Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau

5 Bình chọn

Đau là một triệu chứng thường gặp và việc sử dụng thuốc giảm đau cũng trở nên phổ biến, người bệnh có thể dễ dàng mua ở nhà thuốc mà không cần chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau cần hợp lý nếu không sẽ đem đến những hậu quả có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cần sử dụng thuốc giảm đau đúng cách và đúng liều lượng

Những điều bạn cần biết về thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là dược phẩm được sử dụng nhầm mục đích giảm những cơn đau do bệnh gây ra.

Đau không những làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu mà còn có khả năng làm các tế bào mô kẽ bị tổn thương. Khi sử dụng thuốc giảm đau người bệnh sẽ tránh khỏi tình trạng đó. Thuốc mang lại hiệu quả rõ rệt cho người bệnh, tuy không thể chấm dứt cơn đau hoàn toàn nhưng cảm giác đau được vơi bớt rất nhiều và khiến người bệnh có cảm giác thoải mái hơn.

Tuy thuốc giảm đau mang lại hiệu quả tích cực nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Khi bạn gặp các vấn đề sau đây mới cần cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau:

  • Cảm cúm, cảm lạnh, nhức đầu.
  • Đau lưng, đau khớp, đau cơ.
  • Sinh đẻ, phẫu thuật hoặc có chấn thương vật lý.

Những loại thuốc giảm đau thường được sử dụng

Những loại thuốc giảm đau sẽ có mức độ tác dụng và tác dụng phụ khác nhau, vì vậy hiểu biết đầy đủ và sử dụng đúng cách là cần thiết.

Thuốc giảm đau thường được chia thành 2 nhóm:

Thuốc giảm đau không kê đơn

Thuốc giảm đau không kê đơn dùng để điều trị các triệu chứng đau thông thường và không gây nghiện, không gây buồn ngủ.

Kháng viêm không steroid: được dùng để hạ sốt, giảm nhức đầu, trị cảm lạnh, viêm xoang như  meloxicam, aspirin, diclofenac, piroxicam, indomethacin,…

Paracetamol: Đây là loại thuốc giảm đau cơ bản được dùng phổ biến nhất để điều trị các cơn đau từ nhẹ đến vừa, ngoài ra còn có tác dụng hạ sốt.

Thuốc giảm đau kê đơn

Thuốc giảm đau kê đơn tác động lên tủy sống, não, cơ qua tiêu hóa làm thay đổi cơn đau giúp cho người bệnh bớt đau hơn. Bao gồm các loại thuốc sau:

Morphine: Được sử dụng để giảm đau trước và sau phẫu thuật.

Oxycodone: Sử dụng trong trường hợp đau từ vừa đến nặng.

Codeine: Sử dụng trong trường hợp đau nhẹ đến vừa, thường được kết hợp cùng với paracetamol.

Hydrocodone: Sử dụng trong trường hợp đau vừa đến nặng, thường được kết hợp cùng với paracetamol.

Không phải bệnh nào cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau
Không phải bệnh nào cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau

Tuy thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý có thể gây ra hậu quả nguy hiểm. Có rất nhiều người đang lạm dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn dễ dàng mua được trên thị trường.

Thuốc giảm đau chỉ an toàn khi sử dụng đúng cách. Một số đối tượng sau đây cần lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau:

  • Trẻ em: Cơ thể và sự phát triển của trẻ em chưa hoàn thiện như người lớn nên việc sử dụng thuốc giảm đau cho đối tượng này cần lưu ý và nên có chỉ định của bác sĩ.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Đây là những giai đoạn nhạy cảm và các chỉ số sinh học cũng thay đổi, không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau khi không có hướng dẫn từ bác sĩ.
  • Người già: Cơ thể của người cao tuổi nhiều lúc có dị ứng với một số thành phần của thuốc, sử dụng không đúng hoặc quá liều có thể làm nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau

Tổn thương gan, thận: Thường gặp khi sử dụng paracetamol sai cách, việc lạm dụng trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy gan suy thận, thậm chí có thể gây tử vong.

Viêm loát đường tiêu hóa: Các loại thuốc NSAID và aspirin khi sử dụng với liều cao sẽ xuất hiện tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa.

Tác dụng không mông muốn khác: gây ra những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân hen phế quản, bệnh nhân tăng nguy cơ chảy máu hay phụ nữ mang thai.

Thuốc giảm đau là một phần giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng cần đúng cách và cần được tư vấn đầy đủ bởi bác sĩ hoặc dược sĩ. Hy vọng những thông tin trên của các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức cơ bản về thuốc giảm đau, giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Để tìm hiểu nhiều thông tin y tế hơn, bạn đọc có thể tham khảo thông tin tại Tin tức y tế.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn