Ăn nấm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

5 Bình chọn

Chế độ ăn là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, bởi vậy việc điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, đặc biệt việc thường xuyên ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ăn nấm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Ăn nấm có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

BỆNH UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ BỆNH GÌ?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới và nằm ở vị trí dưới bọng đái, phía trước ruột già. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, có chức năng vô cùng quan trọng đối với quá trình sinh sản do đây chính là bộ phận sản sinh ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới. bệnh sinh ra do tế bào tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát. Thông thường, bệnh phát triển chậm trong giai đoạn đầu, nếu phát hiện và điều trị sớm người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển biến sang mức độ nặng thì tốc độ phát triển bệnh rất nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiện chưa được làm rõ, nhưng theo một số nghiên cứu, ung thư tiền liệt tuyến bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn và gen của người bệnh. Những người ăn nhiều chất béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

ĂN NẤM CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT?

Như đã nói trên chế độ ăn là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Qua các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học xác định được chế độ ăn uống đơn giản có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dù hiệu quả mang lại chỉ một phần nhỏ nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trên toàn cầu.

Trong nghiên cứu đầu tiên đi vào nội dung này, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nấm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù, kết quả cho thấy hiệu ứng tương đối nhỏ. Nhưng phát hiện này giúp cho mở đường cho những nghiên cứu sau này.

Nấm là một loại thực phẩm tương đối rẻ tiền dễ dàng mua được ở bất cứ đâu và được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu hướng về đề tài xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm.

Một đánh giá năm 2012 tuyên bố rằng nấm có chứa một số hợp chất đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống tiểu đường. Các nghiên cứu trên cả tế bào nuôi cấy và động vật đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ một số loài nấm có thể làm chậm sự phát triển của khối u. Nhóm nghiên cứu nhận thấy đối với một số người tham gia, chiết xuất nấm làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) – dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt và tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.

Một nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa tiêu thụ nấm và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt trong dân số. Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ Nghiên cứu hồi cứu Miyagi và Nghiên cứu hồi cứu Ohsaki. Tổng cộng, họ đã truy cập dữ liệu từ 36.499 đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi; theo dõi những cá nhân này trong khoảng thời gian trung bình là 13,2 năm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Các nhà khoa học đã sử dụng bảng câu hỏi để nắm bắt thông tin về chế độ ăn uống, lịch sử y tế, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, thói quen uống rượu, trình độ học vấn, v.v.

Sau đó, họ chỉ định mỗi người tham gia vào một trong năm nhóm dựa trên mức tiêu thụ nấm của họ:

  • Hầu như không bao giờ: 6,9% người tham gia
  • Một hoặc hai lần mỗi tháng: 36,8%
  • Một hoặc hai lần mỗi tuần: 36,0%
  • Ba hoặc bốn lần mỗi tuần: 15,7%
  • Hầu như mỗi ngày: 4,6%

Trong thời gian theo dõi, có 1.204 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, tương đương với 3,3% số người tham gia. Sau khi kiểm soát các biến gây nhiễu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một tác dụng có lợi đáng kể: So với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần, những người ăn nấm một hoặc hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm ba lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%. Các tác giả kết luận: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu hồi cứu đầu tiên chỉ ra tiềm năng phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt của nấm ở cấp độ dân số.” Mối quan hệ này rất có ý nghĩa ngay cả sau khi kiểm soát một loạt các yếu tố, bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, sử dụng rượu, thuốc lá và cà phê.

Họ cũng điều chỉnh phân tích về lượng năng lượng, thịt, trái cây, rau và sữa mà mỗi người tham gia tiêu thụ. Hay nói cụ thể hơn, việc giảm nguy cơ không phải chỉ do những người tham gia ăn nhiều nấm mà đồng thời cũng ăn thêm nhiều rau.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt giữa những người ăn ít nấm nhất và những người ăn nhiều nhất chỉ là 0,31% (tương ứng 3,42% so với 3,11%). Bên cạnh đó, kết quả cho thấy việc ăn nấm chỉ hiệu quả đáng kể ở nam giới trên 50 tuổi. Các tác giả tin rằng điều này có thể là do ung thư tuyến tiền liệt hiếm ở đàn ông trẻ tuổi.

Mặc dù có những hạn chế nhất định trong nghiên cứu, nhưng các tác giả tin rằng tác dụng này có thể là do chất chống oxy hóa có trong nấm. Ví dụ, một số loại nấm có chứa L-ergothioneine và glutathione, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nhìn chung, “ăn nấm theo thói quen có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cần có các nghiên cứu sâu hơn về các quần thể và môi trường khác để xác nhận mối quan hệ này.”

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn