Cơ hội và thách thức của ngành Điều dưỡng

Rate this post

Đa số các bạn khi tìm hiểu ngành Điều dưỡng đều chỉ biết Điều dưỡng là nghề phụ bác sĩ chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên ít ai biết rằng ngành Điều dưỡng còn có những vị trí đặc biệt khác với nhiều cơ hội hấp dẫn và song song đó ngành Điều dưỡng cũng đối mặt với một số thách thức.

Nhân lực trong ngành Điều dưỡng đang ở mức thiếu hụt đáng báo động

Bạn đã hiểu đầy đủ về ngành Điều dưỡng chưa?

Điều dưỡng được xếp vào danh sách các ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế và mang đặc thù riêng.

Công việc chính của người Điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe người bệnh, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị, là người truyền đạt thông tin từ bác sĩ đến bệnh nhân và ngược lại, ngoài ra người Điều dưỡng cũng là một chuyên gia tâm lý có nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau, khích lệ tinh thần bệnh nhân, giúp họ lạc quan, có niềm tin vào y bác sĩ, từ đó mà công tác chữa lành bệnh sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất có thể, giúp giảm thời nằm bệnh và chi phí chữa trị xuống mức thấp nhất có thể.

Tương tự như những ngành nghề khác, ngành Điều dưỡng được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau dựa theo trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm và thái độ làm việc…Các cấp bậc trong ngành Điều dưỡng được phân một cách rõ ràng tại các cơ sở y tế dựa theo hệ thống các ngạch bậc lĩnh vực công chức của Bộ nội vụ tại Việt Nam.

Khi theo nghề Điều dưỡng bạn có những cơ hội và thách thức nào?

Cơ hội cho ngành Điều dưỡng

Cùng với sự phát triển của đất nước là số lượng bệnh nhân tăng ngày càng nhiều. Do đó, nhu cầu năng lực của ngành Điều dưỡng luôn trong tình trạng thiếu hụt, đó là thách thức của ngành y tế nhưng lại là cơ hội cho những ai đang theo nghề Điều dưỡng, vì các bạn có rất nghiều cơ hội trong nghề nghiệp.

Đây cũng là một trong những ngành nghề có thu nhập cao, vì ngoài mức lương cơ bạn theo quy định các Điều dưỡng viên còn có thêm các khoảng thu nhập khác như tiền trong ca trực, tiền phụ cấp độc hại, tiền năng suất làm việc theo nguồn thu tại cơ quan làm việc…

Môi trường làm việc của các bạn theo học ngành Điều dưỡng rất đa dạng, không chỉ ở bệnh viện mà còn có thể làm việc tại các trung tâm y tế, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ sau sinh, các bệnh viện thẫm mỹ, spa…

Hiện nay không chỉ tại Việt Nam đang thiếu hụt nhân lực trong ngành Điều dưỡng mà nhiều nước như: Nhật, Anh, Đức, Đài Loan… cũng đang thiếu hụt Điều dưỡng viên ở mức báo động. Do đó mà các bạn khi theo học ngành Điều dưỡng sẽ có nhiều cơ hội để đi làm việc tại nước ngoài, có thu nhập cao.

Khó khăn trong ngành Điều dưỡng

Nguy cơ lây bệnh cao: Khi phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác nhau, tình trạng bệnh cũng đa dạng làm cho người Điều dưỡng viên không những vất vã trong công việc mà còn có nguy cơ bị phơi nhiễm với những tác nhân gây bệnh.

Tuy nói nghề Điều dưỡng có mức lương cao, nhưng để đạt được mức lương như mong muốn đòi hỏi bạn phải cố gắng, nổ lực rất nhiều, phải kiên nhẫn, tận tụy, tỉ mỉ, có lòng yêu nghề thì đến một giai đoạn nhất định bạn mới có thể đạt được mức lương lý tưởng.

Làm nghề Điều dưỡng phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau, không những phải chăm sóc bệnh nhân mà đòi hỏi người điều dưỡng phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo, có tính kiên nhân, biết lắng nghe, giúp đỡ bệnh nhân, đôi khi phải am hiểu nhiều kiến thức xã hội để trò chuyện, năm bắt đúng tâm lý người bệnh, như thế mới có thể giúp họ mau chóng phục hồi sức khỏe.

Ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm đa dạng

Tóm lại ngành nghề nào cũng có cơ hội và kèm theo đó là thách thức mà bắt buộc bạn phải đối mặt. Quan trọng là chúng ta có thể tìm được một ngành nghề mình yêu thích và phù hợp với khả năng của mình, luôn luôn cố gắng vươn lên trong công việc thì dù cho bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào thì cũng sẽ đạt được thành công nhất định. Chúc các bạn có thể chọn cho mình một ngành nghề phù hợp và gặt hái được nhiều thành công.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn