Những điều bạn cần biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

5 Bình chọn

Vàng da là tình trạng da, niêm mạc và lòng trắng của mắt đổi màu hơi vàng do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Vàng da sơ sinh là tình trạng phổ biến nhất cần được đánh giá y tế ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bác sĩ Trường cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết dù đây thường là một hậu quả sinh lý bình thường và thoáng qua của lá gan non nớt của trẻ sơ sinh, nhưng có nhiều tình trạng bệnh lý khác có thể gây ra vàng da sơ sinh nghiêm trọng. Vàng da ở trẻ sơ sinh phải được theo dõi cẩn thận, vì mức độ bilirubin tăng cao quá mức mà không được điều trị trong thời gian quá dài, có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn (một tình trạng gọi là kernicterus).

Vàng da sinh lý: Dạng vàng da này thường biểu hiện rõ ràng vào ngày thứ hai hoặc thứ ba của cuộc đời. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và nó thường là một tình trạng thoáng qua và vô hại. Vàng da sinh lý là do gan chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh không có khả năng chuyển hóa (liên hợp) và do đó bài tiết ra bilirubin, chất này tích tụ do sự phân hủy của các tế bào hồng cầu có tuổi thọ ngắn hơn (70 đến 90 ngày) so với các tế bào hồng cầu trưởng thành. (120 ngày). Sự gia tăng phân hủy tế bào hồng cầu và giảm khả năng chuyển hóa bilirubin này làm giảm khả năng xử lý và bài tiết bilirubin của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi gan của trẻ sơ sinh trưởng thành, vàng da cuối cùng sẽ biến mất sau 1 đến 2 tuần.

Vàng da do sữa mẹ: Dạng vàng da này xảy ra ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và thường xuất hiện vào cuối tuần đầu đời. Một số hóa chất trong sữa mẹ được cho là nguyên nhân. Nó thường là một tình trạng vô hại và tự khỏi. Các bà mẹ thường không phải ngừng cho con bú.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết vàng da là do sự tích tụ của bilirubin trong máu, điển hình là do tăng sản xuất bilirubin hoặc giảm khả năng chuyển hóa và bài tiết. Bilirubin được hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và được chuyển hóa bình thường ở gan và bài tiết qua nước tiểu và phân.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể do một số tình trạng khác nhau gây ra và nó rất thường thấy ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý, bệnh này ảnh hưởng đến hầu hết trẻ sơ sinh và thường lành tính. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh bị vàng da có thể nghiêm trọng hơn, cần được đánh giá và can thiệp y tế thêm. Trẻ sơ sinh bị vàng da trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Sau đây là một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da.

Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể đi kèm với các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tăng nồng độ bilirubin cũng như nguyên nhân chính xác của bệnh vàng da. Sự đổi màu vàng của da sẽ bắt đầu trên mặt và trán và kéo dài về phía chân khi mức độ bilirubin tăng lên. Sự tiến triển đặc trưng của vàng da ở trẻ sơ sinh đôi khi có thể cho phép chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn ước tính mức độ bilirubin dựa trên vị trí và mức độ của vàng da, mặc dù đánh giá này thường không chính xác.

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm những điều sau: da đổi màu vàng, niêm mạc và lòng trắng của mắt; phân màu sáng; bú kém; hôn mê / buồn ngủ quá mức; thay đổi về trương lực cơ; tiếng khóc the thé; co giật

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm đèn chiếu, buồng nhuộm da và các phương pháp điều trị khác.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn