Định hướng chuyên ngành cho sinh viên Ngành Điều dưỡng

5 Bình chọn

Điều dưỡng viên là lực lượng chiếm tỷ lệ cao nhất tại các cơ sở y tế, hầu như tất cả các khoa phòng đều cần có điều dưỡng. Vì thế, ngành Điều dưỡng được phân thành rất nhiều chuyên ngành phù hợp với từng lĩnh vực khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể cho các bạn về từng chuyên ngành của ngành Điều dưỡng.

 
Ngành Điều dưỡng có nhiều chuyên ngành đa dạng

Ngành Điều dưỡng có bao nhiêu chuyên ngành?

Ngành Điều dưỡng được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ, tuy nhiên các trường đào tạo Y Dược thường định hướng 3 chuyên ngành chính cho các bạn sinh viên Điều dưỡng gồm:

  • Chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa: Đây được xem là chuyên ngành lớn nhất của ngành Điều dưỡng, được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn. Khi theo học chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa các bạn sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng toàn diện để có thể chăm sóc được nhiều đối tượng bệnh nhân với những bệnh lý và độ tuổi khác nhau. Điều dưỡng đa khoa có tổng cộng 12 chuyên ngành nhỏ gồm Điều dưỡng hồi sức cấp cứu, tâm thần, nội khoa, ngoại khoa, nhãn khoa, nhi khoa, nội tiết, tim mạch, hô hấp, tai – mũi – họng, răng hàm mặt, da liễu.
  • Chuyên ngành Điều dưỡng sản phụ khoa: Khi theo học chuyên ngành này sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu những kỹ năng chăm sóc khỏe sản phụ, thai phụ, bệnh nhi sơ sinh. Sau khi ra trường sinh viên làm việc ở vị trí hộ sinh của các bệnh viện sản khoa hoặc khoa sản của bệnh viện đa khoa.
  • Chuyên ngành lão khoa: Đối với chuyên ngành này các bạn sẽ được học những kỹ năng chăm sóc người lớn tuổi. Vì đây là một đối tượng đặc biệt, nên khi theo học chuyên ngành này bạn ngoài việc giỏi chuyên môn còn cần phải có lòng yêu người, có lòng bao dung, vị tha vì ở đối tượng người cao tuổi không những sức khỏe họ suy yêu mà cả tâm tánh cũng thay đổi, đôi khi cáu gắt, khó chịu, có những phàn nàn vô lý…Nên rất cần tính kiên trì của người Điều dưỡng viên thì mới có thể theo học ngành này. Tuy vậy, không phải người lớn tuổi nào cũng khó chăm sóc, một khi bạn có thể thấu hiểu họ thì công việc sẽ trở nên dễ dàng và tìm được những điều dễ mến của đối tượng đặc biệt này.

Nên chọn học chuyên ngành Điều dưỡng nào thì phù hợp?

Mỗi chuyên ngành Điều dưỡng điều có một đặc thù riêng, để chọn chuyên ngành nào cho phù hợp thì các bạn nên dựa vào các yếu tố như kỹ năng và sở thích của mình. Bởi vì khi bạn có kỹ năng tốt và niềm đam mê trong công việc thì bạn mới đạt được thành công  và tìm được niềm vui trong công việc bạn làm. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo cơ hội việc làm của từng chuyên ngành để có thể chọn được một chuyên ngành phù hợp nhất.

  • Chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa: Đây là chuyên ngành bao quát nhiều mãng trong công tác chăm sóc y tế nên cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở cho các bạn Điều dưỡng khi chọn theo học chuyên ngành này. Bạn có thể làm được trong tất cả các lĩnh vực y tế nói chung.
  • Chuyên ngành Điều dưỡng Sản phụ khoa: Đây là một chuyên ngành đặc biệt, các bạn theo học chuyên ngành này chủ yếu làm việc tại khoa sản củ bệnh viện hoặc có thể mở trung tâm chăm sóc sức khỏe sau sinh (hiện tại nhu cầu sử dụng dịch vụ này rất cao). Xã hội phát triển, mức sống người dân được nâng cao nên nhu cầu chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản rất được quan tâm, vì vậy cơ hội việc làm cũng rất cao cho các ban theo học chuyên ngành này.
  • Chuyên ngành lão khoa: Nếu bạn có lòng bao dung, yêu thương người già, kiên nhẫn khi chăm sóc họ thì nên chọn theo học chuyên ngành chăm sóc người cao tuổi vì nhu cầu nhân lực của ngành này hiện nay đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là các nước phát triển. Khi theo học chuyên ngành này bạn có cơ hội đi làm việc tại nước ngoài ở các nước như: Nhật, Đức, Anh, Đài Loan…
Học ngành Điều dưỡng có cơ hội làm việc tại nước ngoài

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo chiêu sinh các lớp cao đẳng Điều dưỡng năm 2021. Thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển vui lòng để lại thông tin tại 1 trong 3 kênh sau:

Website: Đăng ký trực tuyến
Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGoncs.TPHCM

Zalo: 08.8613.8613

Địa chỉ nhận hồ sơ trực tiếp tại: 215E Nơ Trang Long, P.12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn