Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

5 Bình chọn

Polyp đại tràng ngày càng phổ biến trong cộng đồng, đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nêu polyp đại tràng là gì?. Nếu một người mắc polyp đại tràng thì cần thận trọng vì có nguy cơ diễn tiến thành bệnh ung thư.

Coi chừng biến chứng nguy hiểm của bệnh Polyp đại tràng

Khái niệm polyp đại tràng

Polyp đại tràng là khối nhỏ bao gồm các tế bào được hình thành trên niêm mạc đại tràng. Đa số các polyp đại tràng là lành tính nhưng theo thời gian một số polyp có khả năng phát triển thành ung thư đại tràng, có thể gây tử vong nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Bất kỳ ai cũng có thể bị pholyp đại tràng, có thể có một hoặc nhiều polyp.

Đa số các trường hợp polyp đại tràng không có triệu chứng rõ ràng. Polyp chỉ được phát hiện khi được tầm soát thường xuyên như nội soi đại tràng, nếu được phát hiện sớm thì polyp có thể được cắt bỏ hoàn toàn, an toàn cho người bệnh. Cách phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả là thường xuyên tầm soát polyp đại tràng.

Triệu chứng thường gặp khi bị polyp đại tràng

Tuy đa số các trường hợp polyp đại tràng không có triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn có thể nhận biết nhờ một số biểu hiện sau đây:

Trực tràng chảy máu: Chảy máu trực tràng có thể dễ dàng phát hiện khi thấy máu dính trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi cầu. Đây có thể là dấu hiệu của polyp hoặc một số bệnh lý khác như trĩ, nức hậu môn, ung thư đại tràng.

Thói quen đại tiện bị thai đổi: Thay đổi thói quen đi cầu, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài trên 1 tuần.

Màu phân bất thường: Trong phân có máu tươi hoặc phân màu đen.

Đau bụng buồn nôn: Polyp đại tràng lớn có thể cản trở đường ruột dẫn đến cơn đau quặn bụng và buồn nôn, nôn.

Thiếu máu: Polyp đại tràng gây ra chảy máu từ từ theo thời gian thành chạy máu mạn tính gây ra thiếu máu thiếu sắt làm cho bệnh nhân thấy mệt mỏi và khó thở.

Thai đổi thói quen đại tiện có thể là triệu chứng của polyp đại tràng

Bạn nên đi khám bệnh khi nào?

Đi gặp bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng:

  • Đau bụng
  • Có máu trong phân
  • Thói quen đi cầu thay đổi kéo dài hơn một tuần

Nên được kiểm tra polyp thường xuyên nếu:

  • Đang độ tuổi 50 trở lên.
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Nguyên nhân của polyp không rõ ràng. Các tế bào bình thường phát triển và phân chia theo trật tự. Nhưng đột biến ở tại một số gen có thể làm cho tế bào vẫn phân chia ngay cả không cần tế bào mới. Tăng trưởng không kiểm soát như thế ở đại trực tràng có thể hình thành polyp. Polyp có thể hình thành và phát triển bất cứ nơi nào trong ruột già. Polyp càng lớn nguy cơ ung thư đại tràng càng cao.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết, đa số các polyp đều lành tính chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ, tuy nhiên nếu để thời gian lâu thì một số polyp đại tràng có tiến triển thành ung thư. Polyp được cắt bỏ càng sớm càng ít có nguy cơ trở thành ác tính.

Hy vọng bài viết trên của giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có thể giúp các bạn có thêm kiến thức về polyp đại tràng để có thể phòng bệnh và phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, tránh những biến chứng ác tính. Chúc các bạn đọc có thật nhiều sức khỏe, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn rất hân hạnh khi mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về sức khỏe, bạn đọc có thể theo dõi những tin tức y học tại hàng ngày tại Tin tức y tế.

Hotline tư vấn: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn