Tìm hiểu những điều cần thiết trước khi mang thai cùng Điều dưỡng SG

Rate this post

Tẩy giun sán, kiểm tra sức khỏe răng miệng, thực hiện tiêm phòng đầy đủ, tiến hành xét nghiệm đúng thời kỳ là những bước đầu không thể thiếu cho việc chào đón một em bé khỏe mạnh

Tìm hiểu những điều cần thiết trước khi mang thai cùng Điều dưỡng SG
Tìm hiểu những điều cần thiết trước khi mang thai cùng Điều dưỡng SG

Cùng chuyên gia Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về thăm khám cần thiết trước khi mang thai qua bài viết dưới đây.

Những bước thăm khám trước khi mang thai cơ bản

Không được phép tẩy giun

Trong thời kì mang thai bạn không được phép tẩy giun, đây là lí do bạn cần tẩy giun trước khi muốn có thai, ngoài ra nhiễm giun sán làm cơ thể người mẹ suy nhược,mệt mỏi, thiếu máu… Nên tẩy giun cho toàn bộ các thành viên trong gia đình trong cùng một thời gian để hạn chế sự lây lan chéo.

Bổ sung viên sắt và acid folic

Bắt đầu uống bổ sung viên sắt và acid folic trước khi quyết định có thai 6 tháng để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi và tiếp tục uống acid folic kèm với sắt đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn viên sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic.

Trước khi quyết định có thai 3- 6 tháng, để phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi, nên bắt đầu bổ sung sắt và acid folic và tiếp tục uống trong thời kỳ mang thai. Uống viên sắt trước khi mang thai có thể gây táo bón, do vậy  các chị em nên tăng cường rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Bắt đầu liều lượng thấp hơn để cơ thể làm quen rồi từ từ tăng dần hoặc thử chia nhỏ lượng sắt cần uống thành nhiều liều để giảm thiểu sự khó chịu. Nếu như  táo bón có dấu hiệu trầm trọng cần trao đổi với bác sĩ để chọn cách bổ sung sắt hợp lý nhất.

Kiểm tra răng miệng

Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu làm gia tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật (cao huyết áp thai kỳ). Ngưng việc sử dụng chất làm trắng răng, hiện chưa rõ những chất làm trắng đó liệu có an toàn cho thai nhi và thai phụ hay không.

Các bệnh răng miệng có thể gây các biến tướng về nhiễm trùng máu, gia tăng nguy cơ sinh non cho mẹ bầu, hãy nghiêm túc trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng

Tiêm phòng và chích ngừa

Theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì việc tiêm phòng và chích ngừa là hết sức cần thiết trước khi quyết định mang thai.

– Cần thiết việc chích ngừa, tiêm phòng một số bệnh như cúm, rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B…với thời gian ít nhất 3 tháng trước khi quyết định mang thai.

– Theo dõi và hỏi ý kiến bác sĩ nếu bà bầu có huyết áp cao vì bệnh có thể gây nhiều tình huống nguy hiểm cho tính mạng của cả bản thân người mẹ và thai nhi.

– Tầm soát bệnh đái tháo đường cũng rất cần thiết vì khi có bầu khả bệnh sẽ cao hơn và làm trầm trọng các triệu chứng. Theo dõi và kiểm soát tốt lượng đường trong máu cùng với bác sĩ tư vần về dinh dưỡng, vận động và dùng thuốc hợp lí trong thai kỳ

– Kiểm tra bệnh thiếu máu: Thiếu máu ngoài vấn đề khiến cho phụ nữ mệt mỏi yếu ớt trước và trong có thai, Mẹ bị thiếu máu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai,  tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh đe dọa tính mạng, nhiễm trùng hậu sản… Thêm nữa, mẹ bầu bị thiếu máu thì nguy cơ con sinh ra cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với trẻ bình thường. Đặc biệt khi trẻ bị thiếu máu sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hơn trẻ khác.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Xét nghiệm nên làm trước khi mang thai

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các xét nghiệm chính là một bước rất cần thiết trước khi quyết định mang thai, các xét nghiệm có thể tiến hành như:

– Xét nghiệm máu, biết công thức máu, Hb, Hct để xác định tình trạng thiếu máu, nhóm máu để khi cần thiết thì truyền máu, yếu tố Rh để phòng bất đồng nhóm máu mẹ và con. Việc xác định yếu tố Rh rất quan trọng, một số trường hợp trẻ sau khi chào đời đã tử vong vì mẹ mang máu Rh-.

– Xét nghiệm hóa sinh máu và đường huyết trong máu xem bạn có bị mắc bệnh đái tháo đường, xét nghiệm chỉ số men gan đánh giá chức năng gan.

– Xét nghiệm nước tiểu, xem xét nếu thấy các bất thường trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn … trong nước tiểu. Nếu lượng đạm trong nước tiểu cao có thể dẫn đến tiền sản giật.

– Xét nghiệm tầm soát một số bệnh có thể lây truyền qua con như viêm gan siêu vi B, C, HIV, giang mai.. để được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định có con.

– Siêu âm ổ bụng để phát hiện bất thường ở các tạng trong ổ bụng như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.

– Tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú.

– Điện tâm đồ, phát hiện các bệnh lý về tim.

Ho vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn trước khi quyết định mang thai có thể thực hiện những thăm khám cần thiết để chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi mang thai.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn