Những điều bạn cần lưu ý về bệnh viêm da mủ hoại thư

5 Bình chọn

Viêm da mủ hoại thư là bệnh hiếm gặp, không nhiễm trùng hay lây nhiễm. Bệnh thường xảy ra trong đỗ tuổi từ 20-50 tuổi, và tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới thường cao hơn nam giới

Bệnh viêm da mủ hoại thư
Bệnh viêm da mủ hoại thư

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm da mủ hoại thư!

TÌM HIỂU CHUNG VỀ BỆNH VIÊM DA MỦ HOẠI THƯ

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm da mủ hoại thư là bệnh viêm da mạn tính không rõ nguyên nhân, gây ra các lở loét lớn trên da.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm da mủ hoại thư không nhiễm trùng hay lây nhiễm, nguyên nhân gây ra bệnh này chưa được biết rõ. Bệnh thường đi kèm với các bệnh tự miễn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể có yếu tố di truyền.

Nếu bạn bị viêm da mủ hoại thư, chấn thương mới trên da như một vết cắt hoặc vết thương đâm thủng, có thể gây ra các viêm loét mới.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ mắc viêm da mủ hoại thư bao gồm:

  • Tuổi và giới tính: Tình trạng này hơi phổ biến hơn ở phụ nữ và thường xảy ra trong độ tuổi từ 40 đến 50, mặc dù nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.
  • Có bệnh viêm ruột: Những người có bệnh đường tiêu hóa như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn có nguy cơ gia tăng mắc viêm da mủ hoại thư.
  • Có viêm khớp dạng thấp: Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ gia tăng viêm da mủ hoại thư.
  • Bị bệnh ung thư máu: Những người bị các rối loạn máu (khối u máu ác tính) có nguy cơ gia tăng viêm da mủ hoại thư.

Triệu chứng thường gặp

Viêm da mủ hoại thư thường bắt đầu với một vết sưng nhỏ, màu đỏ trên da, có thể trông giống như vết nhện cắn. Chỉ trong vài ngày, vết sưng này phát triển to hơn, gây đau và lở loét.

Vết loét thường xuất hiện ở hai chân, nhưng có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể. Đôi khi, nó xuất hiện xung quanh các vùng phẫu thuật. Nếu bạn có một vài vết loét, chúng có thể phát triển và hợp nhất thành một vết loét lớn hơn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DA MỦ HOẠI THƯ

Điều trị viêm da mủ hoại thư nhằm mục đích giảm viêm, kiểm soát đau và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Tùy thuộc vào kích thước và chiều sâu của viêm loét da, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để vết thương được chữa lành. Các vết loét này thường để lại sẹo. Điều trị cũng có thể cần đến một thời gian nằm viện hoặc nơi chăm sóc vết thương chuyên ngành như trung tâm điều trị bỏng.

Ngay cả sau khi điều trị thành công, những vết thương mới vẫn phát triển một cách thường xuyên.

Sử dụng Thuốc

  • Corticosteroid: Theo giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, liều cao corticosteroid là mấu chốt trong điều trị viêm da mủ hoại thư. Những thuốc này có thể được bôi lên da, tiêm vào vết thương hoặc uống (prednisone). Sử dụng corticosteroid trong một thời gian dài hoặc với liều lượng cao có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như mất xương và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Để hạn chế các tác dụng phụ, bác sĩ sẽ giảm dần liều một khi vết thương bắt đầu lành.
  • Thuốc ức chế hệ miễn dịch: Một cách khác để hạn chế liều sử dụng prednisone, bác sĩ có thể kê các loại thuốc ức chế miễn dịch như chất ức chế calcineurin (tacrolimus), cyclosporin, mycophenolate và infliximab. Tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng, nó có thể được bôi lên các vết thương, tiêm hoặc uống.
  • Thuốc giảm đau: Tùy thuộc vào mức độ của vết thương, thuốc giảm đau có thể có tác dụng, đặc biệt là khi thay băng.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Chăm sóc vết thương

Ngoài việc bôi thuốc trực tiếp vào vết thương, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc vết thương sẽ che vết thương với gạc ẩm (không ướt hoặc khô), có thể dùng dạng băng thun giãn. Bạn có thể được yêu cầu đặt khu vực bị ảnh hưởng lên cao.

Hãy thực hiện cẩn thận các hướng dẫn chăm sóc vết thương của bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng vì các thuốc được kê toa điều trị viêm da mủ hoại thư làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật

Viêm da mủ hoại thư có thể tiến triển tệ hơn do các vết cắt da, do vậy phẫu thuật để loại bỏ các mô chết thường không được coi là một lựa chọn điều trị tốt. Chấn thương cho da có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét hiện có hoặc kích hoạt các vết loét mới.

Nếu các vết loét trên da rất lớn và cần sự trợ giúp để chữa lành, bác sĩ có thể đề nghị ghép da. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật phủ một miếng da hoặc da tổng hợp bao phủ vết thương hở. Biện pháp này chỉ được thực hiện sau khi tình trạng viêm tại vết thương đã hết và vết loét đã bắt đầu lành.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn