Cần làm gì nếu bạn đang lên cơn hen suyễn?

5 Bình chọn

Cơn hen suyễn là hiện tượng các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn đột ngột do các cơ xung quanh đường thở của bạn bị thắt lại. Vậy cần làm gì nếu bạn đang lên cơn hen suyễn?

Nguyên nhân dẫn tới cơn hen suyễn

Các cuộc tấn công riêng lẻ có thể mang lại các triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hơi khác nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung: sự thay đổi nhanh chóng so với các triệu chứng bình thường của bạn (nếu được quản lý tốt, có thể bằng không).

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết các triệu chứng của cơn hen suyễn có thể bao gồm khó thở, thở khò khè, ho, tiết chất nhầy, khó thở, tức ngực hoặc tức ngực, thậm chí khó nói hoặc thiếu oxy.

Đối với những người bị hen suyễn dị ứng, các tác nhân phổ biến là phấn hoa (đặc biệt là trong một số mùa nhất định), nấm mốc, mạt bụi, gián và lông thú cưng, đặc biệt là từ mèo. Lông mèo thường dính hơn và mắc vào đường hô hấp.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh, cúm hoặc viêm xoang cũng là những nguyên nhân phổ biến gây ra cơn hen suyễn.

Các tác nhân có thể khác bao gồm khói thuốc lá, nước hoa và mùi thơm, căng thẳng và cảm xúc mạnh, không khí lạnh, tập thể dục, trào ngược axit và thậm chí thời tiết xấu. Một số sự kiện liên quan đến thời tiết, chẳng hạn như gió lớn, có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

Những yếu tố trong không khí – phấn hoa, bụi bẩn – dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp của bạn và gây ra một cuộc tấn công.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho các cơn hen suyễn

Trong khi một số cơn hen suyễn nhẹ, chỉ kéo dài vài phút, thì chuyên gia ngành Dược cho biết những cơn hen suyễn khác lại nặng và có thể cần được điều trị y tế ngay lập tức. Nhiều cuộc tấn công nhẹ hơn có thể được xử lý tại nhà.

Tránh các tác nhân của bạn: Nếu bạn biết yếu tố kích hoạt của mình là gì, hãy cố gắng tránh xa chúng để có thể tránh hoàn toàn các cơn hen suyễn. Đôi khi, điều này là không thể – nhưng nếu bạn thấy mình lên cơn hen suyễn và bạn biết nguyên nhân tại sao, hãy làm những gì có thể để tránh xa thủ phạm. Nếu bạn bước vào nhà ai đó với một con mèo, thì hãy ra ngoài. Nếu bạn ở bên ngoài và trời lạnh, hãy vào trong nhà hoặc dùng khăn che miệng lại.

Thực hiện theo kế hoạch hành động của bạn:  Mọi bệnh nhân nên rời khỏi phòng khám của bác sĩ… với một kế hoạch hành động về bệnh hen suyễn. Các kế hoạch cá nhân này sẽ hướng dẫn bạn các bước tiếp theo tốt nhất trong khi lên cơn hen suyễn. Bước đầu tiên sau khi thoát khỏi cơn kích hoạt của bạn – hoặc nếu bạn không thể tránh khỏi cơn kích hoạt của mình hoặc không biết nó là gì – thường là dùng thuốc.

Mang theo ống hít cứu hộ của bạn: Mỗi người hen suyễn nên có một loại thuốc cấp cứu – nói chung là một số dạng thuốc hít albuterol – và ý tưởng là luôn mang theo bên mình… ngay cả khi bạn không cần dùng đến nó trong một thời gian dài. Đây thường là những loại thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh, có nghĩa là chúng mở ra đường thở để giúp bạn thở dễ dàng hơn. Đối với bệnh hen suyễn nặng, có thể kê đơn epinephrine dạng tiêm, nhưng hiếm khi cần thiết.

Bình tĩnh: Nói thì dễ hơn làm, nhưng nó thường giúp bạn thư giãn phần trên cơ thể và làm chậm nhịp thở khi lên cơn hen suyễn. Bạn không muốn có một cuộc tấn công hoảng sợ trên đầu nó. Nó tách biệt với một cơn hen suyễn, nhưng cùng tồn tại với một cơn hen.

Nhận trợ giúp y tế: Nếu bạn đã từng lên cơn hen suyễn trước đây, bạn có thể biết rõ về cách thức diễn biến của cơn hen suyễn. Nguy cơ cao nhất của một cuộc tấn công nghiêm trọng là tiền sử của một cuộc tấn công nghiêm trọng. Các triệu chứng trước đây thực sự dự đoán các phản ứng trong tương lai.

Nếu bạn không cảm thấy tốt hơn sau một vòng hít thuốc cứu hộ, hãy lặp lại quá trình này nếu kế hoạch hành động của bạn yêu cầu. Sau đó, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế, tại phòng cấp cứu hoặc phòng khám của bác sĩ, đặc biệt nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp. Trong những trường hợp này, thuốc cấp cứu có thể phát huy tác dụng, nhưng rất có thể bạn sẽ cần thêm trợ giúp.    

Một số dấu hiệu cho thấy bạn cần được điều trị y tế khẩn cấp là không thể nói được vì khó thở; không cảm thấy tốt hơn sau khi sử dụng ống hít cứu hộ của bạn; và căng cơ ngực chỉ để thở.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn