Dị ứng thời tiết và những điều cần biết

5 Bình chọn

Hiện nay, dị ứng thời tiết là bệnh lý khá phổ biến. Các triệu chứng của dị ứng thời tiết thường xuất hiện quanh năm, nhiều nhất là vào thời điểm giao mùa. Các triệu chứng của dị ứng làm người bệnh cảm thấy khó chịu.

Dị ứng thời tiết rất phổ biến, đặc biệt trên người có cơ địa nhạy cảm

Dị ứng thời tiết là gì?

Dị ứng thời tiết là hiện tượng thường xảy ra vào thời điểm chuyển mùa, nguyên nhân là do nhiệt độ nóng – lạnh thay đổi đột ngột hoặc độ ẩm tác động đến sự phát triển của dị nguyên nấm mốc hoặc nồng độ phấn hoa trong không khí bị thay đổi, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch đến cơ thể. Nguyên nhân chính của dị ứng thời tiết là do rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng, cơ thể sản sinh ra hàng loạt kháng thể và các chất hóa học để chống lại các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài, là tác nhân gây hại cho cơ thể. Histamin gây ảnh hướng nhất định lên tình trạng dị ứng, đây là hoạt động rất quan trọng trong hệ miễn dịch. Một người bị dị ứng với thời tiết sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng rất nhanh khi tiếp xúc với các yếu tố bất lợi.

Triệu chứng của dị ứng thời tiết

Người có cơ địa dị ứng với thời tiết khi tiếp xúc với môi trường thay đổi đột ngột nóng, lạnh, nước mưa, phấn hoa,…sẽ xuất hiện các triệu chứng của dị ứng thời tiết như sau:

Viêm mũi dị ứng: Bệnh nhân cảm giác khô vùng mũi, họng, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, mắt khó chịu, mất ngủ, mệt mỏi, hay quên,…Vùng mũi của người bệnh có cảm giác khó chịu theo từng đợt. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà tần suất dị ứng sẽ khác nhau và thường kéo dài từ 20 – 30 phút.

Phát ban: Bề mặt da sẽ xuất hiện những vùng bị mẫn đỏ, nhiều nhất ở vùng chân, tay, có thể xuất hiện ở mặt.Những vết ban này sẽ làm cơ thể cảm thấy khó chịu, ngứa và dẫn đến hành động gãi, càng gãi thì triệu chứng ngứa càng nhiều và những đớm ban đỏ càng lan rộng ra khắp bề mặt da.

Dị ứng thời tiết có lây không? Bác sĩ nói gì
Phát ban là dấu hiệu trường gặp của dị ứng thời tiết

Nổi mề đay: Là một triệu chứng đặt trưng và cũng là triệu chứng nguy hiểm, chứng tỏ bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng của dị ứng. Nổi mề đây cấp tính khắp cơ thể một cách đột ngột, tự nhiên làm cho cơ thể tụt huyết áp nhanh, rơi vào trạng thái khó thở, sốc phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Ho, khò khè hoặc khó thở: Triệu chứng này lập đi lạp lại nhiều lần mỗi khi thời tiết thay đổi, nếu có các dấu hiệu này bệnh nhân nên đi khám để sàng lọc sớm hen phế quản, điều đó giúp kiểm soát bệnh kịp thời và tránh những chuyển biến có thể đe dọa đến tính mạng.

Chàm bội nhiễm: Bệnh nhân có dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn đỏ và kèm mụn nước li ti, chảy chất dịch vàng, có nhiều vẩy gầu ở đầu, đầu gối, khuỷu tay và mặt. Làn da của người bệnh bị ảnh hưởng khi các đợt chàm bội nhiễm xuất hiện và kéo dài. Cần có những can thiệp sớm để ngăn chặn chàm bội nhiễm tiến triển nặng hơn.

Bạn nên làm gì nếu bị dị ứng thời tiết?

Bệnh dị ứng với thời tiết không thể chữa trị dứt điểm vì có liên quan đến hệ miễn dịch của mỗi người. Người bị dị ứng thời tiết nên hạn chế tiếp xúc với những yếu tố bất lợi, tác nhân gây bệnh.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cách tốt nhất để phòng ngừa dị ứng thời tiết là hạn chế tiếp xúc với phấn hoa, khói bụi, không uống đồ uống có cồn hoặc hút thuốc lá, điều đó sẽ làm tình trạng dị ứng bị kích thích, sẽ trở nên trầm trọng hơn. Nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều trái cây và rau xanh, có chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý để tăng sức đề kháng của cơ thể. Nên gặp bác sĩ nếu thấy tình trạng dị ứng kéo dài.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn