Tìm hiểu về chuyên ngành Điều dưỡng hộ sinh

5 Bình chọn

Ngành Điều dưỡng có nhiều chuyên ngành, trong đó có chuyên ngành Điều dưỡng hộ sinh, hiện nay được rất nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu vì cơ hội việc làm của ngành dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ trình bày cụ thể những điều thí sinh cần biết về ngành Điều dưỡng hộ sinh.

Điều dưỡng hộ sinh đang là một ngành nghề có cơ hội việc làm dễ dàng

Điều dưỡng hộ sinh là gì?

Điều dưỡng hộ sinh hay còn gọi là nữ hộ sinh, là người đảm nhiệm trực tiếp công việc chăm sóc sức khỏe của các sản phụ, từ lúc sản vụ nhập viện cho đến lúc sinh nở và hồi phục sức khỏe có thể trở về nhà. Các nữ hộ sinh luôn là người tư vấn, chăm sóc, truyền đạt những y lệnh của bác sĩ đến sản phụ và người nhà sản phụ.

Điều dưỡng hộ sinh là người trực tiếp chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho các ca đỡ đẻ, theo dõi tình hình chuyển dạ của các sản phụ và báo cáo lên bác sĩ sản khoa.

Tay nghề của điều dưỡng hộ sinh là một yếu tố quan trọng quyết định công cuộc sinh nở của người sản phụ có dễ dàng hay không.

Vai trò của Điều dưỡng hộ sinh

Chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh

Nhận định tình trạng sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh để xác định đối tượng và các vấn đề ưu tiên cần chăm sóc.

Lập kế hoạch, tổ chức, theo dõi diễn biến hằng ngày của bà mẹ và trẻ sơ sinh để phát hiện, tiên lượng, xử lý kịp thời, báo cáo tình trạng diễn biến bất thường không thuộc phạm vi xử trí của điều dưỡng lên bác sĩ chuyên khoa, phối hợp cùng bác sĩ xử lý những tình trạng có diễn biến bất thường.

Lập kế hoạch hỗ trợ tâm lý cho bà mẹ, người nhà trong trường hợp sinh đẻ, thai nghén, sau đẻ có bất thường nghiêm trọng; chăm sóc giảm nhẹ nỗi đau, hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Xác định nhu cầu dinh dưỡng, lên kế hoạch, thực hiện chăm sóc vấn đề dinh dưỡng phù hợp cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản ngoài cộng đồng

Lập kế hoạch quản lý, tổ chức khám thai trong trường hợp những sản phụ không thể đến các cơ sở y tế. Giám sát, chăm sóc các bà mẹ trong thời kỳ mang thai, sinh nở, đến giai đoạn sau sinh tại nhà. Hõ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình tại cộng đồng.

Làm công tác truyền thông, giáo dục về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Lập kế hoạch, tổ chức, tư vấn giáo dục sức khỏe sinh sản bao gồm cả nam và nữ, phòng chống bạo lực giới, kế hoạc hóa gia đình và phá thai an toàn.

Thực hiện bảo vệ quyền lợi của sản phụ

Lập kế hoạch giám sát, thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Tạo điều kiện cho các sản phụ sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, phục hồi sau sinh.

Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học để phát triển nghề nghiệp

Thực hiện hướng dẫn và đào tạo thực hành cho sinh viên, viên chức hộ sinh. Tổ chức, thực hiện các nghiên cứu khoa học để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh bằng những phương pháp, kỹ thuật tiên tiến nhất. Áp dụng những kiến thức khoa học để cải tiến chất lượng chăm sóc, điều trị sản phụ tại cơ quan công tác, Xây dựng tài liệu, chương trình đào tạo liên tục nữ hộ sinh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Điều dưỡng với đa dang chuyên ngành

Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu và theo học ngành Điều dưỡng hộ sinh có thể lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn và chọn theo chuyên ngành Điều dưỡng hộ sinh.

Thí sinh có nhu cầu xét tuyển có thể để lại thông tin đăng ký Tại Đây

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn