Phát hiện và chẩn đoán điều trị hội chứng Dumping

Rate this post

Hội chứng Dumping là một tình trạng xảy ra sau khi phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để điều trị giảm cân. Vậy triệu chứng thường gặp của bệnh, biện pháp chẩn đoán và điều tị bệnh thế nào?

Hội chứng Dumping
Hội chứng Dumping

Chúng ta cùng tìm hiểu hội chứng Dumping qua bài viết dưới đây từ các giảng viên bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

HỘI CHỨNG DUMPING

Nguyên nhân gây bệnh

Ở người mắc hội chứng Dumping, thực phẩm và nước trái cây từ dạ dày di chuyển xuống ruột non nhanh bất thường và không kiểm soát được, thường liên quan đến sự thay đổi của dạ dày liên quan đến phẫu thuật, như khi môn vị (dạ dày) đã bị cắt bỏ trong phẫu thuật. Môn vị đóng vai trò như van đóng mở, làm rỗng dạ dày dần dần. Khi nó bị cắt bỏ, dạ dày tống thức ăn nhanh chóng vào ruột non.

Các tác động xấu này được cho là gây ra bởi việc tiết các hormone tiêu hóa ở ruột non, cũng như insulin tiết ra để xử lý lượng đường. Phẫu thuật dạ dày để giảm cân là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Hội chứng tiến triển trong vòng vài tuần sau khi phẫu thuật, hoặc ngay sau khi quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Dạ dày càng bị cắt bỏ nhiều, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng. Đôi khi trở thành một rối loạn mãn tính.

Triệu chứng thường gặp

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Dumping thường xảy ra ngay sau khi ăn, đặc biệt là bữa ăn với thức ăn chứa nhiều đường (sucrose) hoặc đường trái cây (fructose). Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng này có thể gồm buồn nôn, nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy, đỏ bừng mặt, chóng mặt, kém minh mẫn, nhịp tim nhanh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Dumping muộn có thể bao gồm đổ mồ hôi, đói, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, yếu, nhịp tim nhanh.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG DUMPING

Chẩn đoán hội chứng Dumping

Một số phương pháp sau đây để xác định xem có hội chứng Dumping hay không:

  • Bệnh sử của bệnh nhân và đánh giá: Bác sĩ thường có thể chẩn đoán hội chứng Dumping bằng cách thu thập các triệu chứng của bệnh nhân, đặc biệt nếu đã phẫu thuật dạ dày cùng với đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng.
  • Xét nghiệm đường huyết: Do lượng đường trong máu thấp đôi khi liên quan đến hội chứng Dumping, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm (kiểm tra dung nạp đường bằng đường uống) để đo lượng đường trong máu vào thời điểm cao nhất của các triệu chứng và giúp xác định chẩn đoán.
  • Chụp rửa dạ dày: Một chất phóng xạ được thêm vào thức ăn để đo lượng thức ăn di chuyển nhanh chóng qua dạ dày.

Điều trị bệnh

Điều trị nội khoa: Mục đích của điều trị nội khoa là làm giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh và giảm thiểu các biến chứng có thể mắc phải. Có thể dùng một số loại thuốc như: Thuốc giảm glucose huyết: Loại thuốc này có tác dụng ở giai đoạn muộn; Thuốc Acarbose có tác dụng làm giảm đường huyết với cơ chế hấp thu Glucose ở đường tiêu hóa. Giảm tỉ lệ tăng đường huyết sau ăn.

Điều trị phẫu thuật: Đối với những trường hợp mắc bệnh nặng, có thể áp dụng phương pháp điều trị phẫu thuật. Tái cấu trúc dạ dày với mục đích là làm chậm tháo rỗng dạ dày. Với phương pháp làm hẹp lỗ nối dạ dày – hỗng tràng. Chuyển dạng phẫu thuật giúp khôi phục quá trình lưu thông sinh lý của thức ăn từ dạ dày mà không có nguy cơ gây tắc đường ra của dạ dày.

Tạo hình môn vị bằng cách tạo sẹo và khâu dọc suốt chiều dài môn vị.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA HỘI CHỨNG DUMPING

Cũng theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, chế độ sinh hoạt và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp phòng ngừa hội chứng Dumping, nên chăm sóc những bệnh nhân bị mắc hội chứng này một cách cẩn thận, tỉ mỉ để phục hồi bệnh một cách hiệu quả, tránh các biến chứng xảy ra:

  • Có các bữa ăn nhỏ hơn, 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ một ngày thay vì ba bữa ăn chính. Tránh uống trong khi ăn, chỉ nên uống nước giữa các bữa ăn và tránh uống nước 30 phút trước khi ăn và 30 phút sau khi ăn.
  • Thay đổi chế độ ăn uống, nên ăn nhiều protein hơn, các dạng tinh bột phức hợp như bột yến mạch và các loại thực phẩm ngũ cốc khác có nhiều chất xơ. Cũng nên hạn chế các loại thực phẩm giàu đường như kẹo, đường, siro, nước ngọt và nước ép trái cây. Đường tự nhiên trong các sản phẩm sữa (lactose) có thể làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng. Hãy thử lượng nhỏ thức ăn lúc đầu hoặc bỏ chúng nếu nghĩ rằng chúng gây ra vấn đề. Có thể cần gặp một chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thêm về những gì cần ăn.
  • Nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt để tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngồi thẳng sau khi ăn, không nên nằm trong 30-60 phút sau khi ăn.
  • Tăng lượng chất xơ trong thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm chậm sự hấp thụ tinh bột trong ruột non.

Cung cấp đủ vitamin, chất sắt và calci cho cơ thể, những chất này có thể bị cạn kiệt sau phẫu thuật dạ dày. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc uống các chất bổ sung nếu cần.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn