Điều chỉnh, khắc phục những hạn chế trước Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Rate this post

Công tác tuyển sinh của các trường Đại học có nhiều khắc phục những hạn chế từ Kỳ thi năm trước, nâng cao trách nhiệm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp đến.

Điều chỉnh, khắc phục những hạn chế trước Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Quy chế tuyển sinh có nhiều điều chỉnh

Theo chia sẻ của Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD – ĐT), dự kiến có 6 nội dung trong quy chế tuyển sinh được điều chỉnh, trước khi ban hành, Bộ sẽ xin ý kiến đóng góp, xây dựng.Trong đó, Bộ đề xuất các trường thực hiện xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia phải tuân thủ theo quy định của quy trình xét tuyển. Đối tượng quân nhân được hưởng chính sách ưu tiên, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên sẽ được hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực, sẽ có thời gian đóng quân dài hơn.

Đối với nhóm ngành sức khỏe, cần có chứng chỉ hành nghề, Bộ GD – ĐT sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, căn cứ vao kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Chỉ xét tuyển đối với những thí sinh có học lực loại Giỏi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, quy chế thay đổi, cho phép lưu bản chính kết quả kỳ thi tại các trường xét tuyển. Những thí sinh đã nhập học tại trường này thì sẽ không được tham gia xét tuyển ở trường khác và những đợt xét tuyển tiếp theo. Bà Phụng khẳng định, việc điều chỉnh dựa trên Luật sửa đổi, bổ sung những điều của Luật Giáo dục đại học từ ngày 1/7/2019 có hiệu lực và khắc phục một số hạn chế hay bất cập từ Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2018.

Năm 2019, Bộ GD – ĐT sẽ có quy định riêng đối với ngành Sư phạm và khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, nhằm đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào. Bà Phụng khẳng định: “Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo chất lượng, hiệu quả và công bằng trong tuyển sinh đại học 2019. Tổ chức tốt về phân luồng, thu hút học sinh giỏi vào ngành Sư phạm”.Ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đề xuất Bộ GD – ĐT và các cơ quan liên quan đến chỉ tiêu xét tuyển phù hợp nhằm cải thiện tình trang mất cân đối trong tuyển sinh giữa các ngành, nghề.

Ông chỉ ra cụ thể: Khu vực miền Bắc chiếm tỷ lệ khoảng 30% thí sinh tuyển sinh vào các ngành Kỹ thuật và công nghệ, trong khi đó những ngành quan trọng đối với sự phát triển kinh tế như hóa chất, cầu đường, luyện kim…lại khó khăn trong tuyển sinh. Nhiều người mang tâm lý e ngại công việc khó khăn, vất vả, đãi ngộ chưa phù hợp, chương trình đào tạo có tốt hay không nên rất ít người theo học. Trong khi có rất nhiều người tuyển sinh học tập các ngành: Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Cơ điện tử…điều kiện cơ sở vật chất lại chưa được cải thiện bài bản.

Bộ GD – ĐT đã có một số điều chỉnh trong công tác tổ chức kỳ thi năm 2019

Trường Đại học có trách nhiệm cao hơn

Theo những thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, để khắc phục một số hạn chế trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD – ĐT có một số điều chỉnh trong công tác tổ chức kỳ thi năm 2019. Khi đó, các trường Đại học, Cao đẳng có vai trò cao hơn khi tham gia trong tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là trường phải trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm.

Ông Đậu Xuân Cảnh – Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết: “Thời gian vừa qua, kỳ thi 2 trong 1 đã bộc lộ nhiều vấn đề, nhưng tôi đồng tình với Bộ GD – ĐT tiếp tục duy trì kỳ thi này. Bởi hiện các trường vẫn chủ yếu sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để phục vụ cho công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần phải tăng cường vai trò của các trường đại học ở trong khâu chấm thi và coi thi để các cơ sở giáo dục có thể tin tưởng vào kết quả của kỳ thi”.


Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn