Điều kiện để đạt chuẩn nhà thuốc GPP mà sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần biết Bạn đang có ý định mở nhà thuốc mà chưa biết thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP? Có quy định nào bắt buộc nhà thuốc phải đạt chuẩn GPP không? Tìm hiểu phương pháp trị rong kinh cùng chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn Điều trị đau thần kinh tọa hợp lí cùng […]
  • Trang chủ
  • Tin tức y tế
  • Điều kiện để đạt chuẩn nhà thuốc GPP mà sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần biết
41 lượt xem

Điều kiện để đạt chuẩn nhà thuốc GPP mà sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần biết

Bạn đang có ý định mở nhà thuốc mà chưa biết thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP? Có quy định nào bắt buộc nhà thuốc phải đạt chuẩn GPP không?

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, “GPP” là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh “Good Pharmacy Practice” nghĩa đầy đủ của nó là “Thực hành tốt nhà thuốc”. Theo Quyết định 11/2007/QĐ-BYT tiêu chuẩn GPP là đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết. Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc và tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ. Tham gia vào hoạt động tự điều trị bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp với kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý có hiệu quả. Ngoài ra tiêu chuẩn GPP được quy định cụ thể, chi tiết tại Chương 2 bản nguyên tắc ban hành bao gồm một số nội dung tóm lược sau:

Chứng chỉ hành nghề Dược

Một sinh viên học liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: “ Bạn là người phụ trách chuyên môn hoặc chủ cơ sở bán lẻ bắt buộc phải có “Chứng chỉ hành nghề dược” theo quy định hiện hành”. Theo đó, người được cấp chứng chỉ hành nghề dược phải có một trong những văn bằng sau: đại học dược, cao đẳng dược, trung cấp dược… Các loại văn bằng phải phù hợp với quy định yêu cầu do Bộ Y Tế quy định tại điều 15 Nghị định số 79/2006/NĐ-CP.

Diện tích tối thiểu là 10m2

Như thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, diện tích tối thiểu của nhà thuốc là 10m2 để trưng bày thuốc và tiếp đón người mua, ngoài ra phải có chỗ rửa tay, kho bảo quản thuốc riêng(nếu cần), khu vực tư vấn riêng. Xây dựng và thiết kế ở nơi thoáng mát cách xa nguồn ô nhiễm, nền nhà phải dễ làm vệ sinh, điều kiện ánh sáng đầy đủ nhưng không để ánh sáng mặt trời tác động đến thuốc.

Thuốc hợp pháp

Hãy cẩn thận với các nguồn thuốc bạn nhập về nếu nó không có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là bạn nên kiểm tra các giấy tờ cẩn thận. Đừng để lợi ích làm mờ mắt mà bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra công tác quản lý của các cấp quản sẽ thường xuyên kiểm tra, công việc này thường xuyên được thực hiện. Bạn cũng nên biết là không được tiến hành các hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc tại nơi bán thuốc trái với quy định về thông tin quảng cáo thuốc.

Khi kinh doanh Dược phẩm hãy cẩn thận với các nguồn thuốc bạn nhập về nếu nó không có nguồn gốc rõ ràng
Khi kinh doanh Dược phẩm hãy cẩn thận với các nguồn thuốc bạn nhập về nếu nó không có nguồn gốc rõ ràng

Nhà thuốc thành lập mới phải đạt chuẩn GPP

Cũng theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, tại Điều 3 Thông tư số 43/2010/TT-BYT ngày 15/12/2010 của Bộ Y tế quy định lộ trình thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn GPP phải đảm bảo các yêu cầu:

– Nhà thuốc thành lập mới phải đạt GPP

– Nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và nhà thuốc có bán lẻ thuốc gây nghiện phải đạt GPP

– Nhà thuốc đang hoạt động hoặc nhà thuốc đổi, gia hạn, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc nếu chưa đạt GPP trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2.