡi, lập đi lập lại nhiều lần. Trẻ cũng sẽ mỉm cười nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào.

Năm tháng tuổi, với sự giúp đỡ của bạn, trẻ có thể tự đẩy mình rướn người lên. Trẻ cũng có thể nắm một món đồ chơi bằng một tay rồi chuyền qua tay kia. Bé dùng các ngón tay và ngón cái một cách độc lập và có thể xoay cổ tay để nhìn đồ vật trẻ đang nắm.

Sáu tháng, trẻ có thể ngồi, không cần ai đỡ. Trẻ tìm ra cách nhặt lên các đồ vật nhỏ từ sàn nhà bằng các ngón tay và ngón cái. Trẻ có thể nắm một món đồ chơi trong từng bàn tay.

Hãy để cho trẻ thử nắm chặt một cái ly. Lên năm tháng tuổi, một số trẻ thích làm vậy với một tay, rồi hai tay. Đưa cho trẻ một món đồ chơi, đầu tiên đưa vào tay này, sau đó đưa qua tay kia. Bạn sẽ ngạc nhiên đấy, vì chẳng bao lâu sau trẻ sẽ biết cách tự mình chuyền tay các móm đồ chơi đó.

Giai đoạn tháng 6 – 9

Các chuyên gia Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn cho biết đây là giai đoạn Trẻ bắt đầu phân biệt được các đồ vật quen thuộc và an toàn với các đồ vật mới.

Sáu tháng tuổi trẻ có thể kiểm soát được cơ thể mình, trẻ có thể đặt tay và chân vào miệng.

Bảy tháng tuổi, trẻ có thể ngồi mà không cần đỡ, dùng hai cánh tay để giữ thăng bằng.

Từ tám đến chín tháng, trẻ có thể ngồi chơi đồ chơi nhưng vẫn có thể mất thăng bằng nếu trẻ xoay người.

Bảy đến chín tháng, trẻ có thể bắt đầu bò được. trẻ đã rành cách nắm bắt mọi vật bằng ngón tay cái và ngón trỏ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Giai đoạn từ 9 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này trẻ có thể ngồi thẳng và xoay chuyển người. Trẻ có thể ngồi một cách tự tin mà không cần đỡ và có thể xoay người để nhặt các đồ vật.

Đến 12 tháng, trẻ có thể đi những bước đầu tiên bằng cách tự mình lôi kéo đồ đạc trong nhà và tuần tra quanh nhà. Cuối cùng trẻ sẽ đứng dựa lưng, một tay giữ thăng bằng, sẵn sàng đi một mình.

Các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết ở giai đoạn này, trẻ có thể dè dặt với người lạ, trẻ biêt và có phản ứng khi được gọi tên, thậm chí trẻ hiểu những lời hướng dẫn đơn giản như khi bạn xin trẻ đồ chơi, trẻ có thể đưa cho bạn.

Trẻ bắt đầu sử dụng đôi tay, trẻ có thể cầm một cái ca bằng hai tay và thử nắm chặt một cái muỗng ăn. Trẻ cũng có thể tự buông một vật gì đó bằng cách xòe tay ra và cố tình đánh rơi nó khi được mười tháng tuổi. Để hỗ trợ bạn mặc quần áo, trẻ có thể vươn tay ra khi bạn mặc quần áo cho trẻ, đưa chân lên khi bạn xỏ giày.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn