Tìm hiểu tình trạng ”ăn nhiều” nhưng không tăng cân từ Điều dưỡng SG

Rate this post

Vấn đề tăng cân khá nan giải đối với một số ban có cơ thể gầy gò nhiều năm, dù “ăn nhiều” nhưng vẫn không thể tăng cân, thì rất có thể bạn đang vướng một hoặc vài đặc điểm dưới đây

Tìm hiểu tình trạng ”ăn nhiều” nhưng không tăng cân từ Điều dưỡng SG
Tìm hiểu tình trạng ”ăn nhiều” nhưng không tăng cân từ Điều dưỡng SG

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, không phải cứ bổ sung thật nhiều đồ ăn ngọt, đồ ăn béo, thật nhiều tinh bột là cơ thể bạn sẽ tăng cân. Bạn nên nhớ vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng. Cơ thể muốn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, thành protein cấu trúc cơ thể, từ đó cơ thể sẽ tăng cân nặng nhưng muốn những phản ứng chuyển hóa đó xảy ra trôi chảy thì không thể thiếu hệ enzym. Vì vitamin và khoáng chất là một phần cấu tạo của hệ enzyme. Thiếu vitamin hay khoáng chất nào thì mất đi enzyme tương ứng, phản ứng chuyển hóa trì trệ dẫn đến cơ thể không tổng hợp được calo, dẫn đến dù bạn ăn nhiều nhưng khó mà tăng cân nổi.

Các vitamin và chất khoáng là thành phần để xây dựng các bó cơ, giúp người gầy tăng cân chắc khỏe. Ngoài vitamin và khoáng chất, rau xanh, chất xơ tưởng chừng như không có nhiều chất dinh dưỡng cần cho sự tăng cân. Nhưng đó là một quan điểm sai lầm. Bạn muốn tăng cân khỏe mạnh thì cần bổ sung ăn thêm rau xanh, chất xơ vào bữa ăn của mình. Trong rau xanh cũng chứa nhiều vitamin, hơn nữa rau xanh, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa bằng cách điều hòa nhu động ruột, tăng khối lượng phân, giúp tiêu hóa hiệu quả, tránh táo bón. Khi cơ thê bạn tiêu hóa tốt, đẩy được chất bẩn, cặn bã ra bên ngoài tránh việc tích tụ chất độc và nhiễm lại vào cơ thể. Hãy ăn thêm rau xanh chất xơ để có một đường tiêu hóa khỏe mạnh và hãy đảm bảo rằng nguồn rau sạch không hóa chất nhé.

Ngủ không đủ giấc, tinh thần stress

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn nhận định, giấc ngủ có tầm quan trọng vô cùng lớn. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân, rất nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ, trong đó đa phần lại là những người gầy gò, khó tăng cân. Trong giấc ngủ mọi cơ quan được nghỉ ngơi đê có thời gian tái tạo làm mới và sinh năng lượng trở lại sau một ngày dài làm việc và hoạt động nên đừng tranh thủ thời gian của giấc ngủ để lướt web hay nói chuyện phiếm nhé. Nếu bạn khó ngủ hãy sử dụng phương pháp dân gian như uống tâm sen, thư giãn, tránh xa các thiết bị điện từ có sóng khoảng 1 giờ trước khi ngủ. Nếu vẫn không cải thiện hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ nhé.

Tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng, hạn chế stress vừa là nguyên nhân khiến viêm loét dạ dày khó tiêu hóa thức ăn, vừa làm cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do gây hư hại tế bào, và hơn nữa khiến cơ thể mệt mỏi, chậm chuyển hóa khiến chán ăn, ăn không hấp thu.

Độc tố tích tụ trong cơ thể quá nhiều

Không ăn rau xanh độc tố tích tụ đường tiêu hóa , không uống đủ nước để cơ thể lọc và đào thải ra ngoài, chế độ sinh hoạt không lành mạnh khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do làm hư hỏng các tế bào, nguồn thực phẩm nhiễm hóa chất không đảm bảo vệ sinh,…Dần dần cơ thể suy yếu miễn dịch và trở nên yếu ớt, từ đó mà chán ăn, ăn không hấp thu.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Hệ tiêu hóa kém hấp thu

Chăm sóc một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là điều kiên tiên quyết để bạn có thể tăng cân. Đối với những người phải sử dụng kháng sinh dài ngày, thì cần bổ sung thêm men tiêu hóa và uống sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ, tránh thực phẩm chưa nấu chin, không đảm bảo vệ sinh để không đưa vi khuẩn có hại vào đường ruột, chúng sinh chất độc làm hư hại đường ruột.

Trên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dù ăn nhiều” nhưng không thể tăng cân mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, mong răng với những người đang gặp tình trạng trên có thể thay đổi lối sống để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn!

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn