Tìm hiểu về bệnh Beriberi cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Rate this post

Vitamin B1 (còn có tên là thiamin) đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể, nếu bạn bị thiếu hụt vitamin B1có thể gây ra bệnh tê phù – Beri beri.

Tìm hiểu về bệnh Beriberi cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn
Tìm hiểu về bệnh Beriberi cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Bệnh Beriberi là gì?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, Beriberi là một căn bệnh do thiếu hụt vitamin B1, còn được gọi là thiếu hụt Thiamine. Có hai loại bệnh: Beriberi ướt và Beriberi khô. Beriberi ướt ảnh hưởng đến tim và hệ thống tuần hoàn. Trong trường hợp nặng, Beriberi ướt có thể gây suy tim. Beriberi khô làm tổn thương các dây thần kinh và có thể dẫn đến giảm sức mạnh cơ bắp và cuối cùng là tê liệt cơ. Beriberi có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị.

Nếu bạn sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu thiamin, tỉ lệ mắc bệnh Beriberi của bạn thấp. Ngày nay, Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người uống rượu. Tuy nhiên, bệnh có thể gặp ở những phụ nữ bị buồn nôn và ói mửa trong thai kỳ ở những người bị AIDS và sau khi phẫu thuật ung thư.

Nguyên nhân gây ra Beriberi?

Nguyên nhân chính của Beriberi là chế độ ăn ít chất thiamin. Bệnh này rất hiếm ở những vùng có tiếp cận với các loại thực phẩm giàu vitamin, chẳng hạn như ngũ cốc và bánh mì.

Các triệu chứng của Beriberi là gì?

Các triệu chứng của Beriberi khác nhau tùy thuộc vào loại.

  • Các triệu chứng ướt Beriberi bao gồm: khó thở khi hoạt động thể chất, thức dậy hơi thở, nhịp tim nhanh, …
  • Các triệu chứng Beriberi khô bao gồm: giảm chức năng cơ đặc biệt là ở cẳng chân, ngứa ran hoặc mất cảm giác ở bàn chân và bàn tay, đau đớn, rối loạn tâm thần, nói khó khan, ói mửa, tê liệt…

Trong trường hợp nghiêm trọng, Beriberi có liên quan đến hội chứng Wernicke-Korsakoff. Bệnh não Wernicke và hội chứng Korsakoff là hai dạng tổn thương não do thiếu Thiamine.

Bệnh não Wernicke gây tổn thương các vùng não gọi là vùng đồi và vùng dưới đồi. Tình trạng này có thể gây ra: sự nhầm lẫn, mất trí nhớ, các vấn đề về thị giác như chuyển động mắt nhanh và thị lực kép

Những người có nguy cơ?

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn nhận định các yếu tố khác cũng có thể gây thiếu hụt Thiamine, bao gồm:

  • Lạm dụng rượu, có thể gây khó khăn cho cơ thể bạn hấp thụ và lưu trữ Thiamine
  • Beriberi di truyền, cường giáp,
  • Buồn nôn và ói mửa trong thai kỳ, AIDS, tiêu chảy kéo dài hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu, bệnh nhân từng lọc máu thận
  • Các bà mẹ cho con bú cần Thiamine hàng ngày trong chế độ ăn uống của họ. Trẻ sơ sinh uống sữa mẹ hoặc sữa có hàm lượng Thiamine thấp có nguy cơ thiếu Thiamine.

Làm thế nào là chẩn đoán bệnh Beriberi?

Bạn sẽ cần một loạt các xét nghiệm để xác định xem bạn có mắc bệnh Beriberi hay không. Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ đo lượng Thiamine trong cơ thể bạn. Nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thu Thiamine, bạn sẽ có nồng độ Thiamine thấp trong máu và nồng độ cao trong nước tiểu.

Các bác sĩ cũng sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thần kinh để tìm kiếm sự thiếu phối hợp, đi lại khó khăn, mí mắt và phản xạ yếu. Những người có giai đoạn muộn hơn của Beriberi sẽ cho thấy mất trí nhớ, nhầm lẫn hoặc ảo tưởng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Điều trị bệnh Beriberi

Beriberi được điều trị bằng việc bổ sung Thiamine. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc tiêm hoặc viên thuốc Thiamine. Đối với những trường hợp nặng, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ điều trị Thiamine tĩnh mạch.

Tiến triển của bạn sẽ được theo dõi với các xét nghiệm máu để xem cơ thể hấp thụ vitamin tốt đến mức nào.

Cách ngăn ngừa bệnh Beriberi

Để ngăn ngừa bệnh Beriberi, hãy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng bao gồm thực phẩm giàu chất Thiamine. Bao gồm các loại đậu, ngũ cốc, thịt cá, sữa, một số loại rau, chẳng hạn như măng tây, bí đỏ.Nấu ăn hoặc chế biến bất kỳ loại thực phẩm nào được liệt kê ở trên làm giảm hàm lượng Thiamine của chúng. Nếu bạn pha sữa bột cho trẻ sơ sinh, bạn cũng nên kiểm tra xem sữa có chứa đủ Thiamine hay không. Hãy luôn đảm bảo mua sữa bột cho trẻ sơ sinh từ một nguồn đáng tin cậy.

Hạn chế uống rượu sẽ giảm nguy cơ phát triển Beriberi. Bất cứ ai lạm dụng rượu nên được kiểm tra thường xuyên cho một thiếu Vitamin B1.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh Beriberi mà bạn cần biết, mong rằng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có thể chủ động trong phòng ngừa căn bệnh này và có một cuộc sống mạnh khỏe hơn!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn