B.s Trường Dược Sài Gòn phân biệt sốt phát ban với bệnh sởi và sốt xuất huyết

Rate this post

Sốt phát ban và bệnh sởi, sốt xuất huyết là các loại bệnh khác nhau nhưng có biểu hiện ban đầu tương đồng nhau, khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn dẫn đến chẩn đoán sai bệnh. Vậy làm sao để phân biệt những bệnh trên?

Sốt phát ban và bệnh sởi, sốt xuất huyết thường có biểu hiện ban đầu tương đồng nhau
Sốt phát ban và bệnh sởi, sốt xuất huyết thường có biểu hiện ban đầu tương đồng nhau

Hãy theo dõi bài viết này để cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn phân biệt sốt phát ban với bệnh sởi và sốt xuất huyết

BỆNH SỐT PHÁT BAN, SỞI, SỐT XUẤT HUYẾT LÀ GÌ?

Sốt phát ban

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi gây sốt cao, ngứa ngáy, khó chịu. Sốt phát ban ngứa ở trẻ em hay người lớn đều do virus human herpes 6 hoặc trong một số trường hợp là do virus human herpes 7 gây ra. Người bị lây bệnh do nhiễm các loại virus này thông qua tiếp xúc cơ thể với người bị nhiễm bệnh hoặc các vật dụng cá nhân của họ.

Bệnh Sởi

Sởi là bệnh do một chủng virus morbillivirus, họ Paramyxoviridae – loại virus cấp tính gây nên, có tính chất nguy hiểm và có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây đau nhức trầm trọng ở cơ và khớp. Bệnh thường xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột do sốc và tử vong.

DẤU HIỆU LÂM SÀNG NÀO CÓ THỂ GIÚP PHÂN BIỆT SỐT PHÁT BAN VỚI BỆNH SỞI VÀ SỐT XUẤT HUYẾT?

Ở giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát của sốt phát ban, bệnh sởi và sốt xuất huyết trung bình khoảng 1 tuần. Giai đoạn khởi phát của sốt phát ban, bệnh sởi thường có biểu hiện khá giống nhau, thể hiện qua những triệu chứng của tình trạng sốt siêu vi phát ban như bệnh nhân bị sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao 38 – 39oC), xuất hiện cảm giác mệt mỏi, lừ đừ vì sốt cao.

Còn sốt xuất huyết có các triệu chứng giống như cảm cúm. Người bệnh bắt đầu sốt cao, nhiệt độ có thể tăng một cách đột ngột, sốt lên tới 39 – 40oC liên tục trong vài ngày. Đi kèm với đó là cảm giác buồn nôn hoặc nôn, đau rát họng, đau hốc mắt, sổ mũi, tiêu chảy…. Cũng giống như sốt siêu vi phát ban ở trẻ em, sốt xuất huyết ở trẻ sẽ than đau đầu hay nhức mỏi các cơ bắp, trẻ biếng ăn, biếng bú, một số trẻ có thể bị nôn ói hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên, các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cho biết sự khác biệt giữa sốt phát ban, bệnh sởi và sốt xuất huyết rõ rệt nhất là vào giai đoạn toàn phát.

 • Sốt phát ban: Sau khi giảm sốt, người bệnh sẽ bị phát ban dạng mịn và sáng, ít gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể của trẻ và sau khi bay thường không để lại dấu tích gì trên da trẻ.
 • Phát ban do sởi: Lúc đầu ban xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất theo thứ tự đã nổi trên da. Đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn, gồ lên mặt da, khi mất sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”.
 • Sốt phát ban còn có triệu chứng nổi ban đỏ giống sốt xuất huyết. Để phân biệt, dùng ngón tay cái và trỏ cùng bên căng vùng da quanh nốt phát ban. Nếu thấy chấm đỏ mất đi, buông tay ra thì chấm đỏ hồi phục ngay, là sốt phát ban. Còn nếu vẫn thấy chấm li ti, hoặc sau 2 giây màu đỏ mới xuất hiện lại, là sốt xuất huyết.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn năm 2019

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỐT PHÁT BAN, SỞI, SỐT XUẤT HUYẾT NẾU KHÔNG ĐƯỢC PHÁT HIỆN LÀ GÌ?

Sốt phát ban do nhóm siêu vi thông thường hầu hết đều là bệnh lành tính. Khi trẻ bị sốt phát ban nếu được chăm sóc hợp lý về chế độ dinh dưỡng và cách giữ gìn vệ sinh thân thể thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5-7 ngày mà hiếm khi gây nên bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào.

Bệnh sởi gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu trẻ bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhất là những trẻ có sức đề kháng quá kém như trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ nhũ nhi (trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi), trẻ đang sử dụng thuốc kháng viêm dạng corticosteroids liên tục và kéo dài. Những biến chứng của sởi thường xảy ra bao gồm:

 • Viêm tai giữa cấp chiếm khoảng 10%,
 • Biến chứng viêm phổi nặng chiếm khoảng 5%,
 • Một số biến chứng nguy hiểm khác tuy ít gặp hơn như biến chứng viêm não chiếm khoảng 1‰, viêm loét giác mạc có thể gây mù lòa và suy dinh dưỡng nặng hậu nhiễm sởi cũng là những biến chứng nặng do bệnh sởi gây ra.

Bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh sốt xuất huyết cũng gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như:

 • Sốc mất máu: Do việc tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và cô máu cho nên biếu hiện của việc sốc là máu sẽ bị đẩy ra ngoài. Việc mất máu nhiều khiến cơ thể kiệt quệ và sốt cao dài ngày, vã mồ hôi, nôn nhiều.
 • Biến chứng về mắt: do xuất huyết võng mạc hoặc xuất huyết trong dịch kính mắt khiến dịch này che phủ và hòa tan làm cho bệnh nhân gần như mù mắt.
 • Suy tim, thận: do máu chảy liên tục. Việc này có thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp.
 • Tràn dịch màng phổi: Huyết tương bị tràn trong cơ thể có thể khiến viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi hoặc viêm phổi, phù phổi cấp.
 • Phụ nữ mắc sốt xuất huyết khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Do mức độ nguy hiểm của các biến chứng có thể xảy ra khi trẻ bị sốt phát ban, sởi và sốt xuất huyết khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nên chúng ta cần có những phương pháp phòng ngừa thích nhằm giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng của bệnh đến chất lượng cuộc sống.

 • Phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng cho trẻ (nếu có).
 • Đây là những bệnh rất dễ lây lan trong các môi trường như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, bạn cần cách ly và để trẻ ở nhà khi bị bệnh.
 • Luôn giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ ngăn nắp.
 • Hạn chế tối đa đến những vùng đang có dịch.
 • Khi bị những bệnh trên có thể có các biến chứng, do vậy người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc. Đặc biệt, bạn hãy lưu ý luôn theo dõi sát thân nhiệt, báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu tệ hơn, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin tham khảo giúp các bạn có thể có thể giúp phân biệt cũng như phân biết khi nào là trẻ sốt phát ban, sởi hay sốt xuất huyết . Tuy nhiên bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo khi trẻ sốt cao trên 39oC kèm phát ban, đau nhứt người, bạn nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tham khám và tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.