Những sai lầm tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nên tránh khi bắt đầu cuộc sống tại môi trường mới

Rate this post

Khi bước chân vào cánh cổng trường ĐH, CĐ sinh viên có thể trải nghiệm nhiều thứ mình chưa bao giờ gặp phải. Để có một tương lai tốt đẹp cũng như không phải hối tiếc vì thanh xuân tuổi trẻ đã qua đi, sinh viên những sai lầm sau đây.

Những sai lầm tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nên tránh khi bắt đầu cuộc sống tại môi trường mới
Những sai lầm tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nên tránh khi bắt đầu cuộc sống tại môi trường mới

Sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, thời gian này con người ta sẽ tập quen với rất nhiều điều mới lạ, tuy nhiên đây cũng là thời gian chúng ta hay mắc sai lầm nhất. Bài viết dưới đây Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chỉ ra những sai lầm mà một tân sinh viên cần tránh khi bắt đầu cuộc sống tự lập tại môi trường ĐH, CĐ.

Không học ngoại ngữ

Trước đây ở bậc trung học, việc học ngoại ngữ với đa phần học sinh thường có tính chất đối phó, không chuyên tâm. Thậm chí, nhiều bạn trẻ quên đi việc học tiếng Anh bởi cho điều đó chưa cần thiết và cảm thấy không quan trọng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, ngoại ngữ là một trong những kỹ năng chìa khóa giúp các sinh viên năm cuối tìm được công việc tốt.

Trong xã hội hiện nay, nếu không có ngoại ngữ, cơ hội việc làm tốt trở nên rất khó khăn đối với các bạn trẻ. Đặc biệt, trong thời buổi hội nhập như hiện nay, nếu không biết “ngoại ngữ” thì đó là một “thiệt thòi” lớn cả trong học tập và cuộc sống giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên rằng nếu là một tân sinh viên thì ngay từ bây giờ các bạn hãy nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ, có kế hoạch cụ thể để trau dồi học tập, đó sẽ là hành trang không thể thiếu trong bước đường sự nghiệp tương lai.

Dành quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi

Theo chia sẻ của một sinh viên học liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn thì hiện nay có nhiều bạn trẻ thường nghĩ rằng chỉ cần đỗ vào đại học là sẽ được xả hơi, “Học đại học nhàn lắm” cho nên thường xuyên xem nhẹ việc học tập, bài vở. Tuy nhiên đây cũng chính là lý do để các bạn quên đi mục tiêu học tập của mình.

Hệ lụy là sau khi “nghỉ ngơi” quá trớn, muốn quay đầu học nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, mình đã bỏ lỡ những gì? Nguy hiểm hơn là đánh mất mục tiêu của mình. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của sinh viên mà nhiều bạn mắc phải. Vì thế ngay từ bây giờ các tân sinh viên nên sắp xếp thời gian hợp lý, cân đối giữa học và chơi để những năm tháng sinh viên thực sự ý nghĩa và thành công.

Với tân sinh viên việc học luôn cần được coi là ưu tiên hàng đầu
Với tân sinh viên việc học luôn cần được coi là ưu tiên hàng đầu

Không chú tâm vào việc học

Nhiều bạn sinh viên thường có tâm lý vào được đại học đã là thành công và bản thân không cần cố gắng phấn đấu, từ đó bỏ bê việc học để chạy theo những thú vui cuộc sống. Một số khác lại cho rằng bằng cấp không quan trọng, mà không biết rằng để có được tấm “bằng đẹp” đồng nghĩa với việc bạn đã có cho mình được khối lượng kiến thức chuyên môn vững chắc chuẩn bị cho công việc và tương lai đi tuyển dụng sau này.

Vì thế, hãy luôn luôn luôn thể hiện tinh thần ham hỏi, chỉ có thể hiện tinh thần đó thì người khác mới đánh giá đúng được con người bạn, năng lực của bạn đến đâu để giao trọng trách và công việc phù hợp.

Chi tiêu sinh hoạt không hợp lí

Khi bắt đầu cuộc sống sinh viên thì bạn sẽ là người “tự lập” theo đúng nghĩa, tất cả mọi khía cạnh sẽ đều do bạn làm chủ. Trong đó một trong những vấn đề khá “đau đầu” hiện nay đối với hầu hết các bạn đó là việc chi tiêu. Thực tế hiện nay có nhiều bạn chi tiêu quá lãng phí vào việc mua sắm, tụ tập bạn bè, chơi game…Thậm chí, việc chi tiêu không kiểm soát còn dẫn đến tình trạng vay mượn của các sinh viên gây nên những hậu quả nghiêm trọng, nhiều bạn sinh viên đã bị nhà trường buộc thôi học.

Vì thế ngay từ bây giờ các tân sinh viên nên học cách quản lý, cân đối chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm tiền hàng tháng, kiên quyết không “vay nợ” nếu như chưa có được một nguồn thu nhập ổn định và khi điều đó là không hề cần thiết!

Xem nhẹ tình bạn thời đại học

Đa phần các bạn tân sinh viên thường cho rằng “tình bạn thời đại học khó mà bền chặt” bởi sau này ra trường mỗi người một nơi, vậy nên chẳng bao giờ hết tâm hết sức vào mối quan hệ bạn bè. Đây là một trong những sai lầm vì tình bạn luôn là một phần không thể thiếu của mỗi con người. Tình bạn đích thực ở bậc đại học càng khó khăn để tìm kiếm, vì vậy nếu may mắn có được những tình bạn đích thực thì hãy cố gắng xây dựng và vun đắp cho để tình bạn đó mãi mãi tốt đẹp.

Tạo dựng các mối quan hệ khi là sinh viên sẽ chính là cơ hội cho tương lai của bạn sau này
Tạo dựng các mối quan hệ khi là sinh viên sẽ chính là cơ hội cho tương lai của bạn sau này

Ngoài những yếu tố sai lầm trên đây thì rất nhiều sinh viên thường có lối sống khép kín, không cởi mở với người ngoài, khộng tạo dựng sự thân thiện với mọi người xung quanh, từ đó làm mất đi tình cảm trân quý và sự tin tưởng của mọi người. Vì thế để có một cuộc sống sinh viên tốt đẹp và ổn định, sau khi đọc xong bài viết này không chỉ các tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mà nếu bạn là một tân sinh viên của bất kì trường ĐH, CĐ nào thì hãy nên thay đổi và bắt đầu một cuộc sống sinh viên thật trọn vẹn và ý nghĩa.