Tìm hiểu bệnh viêm động mạch Takayasu từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Rate this post

Bệnh viêm động mạch Takayasu là một loại hiếm gặp của viêm mạch, bệnh có thể dẫn đến đau cánh tay hoặc đau ngực, huyết áp cao, và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ nếu không được phát hiện và điều trị

Viêm động mạch Takayasu
Viêm động mạch Takayasu

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về bệnh viêm động mạch Takayasu qua bài viết sau đây!

HIỀU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM ĐỘNG MẠCH TAKAYASU

Nguyên nhân gây bệnh

Trong bệnh viêm động mạch Takayasu, động mạch chủ và động mạch lớn khác, bao gồm cả những mạch dẫn lên đầu và thận bị viêm. Theo thời gian, tình trạng viêm gây ra những thay đổi trong các động mạch, bao gồm thành mạch dày lên, thu hẹp và sẹo. Kết quả là giảm lưu lượng máu đến các mô và cơ quan quan trọng, có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Đôi khi động mạch trở nên giãn nở bất thường, dẫn đến chứng phình động mạch và có thể có vỡ.

Những gì gây ra viêm trong bệnh viêm động mạch Takayasu ban đầu không được biết. Khả năng bệnh viêm động mạch Takayasu là một bệnh tự miễn, trong đó trục trặc hệ thống miễn dịch và tấn công động mạch như thể nó là chất ngoại lai.

Các triệu chứng thường gặp

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các triệu chứng của bệnh viêm động mạch Takayasu gồm 2 giai đoạn:

Các triệu chứng giai đoạn đầu

 • Mệt mỏi.
 • Giảm cân nhanh chóng, ngoài ý muốn.
 • Đau cơ bắp hoặc đau khớp.
 • Sốt nhẹ.

Các triệu chứng giai đoạn thứ hai

 • Yếu hoặc đau cánh tay hoặc chân.
 • Hoa mắt, chóng mặt, ngất, đau đầu.
 • Khó khăn trong suy nghĩ và ghi nhớ.
 • Rối loạn thị giác.
 • Tăng huyết áp.
 • Sự khác biệt huyết áp giữa hai cánh tay.
 • Mạch yếu hoặc vắng mặt ở cổ tay, viêm động mạch Takayasu đôi khi gọi là bệnh mạch yếu vì động mạch thu hẹp có thể làm bắt mạch khó hoặc không thể phát hiện.
 • Thiếu máu, có thể làm cho cảm thấy mệt mỏi hay yếu.
 • Đau ngực.
 • Ở một số người, tăng áp động mạch phổi dẫn đến khó thở và mệt mỏi.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM ĐỘNG MẠCH TAKAYASU

Các yếu tố nguy cơ

Bệnh viêm động mạch Takayasu chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em gái và phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30. Rối loạn xảy ra trên toàn thế giới, nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ châu Á.

Các biến chứng

Các biến chứng phổ biến của bệnh là:

 • Thu hẹp các mạch máu có thể gây giảm lưu lượng máu đến các cơ quan và các mô.
 • Huyết áp cao, thường là kết quả của việc giảm lưu lượng máu đến thận.
 • Viêm tim hoặc cơ tim, viêm màng ngoài tim hoặc viêm các van tim (valvulitis).
 • Suy tim do hở van động mạch chủ, viêm cơ tim hoặc động mạch chủ – tình trạng trong đó van động mạch chủ bị tổn thương cho phép máu trở lại vào tim – hoặc kết hợp.
 • Đột quỵ thiếu máu cục bộ, một loại đột quỵ xảy ra là kết quả của lưu lượng máu giảm hoặc bị tắc động mạch dẫn đến não.
 • Thiếu máu cục bộ thoáng qua, một cơn đột quỵ tạm thời có tất cả các triệu chứng của cơn đột quỵ, thiếu máu cục bộ mà không gây thiệt hại lâu dài.
 • Chứng phình động mạch trong động mạch chủ, xảy ra khi thành của các mạch máu bị yếu đi và căng ra, có khả năng vỡ.
 • Nhồi máu cơ tim – mặc dù không phổ biến, nó có thể xảy ra là kết quả của giảm lưu lượng máu đến tim.
 • Bệnh phổi
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐỘNG MẠCH TAKAYASU

Kiểm tra và chẩn đoán

Lịch sử y tế và khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra và hỏi câu hỏi về sức khỏe chung, bao gồm các câu hỏi về tim và bệnh mạch máu.

Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu của viêm trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào máu trắng hoặc mức C-reactive protein tăng cao. Xét nghiệm máu thường được sử dụng để giúp xác định rối loạn viêm nhiễm được gọi là tốc độ lắng hồng cầu (ERS). Bác sĩ cũng có thể kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu.

Chụp động mạch: Theo truyền thống, các bác sĩ sử dụng X quang chụp mạch kiểm tra, là một trong các kiểm tra dứt khoát hơn để chẩn đoán bệnh viêm động mạch Takayasu.

Chụp cộng hưởng từ MRA: Càng ngày, các bác sĩ sử dụng hình thức ít xâm lấn hơn như chụp động mạch, là thử nghiệm cho bệnh viêm động mạch Takayasu. MRA sản xuất hình ảnh chi tiết các mạch máu mà không cần sử dụng ống thông hay X quang, mặc dù tương phản thường được sử dụng.

Hình ảnh cộng hưởng từ MRI: MRI tương tự như MRA ở chỗ nó sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan trong cơ thể và cho phép bác sĩ kiểm tra thiệt hại có thể xảy ra.

Vi tính cắt lớp (CT): Đây là một hình thức không xâm lấn của chụp động mạch kết hợp phân tích trên máy vi tính của hình ảnh X quang, với việc sử dụng thuốc nhuộm tương phản để cho phép bác sĩ kiểm tra cấu trúc của động mạch chủ, các nhánh gần của nó, và theo dõi lưu lượng máu.

Siêu âm Doppler có khả năng tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao của thành động mạch nhất định, chẳng hạn như động mạch cảnh và động mạch dưới đòn. Nó có thể phát hiện những thay đổi tinh tế trong các động mạch trước khi các kỹ thuật hình ảnh khác.

Phương pháp điều trị

Mục tiêu của điều trị là kiểm soát viêm và ngăn chặn thiệt hại thêm cho các mạch máu, với các tác dụng phụ dài hạn ít nhất.

Các loại thuốc điều trị

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trong số các loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, vì vậy bác sĩ sẽ cố gắng để cân bằng lợi ích chống lại các rủi ro tiềm năng bằng cách kiểm soát liều lượng của thuốc và độ dài của thời gian dùng chúng.

Corticosteroid: Dòng đầu tiên của điều trị thường là với một corticosteroid như prednisone hoặc methylprednisolone (Medrol). Khoảng một nửa số người được điều trị với corticosteroid đáp ứng tốt. Thường bắt đầu cảm thấy tốt hơn chỉ trong một vài ngày, nhưng cần phải tiếp tục dùng thuốc một thời gian dài. Sau tháng đầu tiên, bác sĩ có thể dần dần bắt đầu giảm liều cho đến khi đạt đến liều thấp nhất cần để kiểm soát viêm.

Thuốc gây độc tế bào: Nếu tình trạng không đáp ứng tốt với corticosteroid hoặc gặp khó khăn khi giảm dần thuốc, có thể cần điều trị với các thuốc gây độc tế bào, chẳng hạn như methotrexate (Trexall, Rheumatrex) hoặc azathioprine (Imuran, Azasan).

Thuốc chống thải ghép: Một số người đáp ứng tốt với thuốc điều trị cho những người nhận được nội tạng cấy ghép. Những loại thuốc này, bao gồm cả mycophenolate (CellCepx), áp chế hệ thống miễn dịch, và đã có hiệu quả giảm viêm mạch máu ở những người có bệnh viêm động mạch Takayasu.

Điều trị phẫu thuật

Nếu động mạch trở nên bị thu hẹp hoặc bị chặn, phẫu thuật có thể là cần thiết để mở hoặc bỏ qua nơi động mạch hẹp để cho phép dòng chảy máu liên tục. Thông thường, điều này giúp cải thiện các triệu chứng như huyết áp cao và đau ngực

Phẫu thuật bắc cầu: Trong thủ tục này, một động mạch hoặc tĩnh mạch được lấy ra từ một phần khác của cơ thể và gắn với động mạch bị chặn, cung cấp một đường vòng cho máu chảy qua.

Nong mạch qua da: Trong thủ tục này, một quả bóng nhỏ được luồn qua mạch máu và thành động mạch bị ảnh hưởng. Khi ở trong, bóng được bơm để mở rộng các khu vực bị chặn.

Stent: Dây lưới gọi là stent có thể được đưa vào khu vực hẹp để tạo hình mạch. Ống đỡ động mạch giúp mở động mạch để ngăn chặn các mạch máu thu hẹp lại.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn