Tại sao vai trò của Điều dưỡng viên quan trọng trong chăm sóc sức khỏe?

5 Bình chọn

Điều dưỡng viên tạo nên xương sống của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Là người bênh vực bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe trực tiếp cho họ, vai trò của điều dưỡng chưa bao giờ quan trọng hơn trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Điều dưỡng viên tạo nên xương sống của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe

Vai trò của Điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe hiện đại

Các điều dưỡng viên từ lâu đã cung cấp một tiêu chuẩn chăm sóc cao cho công chúng. Tuy nhiên, sự tôn trọng nghề nghiệp trong cộng đồng y tế đã khó có được qua nhiều năm vận động hành lang, tổ chức và quan trọng nhất là nâng cao nghề nghiệp về mặt học thuật. Trong khi các điều dưỡng cách đây 70 năm được coi là thành viên ít quan trọng hơn của nhóm chăm sóc lâm sàng (mặc dù họ có nhiều trách nhiệm), các điều dưỡng đã đấu tranh để được công nhận nhiều hơn và ngày nay được tôn trọng và tự chủ hơn nhiều, tận hưởng mối quan hệ cộng tác ngày càng nhiều với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Để hiểu tại sao điều dưỡng lại quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ngày nay, chúng ta cần xem xét những gì một điều dưỡng đã – từ mối quan hệ mà họ nuôi dưỡng với bệnh nhân đến cách họ làm việc với các bác sĩ khác.

Điều dưỡng dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân

Hãy nghĩ lại cuộc hẹn với bác sĩ gần đây. Sau khi bạn làm thủ tục tại quầy lễ tân, rất có thể điều dưỡng là người đầu tiên bạn gặp. Giữa việc hỏi thăm sức khỏe và kiểm tra sức khỏe của bạn, anh ấy hoặc cô ấy có thể đã nói những điều có vẻ giống như một cuộc nói chuyện nhỏ. Tuy nhiên, cuộc nói chuyện nhỏ đó không chỉ để giúp bạn cảm thấy thoải mái hoặc tránh im lặng.

Các điều dưỡng lành nghề biết rằng dành thời gian tìm hiểu bệnh nhân có thể cực kỳ hữu ích trong việc khám phá thông tin sức khỏe quan trọng – thông tin mà bệnh nhân có thể không cung cấp nếu không hỏi. Sau khi bác sĩ nhìn thấy bạn, điều dưỡng có thể sẽ quay lại để nói về bất kỳ loại thuốc nào bác sĩ kê đơn và hỏi bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào trước khi giúp bạn kiểm tra hay không.

Thời gian các điều dưỡng dành cho bệnh nhân trong bệnh viện thậm chí còn nhiều hơn. Trong  một nghiên cứu gần đây  về thời gian bệnh nhân chăm sóc đặc biệt dành cho ít nhất một bác sĩ chăm sóc sức khỏe, khoảng 86% thời gian đó là với điều dưỡng, so với chỉ 13% với bác sĩ. Trong trường hợp phải nằm viện qua đêm, thời gian dành cho điều dưỡng thậm chí còn lớn hơn.

Điều dưỡng với tư cách là người bênh vực bệnh nhân

Thời gian mà điều dưỡng dành cho bệnh nhân cũng cung cấp cho họ những hiểu biết độc đáo về mong muốn và nhu cầu, hành vi, thói quen sức khỏe và mối quan tâm của bệnh nhân, do đó khiến họ trở thành những người ủng hộ quan trọng trong việc chăm sóc họ. 

 Vai  trò vận động của điều dưỡng  cũng có thể có nhiều hình thức. Ví dụ, khi nói chuyện với người nhà của bệnh nhân, y tá có thể phát hiện ra một chi tiết quan trọng chưa được phản ánh trong biểu đồ của bệnh nhân và chuyển điều này cho nhóm chăm sóc sức khỏe. Hoặc điều dưỡng có thể lo ngại rằng một loại thuốc không hoạt động như mong đợi và gọi cho dược sĩ để nói chuyện.

Biện hộ cho bệnh nhân cũng có thể có nghĩa là giúp điều phối việc chăm sóc bệnh nhân với bệnh viện hoặc đảm bảo rằng bệnh nhân đã đồng ý trước khi tiến hành thủ thuật.

Điều dưỡng ngày nay có quyền tự chủ nhiều hơn bạn có thể nghĩ

Đọc về nghề điều dưỡng, chắc chắn bạn đã nghe nói rằng điều dưỡng viên ngày nay có mức độ tự chủ cao hơn so với ngày xưa. Chính xác điều này có nghĩa là gì? Đặc biệt trong trường hợp nằm viện, điều dưỡng thường là người đầu tiên phát hiện ra vấn đề, và trong khi thông báo cho bác sĩ điều trị là quy trình chuẩn, có những lúc điều dưỡng phải hành động ngay lập tức để ổn định bệnh nhân.

Trong các trường hợp khác, như một phần của y lệnh, bác sĩ có thể giải thích các trường hợp khi điều dưỡng có thể hành động mà không cần xin phép bác sĩ. 

Quyền tự chủ này đòi hỏi điều dưỡng phải hiểu biết thấu đáo về phạm vi hành nghề của họ, cũng như mối quan hệ hợp tác, tin cậy với bác sĩ và các thành viên chủ chốt khác của nhóm chăm sóc. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều bệnh viện thuê điều dưỡng có bằng Cử nhân Điều dưỡng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Điều dưỡng đạt chuẩn quốc gia

Hy vọng những chia sẻ của giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn  sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của người điều dưỡng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều dưỡng thường được mô tả là phục vụ trên tuyến đầu của ngành chăm sóc sức khỏe – người đầu tiên nhận thấy khi tình trạng của bệnh nhân thay đổi hoặc bắt đầu hành động trong một tình huống nguy cấp và bài viết này đã làm rõ vấn đề đó.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy

Năm 2022 thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại TẠI ĐÂY

Hotline: 0886138613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn